Gói 120.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội triển khai đến năm 2030

Đối với gói tín dụng 120.000 tỷ đồng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh, đây là gói tín dụng do 4 ngân hàng thương mại nhà nước tự nguyện tham gia để thực hiện mục tiêu 1 triệu căn hộ cho công nhân cũng như người có thu nhập thấp, triển khai đến năm 2030 chứ không phải chỉ giải quyết trong năm 2022.

Nguồn vốn do chính 4 ngân hàng thương mại nhà nước huy động, lãi suất giảm từ 1,5 đến 2% cho chủ đầu tư và người mua nhà của các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ vay. 

leftcenterrightdel

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng: Gói 120.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội được triển khai đến năm 2030. Ảnh: TUẤN HUY

Ngân hàng Nhà nước chỉ hướng dẫn về lãi suất áp dụng trong thời gian ưu đãi để triển khai thống nhất. Bộ Xây dựng đã có các hướng dẫn và ủy quyền cho các địa phương để công bố danh mục dự án.

“Nhu cầu về nhà ở xã hội, nhà ở công nhân cao nhưng nhu cầu vay là một vấn đề bởi quyết định vay để mua một căn hộ là do người dân. Vấn đề này sẽ được triển khai trong thời gian tới. Đặc biệt, trong Luật Nhà ở trình Quốc hội kỳ này cho phép các doanh nghiệp mua nhà để bố trí nhà ở cho công nhân. Đây là điểm tích cực để các gói này được tăng dư nợ giải ngân”, Thống đốc thông tin.

Đã có khoảng 100 dự án thuộc đối tượng cho vay của gói 120.000 tỷ đồng

Cuối phiên thảo luận chiều qua (31-5), Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cập nhật về tiến độ triển khai gói tín dụng ưu đãi 120.000 tỷ đồng cho chủ đầu tư và người mua nhà ở các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, sau khi có hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước, Bộ Xây dựng đã có văn bản hướng dẫn về xác định danh mục dự án, đối tượng, điều kiện vay ưu đãi của gói tín dụng này. 

Đồng thời, Bộ cũng ủy quyền cho UBND cấp tỉnh chịu trách nhiệm xem xét, kiểm tra các thủ tục pháp lý lập danh mục dự án xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân; cải tạo, xây dựng lại chung cư để công bố công khai trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh để các ngân hàng có cơ sở áp dụng cho vay. 

Bộ Xây dựng đã có văn bản đôn đốc các địa phương triển khai thực hiện nhiệm vụ đã giao tại Đề án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp và công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030, đã tổ chức hội nghị để triển khai dự án.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị: Đến nay, có khoảng 100 dự án thuộc đối tượng cho vay của gói 120.000 tỷ đồng. Ảnh: TUẤN HUY

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị, qua báo cáo của các địa phương, đến nay đã có khoảng 100 dự án thuộc đối tượng cho vay của gói này. Các địa phương đã công bố nhu cầu vay vốn như: Bình Định 1.832 tỷ đồng, Phú Thọ 441 tỷ đồng, Đà Nẵng 545 tỷ đồng, Trà Vinh 420 tỷ đồng, Bắc Giang 4.527 tỷ đồng, Hải Phòng 3.892 tỷ đồng...

“Thực tế các địa phương mới triển khai được hơn một tháng, trong khi gói 120.000 tỷ đồng là cho cả giai đoạn đến năm 2030. Các địa phương đang trong quá trình tổng hợp, công bố nên chỉ mới có kết quả bước đầu. Trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều dự án tham gia gói này”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị nói.

Để đạt được mục tiêu đề ra và giải ngân hiệu quả gói hỗ trợ, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với Ngân hàng Nhà nước và các bộ, ngành, địa phương tháo gỡ các vướng mắc về cơ chế, chính sách pháp luật như tập trung sửa đổi Luật Nhà ở và các luật khác có liên quan; tiếp tục làm việc một số địa phương, doanh nghiệp trọng điểm để kiểm tra, đôn đốc, tạo nguồn cung cho nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo chung cư cũ; thúc đẩy việc triển khai gói hỗ trợ.

NGUYỄN THẢO