Do đó, những người không có tiếp xúc gần với người nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19 vẫn có thể đi làm, đi học, sản xuất, kinh doanh bình thường. Càng nhiều người cài đặt và sử dụng Bluezone thì hiệu quả kiểm soát dịch bệnh càng cao.

 Tỷ lệ cài đặt Bluezone có sự tăng trưởng mạnh mẽ

 Bluezone là ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần người nhiễm, nghi nhiễm Covid-19 do các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam phát triển, được Bộ Y tế và Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) ra mắt từ ngày 18-4-2020 nhằm góp phần bảo vệ cộng đồng trước đại dịch, đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Để nhanh chóng đẩy lùi dịch Covid-19, mỗi người dân cần tự giác cài đặt Bluezone, đồng thời hướng dẫn người tiếp xúc với mình cùng cài đặt ứng dụng này. Hơn thế, trong xã hội hiện đại có thể phát sinh những loại dịch bệnh lây nhiễm khác và nhiều vấn đề xã hội phức tạp mà chúng ta chưa lường trước được. Vì thế, việc cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone không chỉ phòng, chống dịch Covid-19 mà về lâu dài còn có thể được sử dụng để phòng ngừa những loại dịch bệnh lây nhiễm khác.

leftcenterrightdel
Hướng dẫn người dân cài đặt Bluezone tại Lào Cai. Ảnh: THU HIỀN 

Thời gian vừa qua, Bộ TT&TT phối hợp tích cực với các địa phương, nhất là những vùng đang có dịch như Hải Dương để tuyên truyền, vận động người dân cài đặt và sử dụng Bluezone. Nhờ vậy, tỷ lệ cài đặt ứng dụng này của cả nước nói chung và Hải Dương nói riêng có sự tăng trưởng mạnh mẽ. Theo thống kê, kể từ thời điểm Việt Nam xuất hiện các ca lây nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng tại Hải Dương và Quảng Ninh cho đến nay, số lượt cài đặt ứng dụng Bluezone của cả nước liên tục tăng. Cụ thể, từ 24,6 triệu lượt trong ngày 27-1 tăng lên 26,1 triệu lượt vào ngày 30-1 và đến chiều 28-2, tổng số lượt tải ứng dụng Bluezone đạt trên 29,9 triệu lượt. Con số này tăng 6,2 triệu lượt so với thời điểm cuối tháng 12-2020.

Riêng với Hải Dương, nhờ việc triển khai đồng bộ và quyết liệt hàng loạt giải pháp, số lượt cài đặt ứng dụng Bluezone tăng mạnh, đến nay đã đạt hơn 647.140 lượt, đạt tỷ lệ 37,64% dân số, vươn lên xếp thứ hai trong cả nước. Nhờ vậy, số trường hợp truy vết được thông qua hệ thống Bluezone tăng, việc khoanh vùng, cách ly người nhiễm, nghi nhiễm dịch Covid-19 tại Hải Dương đạt hiệu quả cao hơn.

Bluezone có tính năng khai báo y tế

 Để giảm thiểu sự bùng phát, lây nhiễm chéo trong cộng đồng, đồng thời duy trì trạng thái bình thường mới, đại diện Cục Tin học hóa (Bộ TT&TT) cho rằng, địa phương cần có chiến lược phòng, chống dịch bệnh tổng thể và hiệu quả, cụ thể gồm 3 bước mấu chốt quan trọng. Thứ nhất, cần làm chặt việc xét nghiệm Covid-19 với những người có triệu chứng đến các cơ sở y tế, các cơ sở y tế báo cáo hằng ngày, sử dụng hệ thống công nghệ thông tin để theo dõi, giám sát. Thứ hai, giám sát việc ra vào của người dân bằng cách quét mã QR code bắt buộc tại các địa điểm công cộng. Bước 3 là truy vết người nhiễm, nghi nhiễm dịch bệnh theo phương pháp kết hợp truyền thống và ứng dụng Bluezone. Cụ thể, khi phát hiện ra ca nhiễm, dùng cách truyền thống để khoanh vùng những người gần nhất (gia đình, bạn bè) mà trường hợp F0 có thể nhớ được ngay; sau đó truy vết bằng lịch sử tiếp xúc từ Bluezone của F0 và những người đã bị khoanh vùng. Với cách này, danh sách các trường hợp thuộc diện phải cách ly sẽ ít hơn rất nhiều so với chỉ thực hiện truy vết theo cách truyền thống. “Bộ TT&TT sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng tại Hải Dương để triển khai ngay chiến dịch này. Cùng với đó, bộ cũng sẽ nghiên cứu khả năng nhân rộng để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch và tăng cường năng lực ứng phó của các địa phương đối với các nguy cơ bùng phát dịch trở lại”, đại diện Cục Tin học hóa cho hay.

Hiện tại, hơn 30 triệu người dùng Bluezone có thể khai báo y tế trực tuyến ngay trên ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone. Sau khi kê khai, thông tin dữ liệu sẽ được hệ thống cập nhật về các trung tâm chống dịch và cơ quan y tế của Việt Nam để được quản lý một cách nhanh chóng, chính xác nhất. Để khai báo y tế, người dùng chỉ cần vào ứng dụng, bấm vào “Khai báo y tế” và cung cấp các thông tin dịch tễ. Bên cạnh việc khai báo y tế, Bluezone cũng được bổ sung thêm các tính năng như gửi phản ánh, người dân có thể thông qua đó phản ánh thông tin đến cơ quan chức năng về các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Trong thời gian tới, Bluezone sẽ hoàn thiện tính năng quét mã QR code để người dân có thể chia sẻ thông tin bản thân tại các địa điểm công cộng và giám sát tiêm chủng.

VŨ MY