leftcenterrightdel
Khai thác đá trên khai trường của Xí nghiệp Khai thác và chế biến đá Cô Tô. Ảnh: NGUYỄN PHÚC

Xí nghiệp Cô Tô khai thác và chế biến đá xây dựng tại mỏ đá Cô Tô thuộc xã Cô Tô, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang với sản lượng được cấp phép là 450.000m3/năm. Dù quá trình khai thác, chế biến gặp không ít khó khăn do mặt bằng khai thác bị thu hẹp, phương tiện kỹ thuật xuống cấp… nhưng xí nghiệp luôn hoàn thành và vượt chỉ tiêu trên giao, nộp ngân sách hơn 18 tỷ đồng (đạt 114% kế hoạch); lương bình quân đạt 12 triệu đồng/người/tháng. Nhiều năm liền, xí nghiệp không để xảy ra mất an toàn lao động.

Thiếu tá Lê Văn Toàn, Bí thư Chi bộ, Phó giám đốc Xí nghiệp Cô Tô chia sẻ: “Cùng với việc bảo dưỡng, sửa chữa máy móc cho hoạt động khai thác, chế biến đá; tuân thủ các quy trình, quy định về bảo đảm an toàn lao động, xí nghiệp luôn quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân, người lao động (CN, NLĐ), bảo đảm đúng các chế độ, tiêu chuẩn. Xí nghiệp cũng thường xuyên tổ chức cho CN, NLĐ đi tham quan, nghỉ dưỡng ở Nha Trang, Phú Quốc, Đà Lạt…; thăm hỏi, động viên khi ốm đau; tạo điều kiện về nơi ăn ở, sinh hoạt… Qua đó, giúp CN, NLĐ yên tâm sản xuất, gắn bó với xí nghiệp và có thêm động lực trong thi đua sản xuất, kinh doanh”.

Cùng với việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, Xí nghiệp Cô Tô còn quan tâm, tạo điều kiện về nơi ăn nghỉ cho cán bộ, CN, NLĐ làm việc xa gia đình, khó khăn về nhà ở. Nhờ thế, nhiều người sau khi lập gia đình đã bớt được tiền thuê nhà để ổn định cuộc sống. Bên cạnh đó, xí nghiệp còn xây dựng vườn rau, chăn nuôi gia cầm góp phần cải thiện bữa ăn tập trung. Các bữa ăn được cải thiện góp phần bảo đảm sức khỏe cho cán bộ, nhân viên của xí nghiệp. Anh Bùi Thanh Trung, công nhân Công trường khai thác đá số 1, Xí nghiệp Cô Tô tâm sự: “Sau khi xuất ngũ, tôi xin vào làm việc tại Xí nghiệp Cô Tô, đến nay đã được hơn 14 năm. Công việc vất vả nên lãnh đạo xí nghiệp rất quan tâm, chăm lo để chúng tôi yên tâm sản xuất, gắn bó với xí nghiệp. Hiện nay, vợ chồng tôi và hai cháu nhỏ đang ở nhà tập thể của xí nghiệp. Căn nhà rộng 40m2; hằng tháng, chúng tôi chỉ phải trả tiền điện, nước nên có thêm điều kiện chăm lo cho các con ăn học. Mọi người sống ở đây rất đoàn kết, vui vẻ, khi có việc vui buồn gì đều chia sẻ, giúp đỡ nhau”.

ĐỨC TUẤN