QĐND Online - Ngay từ những ngày đầu triển khai khu vực lễ đài, sân khấu phục vụ Lễ mít tinh, diễu binh, diễu hành kỷ niệm 40 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước thì lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ TP Hồ Chí Minh đã luôn có mặt, triển khai đồng bộ nhiều biện pháp để đáp ứng kịp thời mọi tình huống có thể xảy ra.

Tại buổi kiểm tra đột xuất ngày 25-4 của Cục Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ, Thượng tá Nguyễn Thanh Hưởng, Phó giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TP Hồ Chí Minh cho biết, công tác triển khai, đảm bảo an toàn về PCCC trong dịp lễ 30-4 đã được Sở phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành khảo sát, nắm tình hình địa bàn, cơ sở quản lý về PCCC, quân số và phương tiện trực trong dịp lễ đảm bảo 100%, các tình huống giả định được luyện tập thuần thục, kỹ càng.

Là nơi diễn ra phần lớn các hoạt động của Lễ kỷ niệm, đến nay TP Hồ Chí Minh đã xây dựng 7 kế hoạch triển khai thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, bảo đảm an toàn PCCC, an ninh-trật tự, bảo vệ các hoạt động luyện tập và diễu binh, diễu hành, tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra an toàn PCCC tại cơ sở, nơi tập trung đông người, khu dân cư và các cơ sở trọng điểm về cháy nổ.

Cảnh sát PCCC quận 1 luyện tập các phương án xử lý tình huống cháy nổ.

Trong những ngày thi công khu vực khán đài, tập luyện, sơ duyệt của đội hình các khối tham gia mít tinh, diễu binh, diễu hành lực lượng PCCC luôn có mặt và triển khai các công tác, thực hành các phương án PCCC, cùng với các đơn vị liên quan kịp thời kiểm tra, phát hiện các nguy cơ, thiếu sót gây mất an toàn về cháy nổ, đề xuất và yêu cầu khắc phục triệt để.

Tại tòa nhà Vincom Center, đoàn kiểm tra của Cục Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ, Sở Cảnh sát PCCC TP Hồ Chí Minh đã kiểm tra việc chấp hành các quy định về PCCC, cứu nạn, cứu hộ. Được đánh giá là một trong những cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại tập trung đông người trong các dịp lễ tại trung tâm quận 1, với 26 tầng cao và 6 tầng hầm, tòa nhà Vincom Center là một trong những cơ sở trọng điểm về PCCC trên địa bàn thành phố. Đoàn công tác đã đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm của ban quản lý và các đơn vị trong tòa nhà về công tác PCCC. Bà Lê Thị Thuận, giám đốc tòa nhà giới thiệu: “Chúng tôi đã có các kế hoạch, phương án cụ thể về PCCC, thoát hiểm, ứng phó thảm họa khi có sự cố, thường xuyên tăng cường kiểm tra, giám sát, vận hành thử máy móc, phương tiện vào các đợt cao điểm”.

Kiểm tra công tác PCCC tại tòa nhà Vincom Center.

Tại Phòng cảnh sát PCCC quận 1, tiếng chuông báo động vừa vang lên, chỉ chưa đầy 1 phút các chiến sĩ PCCC đã nhanh chóng cơ động và đưa xe ra khỏi vị trí trực chiến. Nói về công tác trực và đảm bảo PCCC trong dịp lễ, Thượng tá Lê Quốc Bảo, trưởng phòng, cho biết: “Từ trung tuần tháng 3, phòng đã tăng cường kiểm tra, khảo sát lại đội ngũ PCCC tại chỗ của từng địa phương, đơn vị, đồng thời tổ chức huấn luyện chuyên sâu về công tác PCCC trong dịp lễ cho lực lượng này. Công tác xây dựng kế hoạch, phân công trực, chốt đã được triển khai cụ thể, luyện tập thuần thục các phương án chiến đấu, bổ sung các trang bị, phương tiện”.

Không để xảy ra bị động, bất ngờ và luôn sẵn sàng ứng phó với những tình huống cháy nổ, cứu nạn phức tạp có thể xảy ra là những tiêu chí hàng đầu trong công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ. Những ngày qua, lực lượng cảnh sát PCCC TP Hồ Chí Minh đã huy động mọi lực lượng, tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức PCCC, cắt cử lực lượng, phương tiện thường trực bảo vệ tại các nơi diễn ra các hoạt động lễ hội, kiểm tra an toàn tại các cơ sở trọng điểm… để góp phần cho ngày lễ lớn của đất nước được thành công, an toàn về mọi mặt. “Các phương án đã sẵn sàng, các lực lượng đã vào cuộc”, lời nhận xét của Đại tá Đoàn Hữu Thắng, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và Cứu nạn, cứu hộ đã nói lên tinh thần, quyết tâm của lực lượng PCCC TP Hồ Chí Minh trong những ngày tháng Tư lịch sử.

Bài và ảnh: XUÂN CƯỜNG