Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong nước

Cửu Long JOC là một trong những công ty liên doanh điều hành với nước ngoài đầu tiên của ngành dầu khí Việt Nam, được hình thành trong thời kỳ đổi mới và mở cửa, nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển hoạt động dầu khí tại các vùng nước sâu, xa bờ và khu vực có điều kiện địa lý, địa chất, kinh tế, kỹ thuật đặc biệt khó khăn.

Với hàng loạt mỏ được phát hiện và đưa vào phát triển khai thác liên tục như mỏ Sư Tử Đen; mỏ Sư Tử Vàng; mỏ Sư Tử Vàng Đông Bắc và Sư Tử Vàng Tây Nam; mỏ Sư Tử Nâu; mỏ khí Sư Tử Trắng... Cửu Long JOC trở thành nhà khai thác dầu lớn thứ hai tại Việt Nam với các cột mốc sản lượng 100 triệu thùng vào tháng 12-2007, 200 triệu thùng vào tháng 3-2011, 300 triệu thùng vào tháng 6-2016, 350 triệu thùng vào năm 2019, đạt 400 triệu thùng dầu vào ngày 11-11-2022.

leftcenterrightdel
Cụm giàn Sư Tử Trắng. 

Sau 25 năm hình thành và phát triển, Cửu Long JOC đã vươn lên trở thành một trong những đơn vị hàng đầu tại Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí, đứng thứ hai về sản lượng khai thác của Petrovietnam với tổng sản lượng khai thác 410 triệu thùng dầu, xấp xỉ 600 tỷ bộ khối khí, tổng doanh thu 29,3 tỷ USD, đóng góp cho ngân sách nhà nước 13,1 tỷ USD, trên tổng mức đầu tư 7,7 tỷ USD.

Một trong những thành công của Cửu Long JOC chính là phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong nước. Khởi đầu chỉ với 31 cán bộ, nhân viên, trong đó 1/3 nhân sự là các chuyên gia nước ngoài, sau 25 năm, tổng số cán bộ, nhân viên, kỹ sư, lao động thuộc Cửu Long JOC dao động trong khoảng hơn 350 người.

Đặc biệt, đến nay, số lượng cán bộ, kỹ sư người Việt đã chiếm đến hơn 94%. Hiện toàn bộ đội ngũ vận hành trên các công trình biển của Cửu Long JOC đã đạt tỷ lệ 100% là người Việt Nam, thể hiện bước phát triển vượt bậc về trình độ kỹ thuật cũng như bề dày kinh nghiệm của đội ngũ kỹ sư, chuyên gia đủ khả năng đảm nhiệm hầu hết các lĩnh vực trong vận hành và quản lý khai thác các cụm mỏ theo tiêu chuẩn quốc tế.

Cửu Long JOC sở hữu 9 giàn khai thác dầu khí, trong đó có 1 giàn công nghệ trung tâm và 1 tàu chứa, xử lý dầu thô FPSO (Floating Production, Storage and Offloading) và hàng loạt các tuyến ống kết nối nội mỏ, với tổng vốn đầu tư hàng tỷ USD. Sản lượng dầu khai thác trung bình hiện nay của toàn Lô 15-1 là khoảng 38.000-40.000 thùng dầu/ngày, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, mang lại hiệu quả kinh tế to lớn cho đất nước.

Dự kiến, đến hết năm 2023, Cửu Long JOC đạt sản lượng 12,54 triệu thùng dầu so với mục tiêu Ủy ban quản lý Lô 15-1 giao cho là 12 triệu thùng dầu.

Tổng giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh, Lô 15-1 là một trong những lá cờ đầu trong hoạt động khai thác dầu khí ở Việt Nam, mang lại lợi ích cho các bên tham gia, đóng góp đáng kể vào nguồn thu ngân sách, góp phần bảo đảm an ninh kinh tế, an ninh năng lượng quốc gia. Các đối tác nước ngoài tại Lô 15-1 cũng khẳng định, Cửu Long JOC là biểu tượng của sự hợp tác thành công trên con đường phát triển chung; đồng thời hy vọng liên doanh sẽ tiếp nối thành công, vững vàng trên chặng đường mới của Dự án Lô 15-1, bảo đảm lợi ích lâu dài giữa các bên.

"Chìa khóa" quyết định tương lai

Theo Petrovietnam, do Hợp đồng phân chia sản phẩm (PSC) Lô 15-1 sẽ kết thúc vào tháng 9-2025, dẫn đến những hạn chế trong công tác đầu tư phát triển khai thác, vì vậy, việc đạt mục tiêu sản lượng năm 2023 cũng như các năm tiếp theo của Cửu Long JOC là hết sức khó khăn.

Để hiện thực hóa mục tiêu trung và dài hạn, điều kiện tiên quyết là Cửu Long JOC phải có “chiếc áo mới”: Hợp đồng PSC. Hợp đồng PSC là cơ sở pháp lý hết sức quan trọng, là chìa khóa thành công cho tất cả các hoạt động của Cửu Long JOC. Do đó, với sự hỗ trợ, đồng hành của lãnh đạo Petrovietnam và các đối tác, Cửu Long JOC kỳ vọng các cơ quan chức năng sẽ sớm xem xét, phê duyệt để Cửu Long JOC có thể hiện thực hóa mục tiêu có Hợp đồng PSC mới trong năm 2023, qua đó mở ra những triển vọng, cơ hội mới để duy trì, gia tăng sản lượng khai thác, đạt được các mục tiêu đặt ra.

leftcenterrightdel
 Lễ đón dòng khí đầu tiên giai đoạn 2A - mỏ Sư Tử Trắng năm 2021.

Về kế hoạch phát triển trung hạn và dài hạn, ông Lê Đắc Hóa, Tổng giám đốc Cửu Long JOC cho biết, trước mắt, cần tập trung phát triển mỏ Sư Tử Trắng pha 2B. Đây là nhiệm vụ trọng tâm cốt lõi. Việc phát triển dự án này không chỉ giúp đơn vị nâng cao sản lượng khai thác cả dầu và khí mà còn giải quyết bài toán thiếu hụt khí trong tương lai gần; tạo ra chuỗi giá trị cho khâu sau như khí, điện, đạm và dịch vụ của Petrovietnam.

Với những kết quả đạt được qua 25 năm hoạt động, Lô 15-1 đã có những đóng góp quan trọng vào sản lượng khai thác dầu khí chung của Tổng công ty Thăm dò khai thác dầu khí, Petrovietnam. Bằng hiệu quả của dự án, cùng với Luật Dầu khí năm 2022 có hiệu lực từ ngày 1-7-2023, hy vọng dự án sẽ sớm có Hợp đồng PSC mới để tiếp tục phát huy hiệu quả, đem lại lợi ích lâu dài cho đất nước cũng như các bên tham gia dự án, đồng thời góp phần bảo vệ chủ quyền vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Bài và ảnh: AN SƠN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.