Trong những năm gần đây, NSRP đã chủ động tăng cường và nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp, đồng thời triển khai nhiều sáng kiến cải tiến nhằm bảo đảm hoạt động ổn định của nhà máy lọc hóa dầu, tối đa hóa lợi ích lâu dài cho công ty.

NSRP vừa xuất bán thành công lô dầu diesel 10ppm đầu tiên ra thị trường trong nước, trong khi vẫn tiếp tục duy trì công suất nhà máy trên 100%. Đây là loại dầu có hàm lượng lưu huỳnh rất thấp, chỉ 10 phần triệu (ppm), là sản phẩm tuân thủ các tiêu chuẩn khí thải nghiêm ngặt nhất, mang lại hiệu suất vượt trội, cải thiện hiệu suất sử dụng nhiên liệu và làm giảm việc bảo trì động cơ, góp phần mang lại môi trường sạch và xanh hơn. NSRP đang tập trung nghiên cứu các giải pháp kỹ thuật để tăng khả năng nâng công suất của nhà máy từ 15 đến 20% so với hiện nay.

leftcenterrightdel
Toàn cảnh Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn. 

Ông So Hasegawa, Tổng giám đốc NSRP chia sẻ, công ty sẽ tiếp tục nghiên cứu và cải tiến toàn bộ sản phẩm xăng, dầu đáp ứng chỉ tiêu chất lượng tốt nhất đối với nhóm sản phẩm này cho thị trường trong nước, đồng thời tăng hiệu quả của hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đặc biệt, hai năm qua, trong bối cảnh phải đối mặt với nhiều thách thức liên quan tới công tác vận hành và bảo trì, bảo dưỡng nhà máy, NSRP đã đạt được thành tựu đáng kể trong lĩnh vực an toàn với 15 triệu giờ công an toàn, không xảy ra tai nạn lao động. Công ty đã liên tục củng cố và hoàn thiện các quy định, quy chuẩn bảo đảm an ninh, an toàn nhằm giảm rủi ro trong mọi hoạt động của nhà máy, đồng thời luôn quan tâm và bảo vệ quyền lợi cho người lao động.

NSRP là công ty liên doanh được thành lập vào tháng 4-2008, với 4 nhà đầu tư bao gồm Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) và 3 đối tác nước ngoài. Với tổng vốn đầu tư hơn 9 tỷ USD và công suất chế biến 200.000 thùng dầu thô/ngày, Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn là một trong những dự án trọng điểm quốc gia của Việt Nam và là một trong những nhà máy lọc dầu có thiết kế phức tạp nhất đang hoạt động ở châu Á hiện nay. Năm 2023, NSRP đã sản xuất được gần 7,6 triệu tấn sản phẩm, đạt doanh thu thuần khoảng 6,4 tỷ USD và đóng góp vào ngân sách nhà nước khoảng 820 triệu USD. 

Bài và ảnh: MINH ĐỨC

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.