Vừa trở về từ Campuchia sau khi tham dự Hội chợ triển lãm sản phẩm kinh tế - quốc phòng Việt Nam - Campuchia năm 2023, Đại tá Tạ Cao Phong, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần 22 phấn khởi chia sẻ về những thành công, kết quả bước đầu mà đoàn công tác đã đạt được: “Trực tiếp nghiên cứu, chúng tôi nhận thấy, nhu cầu thị trường của Campuchia rất đa dạng, phong phú từ cao cấp đến bình dân. Hiện nay, nước ta xuất khẩu sang Campuchia chủ yếu là các mặt hàng công nghiệp chế tạo, nhiên liệu, hàng tiêu dùng".  

leftcenterrightdel

Thượng tướng Vũ Hải Sản, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng tham quan gian hàng của Công ty Cổ phần 22 tại Hội chợ triển lãm sản phẩm kinh tế - quốc phòng Việt Nam - Campuchia 2023. Ảnh: QUANG MINH

"Ngoài ra, chúng tôi nhận thấy, Việt Nam và Campuchia có mối quan hệ truyền thống đặc biệt. Với 7 cặp cửa khẩu quốc tế, nằm rải rác thuộc địa phận 10 tỉnh, thành phố tại Việt Nam, hoạt động trao đổi về kinh tế cũng như đi lại, xuất nhập khẩu hàng hóa, lao động giữa Việt Nam và Campuchia có rất nhiều thuận lợi. Đó chính là lý do lãnh đạo, Ban giám đốc Công ty Cổ phần 22 muốn tập trung tìm hiểu thị trường này", Đại tá Tạ Cao Phong cho biết.

"Hội chợ triển lãm sản phẩm kinh tế - quốc phòng Việt Nam - Campuchia năm 2023 với sự có mặt của thủ trưởng Bộ Quốc phòng 2 nước cùng rất nhiều doanh nghiệp trong và ngoài quân đội của hai quốc gia, chưa kể còn nhiều doanh nghiệp đến từ các nước khác trên toàn thế giới là cơ hội thuận lợi để chúng tôi tìm hiểu, nghiên cứu, đặt các mối quan hệ giao lưu, hợp tác, cùng phát triển", Đại tá Tạ Cao Phong cho biết thêm.  

leftcenterrightdel
 Đại tá Tạ Cao Phong (ngoài cùng bên trái) trong chuyến tham gia Đoàn giao dịch xúc tiến thương mại tại Hungary và Đức. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Tìm hiểu, chúng tôi được biết, Công ty Cổ phần 22 là doanh nghiệp có nhiều kinh nghiệm và uy tín trong lĩnh vực sản xuất các mặt hàng chế biến lương thực thực phẩm, cơ khí quân lương, kim khí quân trang, dụng cụ nhà ăn, nhà bếp, huân huy chương, biển tên, logo...

Ngoài ra, những năm gần đây, Công ty còn tập trung phát triển lĩnh vực tư vấn lắp đặt thiết bị và chuyển giao công nghệ công trình lọc nước sạch, xử lý nước thải cho các đơn vị có số lượng người sử dụng lớn; tư vấn, lắp đặt, sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống tắm nước nóng, hệ thống bếp dầu K18.

Năm 2022, thực hiện đề nghị của cơ quan, đơn vị chức năng, Công ty đã cử đoàn cán bộ, nhân viên tổ chức lắp đặt thành công hệ thống bếp dầu cho Bộ tư lệnh Bảo vệ đảo - bờ biển (Hải quân Hoàng gia Campuchia) đạt kết quả tốt. Điều đó càng tiếp thêm sự tự tin để Công ty Cổ phần 22 tiếp tục “đột phá” vào thị trường đầy tiềm năng của nước bạn.

Trung tá Nguyễn Trung Dũng, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần 22 cho biết thêm: “Tại hội chợ lần này, Công ty đã mang theo nhiều sản phẩm tiêu biểu, phù hợp với thị trường, nhu cầu của người dân Campuchia để giới thiệu, quảng bá, giúp người dân nước bạn từng bước tiếp cận sản phẩm của doanh nghiệp. Song, điều quan trọng không kém là, qua chuyến đi này, chúng tôi muốn tìm hiểu sâu về nguyên liệu và sức mua của thị trường đối với các sản phẩm công nghệ thực phẩm và đồ cơ khí. Từ đó, chúng tôi sẽ bàn bạc, triển khai các biện pháp thiết thực để mở rộng thị trường sang nước bạn, trước mắt tập trung vào các sản phẩm phù hợp thị hiếu, có lợi thế cạnh tranh, qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của Công ty trong giai đoạn nền kinh tế thế giới đang gặp nhiều khó khăn như hiện nay”.

leftcenterrightdel
Đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội tham quan gian trưng bày sản phẩm của Công ty Cổ phần 22 tại Tuần Văn hóa - Thương mại - Sinh vật cảnh năm 2023 do UBND quận Long Biên tổ chức. Ảnh: QUANG MINH

Bên cạnh việc tập trung nghiên cứu thị trường Campuchia, chúng tôi được biết, trước đó, Đại tá Tạ Cao Phong cũng đã trực tiếp tham dự Đoàn giao dịch xúc tiến thương mại tại Hungary và Đức do Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) tổ chức vì nhận thấy, những năm gần đây, các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Hungary và Đức có cơ cấu mặt hàng khá đa dạng.

Theo lãnh đạo Công ty, với tiềm lực kinh tế hiện tại và sự tăng trưởng kim ngạch xuất, nhập khẩu giữa Việt Nam và Hungary, Đức, Công ty Cổ phần 22 muốn tham gia hoạt động xúc tiến thương mại tại hai quốc gia này để tìm hiểu các vấn đề liên quan đến thiết bị, công nghệ ngành cơ khí. Đồng thời, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư xuất khẩu sản phẩm lương khô đến thị trường Hungary và Đức. Đây cũng là định hướng phát triển kinh doanh của Công ty Cổ phần 22 trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh hàng lương thực, thực phẩm và các ngành nghề khác trong giai đoạn sắp tới.

“Cùng với tìm hiểu, mở rộng thị trường ra các nước, chúng tôi cũng tích cực đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại trong nước. Điển hình là, Công ty vừa tổ chức gian hàng tham gia Tuần Văn hóa - Thương mại - Sinh vật cảnh năm 2023 do UBND Quận Long Biên tổ chức, thu được nhiều kết quả rất khả quan. Đây chính là những biện pháp thiết thực nhằm thực hiện thắng lợi chiến lược phát triển Công ty giai đoạn 2016 - 2020, tầm nhìn 2030, đó là xây dựng Công ty Cổ phần 22 thành doanh nghiệp sản xuất hàng lương thực, thực phẩm có uy tín trong nước, từng bước vươn ra thị trường khu vực và thế giới”, Đại tá Tạ Cao Phong chia sẻ với chúng tôi bằng niềm tin tưởng, lạc quan.

CHIẾN VĂN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.