Quãng đường di chuyển thực tế cao hơn công bố

Kể từ khi những chiếc VinFast VF e34 đầu tiên lăn bánh trên đường, thị trường ô tô Việt Nam đã ghi nhận sự thay đổi mạnh mẽ. Người tiêu dùng dần quen với hình ảnh ô tô điện và lựa chọn loại phương tiện này như một giải pháp giao thông hiện đại, hợp xu hướng. Đặc biệt, với quãng đường di chuyển mỗi lần sạc đầy lên tới hàng trăm kilomet, không ít chủ xe đã tự tin thực hiện những chuyến đi trên mọi miền Tổ quốc.

Từ những mẫu xe đầu tiên như VF e34, quãng đường di chuyển của mẫu xe này theo công bố đã lên tới 318,6km mỗi lần sạc đầy. Với công nghệ phát triển nhanh chóng, các sản phẩm ra đời sau của VinFast ngày càng có tầm vận hành xa hơn. Điển hình là VF 9 (pin CATL), với một lần sạc đầy, xe có thể đi được 626 km, tương đương khoảng cách từ Hà Nội đến Huế hoặc TP Hồ Chí Minh đến Quy Nhơn.

leftcenterrightdel

Chủ xe điện VinFast phản hồi quảng đường di chuyển thực tế mỗi lần sạc đầy sát với công bố từ hãng.

Theo phản hồi của nhiều chủ xe điện, quãng đường di chuyển trên thực tế của VinFast rất sát với những con số được công bố và hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu đi lại, ngay cả trong những hành trình xa. Từng thực hiện những hành trình xuyên Việt từ khi mua xe điện, anh Tuấn (Long Biên, Hà Nội) đánh giá, với mẫu VF 9 phiên bản pin SDI (ra đời trước phiên bản pin CATL), anh thường đi khoảng 350km đường nội thành, tiêu tốn 75-80% dung lượng pin. “Nếu sạc đầy thì quãng đường di chuyển ít nhất cũng phải 420-430km, rất sát con số công bố cho phiên bản này. Tính tôi thích đạp ga mạnh cho phấn khích nên sẽ tốn năng lượng hơn”, anh Tuấn nói.

Với nhiều chủ xe điện lái xe nhiều kinh nghiệm cũng như chọn cung đường phù hợp, quãng đường di chuyển thực tế của xe điện VinFast có thể cao hơn cả công bố. Anh Chu Hữu Thọ, chủ xe VF 8 từng trải nghiệm hành trình Hà Nội – Hà Giang đã tổng kết, với quãng đường 296km, pin trên xe chỉ tiêu hao 59%. Kết quả này đồng nghĩa, 1% pin có thể di chuyển khoảng 5km. Theo anh Thọ, với con số này, nếu sạc đầy pin chiếc VinFast VF 8 hoàn toàn có thể di chuyển được 500km, cao hơn nhiều so với con số mà nhà sản xuất công bố cho phiên bản pin này.

leftcenterrightdel

Khách hàng yên tâm khi lựa chọn xe điện VinFast.

Yên tâm trên mọi hành trình dài

Theo giới chuyên gia, có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới quãng đường di chuyển thực tế của xe điện so với con số kiểm định. Có thể kể tới các yếu tố như tốc độ lái xe, nhiệt độ, địa hình, thói quen sử dụng của người lái, chế độ lái được cài đặt, số lượng hành khách, các điều kiện giao thông khác nhau…

Bởi thế, để có được những hành trình tối ưu, anh Chu Hữu Thọ khuyến nghị chủ xe đi ở mức ga vừa đủ, lựa chọn chế độ lái phù hợp, ví dụ như chế độ di chuyển chậm khi nhả chân phanh, chế độ phanh tái sinh.

leftcenterrightdel

Nhiều khách hàng của VinFast đã có trải nghiệm xuyên Việt bằng ô tô điện.

Riêng về phanh tái sinh, theo phân tích, đây cũng là yếu tố giúp người dùng yên tâm trên các hành trình. Khác với xe xăng, ô tô điện có khả năng tự chuyển đổi một phần động năng, nhiệt năng trong quá trình sử dụng để nạp lại cho bộ pin. Lượng điện năng thu lại sẽ “tái sử dụng” để kéo dài quãng đường di chuyển, đặc biệt là với những cung đường đèo, dốc.

Với những người chưa bao giờ đổ đèo bằng xe điện, chế độ phanh tái sinh khiến cả đoàn không khỏi trầm trồ bởi khả năng sạc nhiều và nhanh đáng kinh ngạc, với lượng pin hồi 4-5% chỉ với 3-4 con dốc”, anh Trọng Hiếu, chủ xe VF 8 chia sẻ về hành trình đi xuyên Việt hồi cuối năm 2023.

Ở góc độ khác, theo giới quan sát, người dùng xe điện hoàn toàn không cần lo lắng về quãng đường di chuyển bởi thực tế, rất hiếm tài xế chọn cách lái liên tục hàng trăm cây số không nghỉ ngơi. Trung bình, sau 150-200km, việc dừng xe vừa kết hợp sạc pin vừa nghỉ ngơi là cần thiết để người lái nạp năng lượng và giữ được tỉnh táo trong suốt hành trình dài.

Đặc biệt, với hệ thống trạm sạc rộng khắp hiện tại, chủ xe có thể tìm chỗ nghỉ ngơi sạc điện khá đơn giản. Chủ xe có thể tìm thấy trạm sạc ở toàn bộ 63 tỉnh thành phố, với quy hoạch đến 150.000 cổng sạc. Hiện tại, trên 125 tuyến tỉnh lộ, quốc lộ chủ xe đều có thể dễ dàng sạc pin ô tô, với khoảng cách tối đa giữa các điểm sạc trên đường tỉnh lộ là khoảng 65 km, trong khi ở đô thị con số này chỉ khoảng 3,5km.

“Quãng đường di chuyển hay điệm sạc pin chưa bao giờ là khó khăn. Bất kỳ ai cũng có thể yên tâm thực hiện những hành trình dài”, anh Trần Thanh Tuấn, một chủ xe VF 6 mới hoàn thành chuyến đi từ TP Hồ Chí Minh đến Nha Trang nói.

NGỌC TUẤN