Đồng hành cùng doanh nghiệp

Những năm gần đây, công tác thu hút đầu tư của TP Đà Nẵng có nhiều chuyển biến tích cực, trở thành địa phương có số lượng DN lớn nhất khu vực miền Trung-Tây Nguyên và nằm trong tốp 5 tỉnh, thành phố có số lượng DN lớn nhất cả nước. Đến nay, trên địa bàn Đà Nẵng có 27.872 DN và chi nhánh, văn phòng đại diện đang hoạt động với tổng số vốn đăng ký đạt 170.770 tỷ đồng; 323 dự án đầu tư trong nước, tổng vốn đầu tư gần 97.700 tỷ đồng và 716 dự án đầu tư nước ngoài, tổng vốn đầu tư 3,35 tỷ USD. Theo ông Nguyễn Tiến Quang, Giám đốc Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Đà Nẵng: TP Đà Nẵng có được kết quả trên là nhờ sự đóng góp không nhỏ của cộng đồng DN, nhà đầu tư cũng như nỗ lực liên tục trong nhiều năm của chính quyền địa phương, nhất là việc ban hành nhiều chính sách hỗ trợ DN.

Để giúp đỡ DN một cách tốt nhất, cùng với việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (TTHC), rút ngắn thời gian xử lý TTHC, TP Đà Nẵng đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ phù hợp với những lĩnh vực mà DN thường gặp khó khăn, như: Hỗ trợ về vốn, lao động, thị trường, đổi mới công nghệ… Từ năm 2015 đến nay, thành phố đã hỗ trợ 47 lượt DN với gần 5 tỷ đồng thực hiện đổi mới công nghệ, xây dựng, áp dụng hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015 và chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy; đối với chính sách khuyến công, đã hỗ trợ 42 lượt DN, cơ sở công nghiệp nông thôn với kinh phí 2,1 tỷ đồng…

leftcenterrightdel
Người dân và doanh nghiệp giải quyết thủ tục hành chính thuận lợi, nhanh chóng tại bộ phận một cửa tập trung của Trung tâm Hành chính TP Đà Nẵng.

Tại Quảng Nam, UBND tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động nhằm tạo kênh thông tin trao đổi giữa DN và chính quyền, qua đó lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, đồng thời giải quyết khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động đầu tư và sản xuất, kinh doanh của DN. Nhiều vướng mắc của DN được UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết kịp thời, tạo sự tin tưởng cho DN khi đầu tư, kinh doanh tại địa phương. Các dịch vụ hỗ trợ DN và nhà đầu tư tiếp tục phát triển và ngày càng đi vào chiều sâu, như: Đào tạo kế toán, tư vấn tài chính và thuế, tư vấn quản lý... Ông Trần Văn Ẩn, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam cho biết: "Mặc dù nền kinh tế còn gặp những khó khăn do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế thế giới, nhưng nhờ thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nên từ năm 2010 đến nay, tỉnh Quảng Nam đã thu hút được 124 dự án đầu tư nước ngoài với số vốn đăng ký hơn 5,1 tỷ USD. Đến nay, trên địa bàn Quảng Nam có 569 dự án đầu tư trong nước đang hoạt động với tổng vốn đầu tư hơn 169.946,2 tỷ đồng; 176 dự án đầu tư nước ngoài, với tổng vốn hơn 5,8 tỷ USD".

Với phương châm "Đồng hành cùng DN", nhằm thu hút nhiều DN trong và ngoài nước đến tìm kiếm cơ hội đầu tư, triển khai dự án, tỉnh Quảng Ngãi cũng đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách vượt trội, như: Hỗ trợ tương đương 20% chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với những dự án đặc biệt khuyến khích đầu tư; hỗ trợ 70% chi phí đầu tư xây dựng hạ tầng đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; hỗ trợ đầu tư kết cấu hạ tầng 50-90% và miễn tiền thuê đất dự án đối với dự án khuyến khích xã hội hóa; hỗ trợ chi phí đào tạo lao động cho các DN...

Đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh

Tuy nhiều năm liền đứng vào nhóm đầu cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và CCHC, nhưng thực chất Đà Nẵng vẫn đang phải đối mặt với các vấn đề về tổ chức bộ máy, kỷ cương hành chính của cán bộ, công chức, nhất là trên các lĩnh vực liên quan đến đất đai, DN. Sau 4 năm liên tiếp giữ vị trí dẫn đầu cả nước PCI (2013-2016), năm 2018, Đà Nẵng rớt xuống vị trí thứ 5. Để củng cố niềm tin của nhà đầu tư, nâng cao chỉ số PCI, ông Phạm Bắc Bình, Chủ tịch Hiệp hội DN nhỏ và vừa TP Đà Nẵng kiến nghị: "Những năm tới, thành phố cần tiếp tục đẩy mạnh thực chất công tác CCHC, đặc biệt là mô hình "một cửa liên thông" về cấp giấy chứng nhận đầu tư, đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế và đăng ký con dấu đối với DN thành lập mới theo hướng nhanh gọn, hiệu quả hơn. Thành phố thực hiện "điện tử hóa, số hóa", quản lý thông tin tại "một của liên thông" cho phép các DN, người dân theo dõi thông tin xử lý hồ sơ trực tuyến. Đặc biệt, thành phố cần cải cách căn bản thủ tục tiếp cận đất đai, nhất là đất cho đầu tư sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, khu công nghiệp, tạo cơ chế, điều kiện thuận lợi cho DN tham gia đầu tư...".

Để thu hút đầu tư, ông Phạm Tấn Minh, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam cho biết: "Thời gian tới địa phương tập trung huy động các nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng đồng bộ. Ưu tiên phát triển hạ tầng giao thông, kết nối các tuyến giao thông chính giữa cao tốc với quốc lộ và tỉnh lộ, giữa các tuyến đường huyện và đường tỉnh, liên kết các tuyến ven biển, góp phần đa dạng hóa và tăng năng lực vận tải, tạo điều kiện cho DN chuyên chở hàng hóa, rút ngắn thời gian di chuyển và giảm chi phí đầu vào. Phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng khu du lịch, khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp theo hướng lâu dài, ổn định để phục vụ sản xuất, thu hút đầu tư. Tỉnh sẽ có chính sách hỗ trợ đầu tư đổi mới công nghệ, tăng hàm lượng khoa học và công nghệ trong từng sản phẩm, góp phần nâng cao khả năng cạnh của sản phẩm trên địa bàn với thị trường trong và ngoài nước".

Minh bạch là một trong những chỉ số quan trọng nhất trong PCI. Việc công bố và minh bạch thông tin liên quan đến quy hoạch, khung giá đất, TTHC, các chính sách có liên quan đến việc cho thuê đất, thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng… là tiền đề tạo sự công bằng trong hoạt động sản xuất kinh doanh của DN. Song thực tế cho thấy, muốn tiếp cận những thông tin nói trên của một địa phương không hề dễ dàng. Có không ít trường hợp, để thu được những thông tin có giá trị, DN phải thực hiện qua nhiều đường phi chính thống. Điều này, tạo ra sự bất bình đẳng, cạnh tranh không lành mạnh giữa các thành phần kinh tế. Do đó, theo ý kiến của nhiều DN, lãnh đạo các địa phương cần tăng cường đối thoại, triển khai các chính sách hỗ trợ DN một cách minh bạch, công khai, tiếp thu ý kiến phản biện, kịp thời tháo gỡ khó khăn, tạo niềm tin cho DN, nhà đầu tư.

Bài và ảnh: NGUYỄN VĂN CHUNG