leftcenterrightdel

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt cho biết, trong những năm qua, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) của Việt Nam đã hình thành và phát triển tương đối nhanh. Sau thời kỳ dịch Covid-19, thu hút vốn đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam đã dần tăng trưởng trở lại với 634 triệu USD năm 2022 và đạt 413 triệu USD trong nửa đầu năm 2023.

Ngày 9-2-2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 188/QĐ-TTg giao Bộ Khoa học và Công nghệ là đầu mối thực hiện việc thành lập 3 trung tâm hỗ trợ  khởi nghiệp ĐMST tại 3 thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng. Ba thành phố này hiện chiếm khoảng 94% tổng số doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam hiện nay. Tuy vậy, hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST của Việt Nam vẫn cần tiếp tục được hoàn thiện để tạo các điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo được hình thành và phát triển. Ngoài các hành lang pháp lý và các chính sách hỗ trợ, hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST của Việt Nam cần các Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp ĐMST làm hạt nhân để huy động, khai thác, liên kết và tối ưu hóa các nguồn lực trong hệ sinh thái tại địa phương, tại trung ương, từ khu vực tư nhân và cả từ nước ngoài

leftcenterrightdel

Toàn cảnh hội nghị. 

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cũng bày tỏ tin tưởng, quy mô và hiệu quả hoạt động của hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST quốc gia của Việt Nam sẽ ngày càng được mở rộng và nâng cao; thu hút ngày càng nhiều các nguồn lực trong và ngoài nước; đóng góp ngày càng thiết thực hơn cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước khi chúng ta thống nhất tổng thể về hệ thống Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp ĐMST.

Tại hội thảo, các đại biểu cùng thảo luận về thực trạng, giải pháp và định hướng cho việc thành lập và phát triển hệ thống các Trung tâm khởi nghiệp ĐMST trên toàn quốc, đặc biệt là về hành lang pháp lý, chính sách, chương trình hỗ trợ phù hợp, cơ chế phối hợp, vai trò, địa vị pháp lý của các trung tâm ở Trung ương và địa phương.

Những đóng góp từ các chuyên gia, các tổ chức doanh nghiệp tham gia hội thảo là cơ sở để Bộ Khoa học và Công nghệ hoàn thiện thể chế, chính sách, thống nhất tổng thể về hệ thống Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp ĐMST, đồng thời đưa ra các định hướng phát triển mạng lưới các Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp ĐMST đóng vai trò hạt nhân thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo ở địa phương và quốc gia.

Tin, ảnh: KIM NGÂN