Tỉnh tiếp tục tập trung cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng để tăng dòng vốn FDI theo hướng chất lượng cao.

Nhà đầu tư nước ngoài đặt niềm tin

Ngay khi được tách từ tỉnh Sông Bé, tỉnh Bình Dương đã thể hiện ý chí quyết tâm cao, dám nghĩ, dám làm, nỗ lực vượt qua những khó khăn, thách thức, đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực. Bình Dương khởi đầu hành trình phát triển bằng con đường chọn công nghiệp làm mũi đột phá, cùng với tăng tốc phát triển dịch vụ trên tư duy nền tảng “trải chiếu hoa mời gọi đầu tư” và phát huy sự năng động, sáng tạo.

Đến nay, Bình Dương đã tập trung toàn lực để xây dựng một môi trường đầu tư hấp dẫn với việc cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, xây dựng hạ tầng giao thông, hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp hiện đại, cùng với những chính sách ưu đãi, hỗ trợ đào tạo, cung ứng nguồn lao động có tay nghề...

Thành quả phát triển công nghiệp của tỉnh không chỉ là gần 30 khu công nghiệp và hơn 10 cụm công nghiệp đi vào hoạt động mà còn là địa chỉ tin cậy để nhà đầu tư nước ngoài đặt niềm tin, gắn kết phát triển lâu dài.

leftcenterrightdel
 Hoạt động sản xuất tại Công ty TNHH NTI Vina, khu công nghiệp Việt Nam-Singapore II, Bình Dương. Ảnh: NGỌC THANH

Vượt qua ảnh hưởng lớn của dịch Covid-19, kinh tế của tỉnh Bình Dương từ quý IV năm 2021 đến nay đã phục hồi mạnh mẽ. Trong đó, nổi bật vốn FDI đầu tư vào tỉnh trong 5 tháng đầu năm 2022 đã đạt gần 2,5 tỷ USD.

Lũy kế đến nay, toàn tỉnh thu hút được vốn FDI đến từ gần 70 quốc gia, vùng lãnh thổ, như: Hàn Quốc, Đan Mạch, Nhật Bản, Trung Quốc, Singapore, Hoa Kỳ... với hơn 4.000 dự án cùng tổng vốn đầu tư gần 40 tỷ USD. Các doanh nghiệp (DN) FDI đã chú trọng đầu tư vào những lĩnh vực như: Công nghiệp chế biến, chế tạo, kinh doanh bất động sản, bán lẻ, sửa chữa ô tô...

Gần đây nhất, UBND tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Tổng công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp-CTCP (Becamex IDC) tổ chức các hội nghị xúc tiến đầu tư với Hà Lan, Đức, Trung Quốc... giúp DN nước ngoài nhận định rõ được những tiềm năng, lợi thế cũng như môi trường đầu tư tại Bình Dương, cùng trao đổi về ngành nghề quan tâm, nguồn cung ứng lao động. Thông qua hiệu quả các hội nghị xúc tiến trực tuyến tạo nên giải pháp đột phá để giúp nhà đầu tư nước ngoài quyết định hợp tác, kết nối với Bình Dương.

Ông Gabor Fluit, Tổng giám đốc khu vực châu Á của Tập đoàn De Heus (Hà Lan) chia sẻ rằng, cùng với De Heus, nhiều thương hiệu khác của Hà Lan đang hoạt động thành công tại Bình Dương như: Akzo Nobel, Dutch Lady, Nedspice... đã góp phần khẳng định tỉnh là một địa phương năng động, đổi mới với nhiều cơ hội đầu tư mới hấp dẫn và có những cơ chế, chính sách cởi mở.

Còn ông Jean-Jacques Bouflet, Phó chủ tịch Hiệp hội DN châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đánh giá thêm, Bình Dương không ngừng xây dựng hình ảnh về địa điểm đầu tư an toàn và ổn định với hệ thống cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện, đáp ứng mong muốn của nhà đầu tư FDI. Các thành viên EuroCham thường xuyên tiếp cận, nghiên cứu, đồng thời sẽ tiếp tục mở rộng, đầu tư lâu dài tại Bình Dương. 

Tại hội thảo khoa học “Tiếp nối truyền thống, tỉnh Bình Dương chặng đường 1/4 thế kỷ: Thành tựu và triển vọng” vừa diễn ra, các nhà khoa học, chuyên gia kinh tế đều đánh giá, đến nay, tiềm lực và khả năng cạnh tranh, thương hiệu của Bình Dương được nâng lên một tầm cao mới. Bình Dương được Trung ương đánh giá là địa phương thuộc nhóm các tỉnh, thành phố thành công trong sự nghiệp đổi mới, trong đó có lĩnh vực thu hút đầu tư FDI.

Ưu tiên dự án xanh, công nghệ cao

Sự kiện Tập đoàn Lego (Đan Mạch) chính thức được cấp chứng nhận đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất đồ chơi trẻ em tại khu công nghiệp Việt Nam-Singapore III vừa qua đã minh chứng rõ nét cho định hướng thu hút FDI chất lượng cao.

leftcenterrightdel
Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore I (TP Thuận An) là điểm sáng về hợp tác thu hút đầu tư FDI của Bình Dương. Ảnh: HẠ LONG

Dự án với vốn đầu tư khoảng 1 tỷ USD sẽ mang đến 4.000 cơ hội việc làm cho người lao động có tay nghề và được phát triển bền vững bằng sử dụng năng lượng mặt trời, bảo đảm không ô nhiễm môi trường. Ông Preben Elef, Phó chủ tịch Tập đoàn Lego nói rằng: "Đây là dự án có vốn đầu tư lớn nhất từ trước đến nay của DN Đan Mạch đầu tư vào Việt Nam và điểm đến là tỉnh Bình Dương". 

Cũng tại khu công nghiệp này, Tập đoàn Pandora (Đan Mạch) cũng vừa ký kết đầu tư nhà máy chế tác trang sức với vốn đầu tư 100 triệu USD. Doanh nghiệp cũng cam kết sử dụng 100% năng lượng tái tạo cho mọi hoạt động sản xuất của dự án.

Hiện nay, tỉnh Bình Dương không ngừng đổi mới, cải cách môi trường đầu tư an toàn, hấp dẫn, bám sát thực tiễn để thúc đẩy thu hút các dự án FDI lớn. Tỉnh luôn kiên định ưu tiên thu hút đầu tư từ các nước phát triển, đối tác tiềm năng với những dự án công nghệ cao, bảo vệ môi trường, thông minh, giá trị gia tăng cao, ít thâm dụng lao động...

Việc các dự án quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao thuộc những lĩnh vực quan trọng như: Năng lượng, công nghiệp chế biến, chế tạo... gần đây được đầu tư mới hoặc được mở rộng vốn đầu tư đã minh chứng cho sự ổn định và uy tín của tỉnh về thu hút FDI.

Theo đồng chí Võ Thành Giàu, Chủ tịch UBND huyện Bàu Bàng (Bình Dương), bài học quý trong thu hút vốn FDI đó là chú trọng cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh, đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng, chuẩn bị quỹ đất sạch cho DN triển khai dự án, cũng như sự cởi mở, thiện chí của địa phương.

Huyện cũng đang phối hợp với các đơn vị liên quan để thực hiện chủ trương của tỉnh về xây dựng khu công nghiệp khoa học công nghệ tại Bàu Bàng, kỳ vọng sẽ trở thành điểm đến lý tưởng cho nhà đầu tư FDI thời gian tới.

Là đơn vị đồng hành tích cực với tỉnh trong phát triển các khu công nghiệp theo hướng xanh, thông minh, bền vững, ông Phạm Ngọc Thuận, Tổng giám đốc Becamex IDC cho biết: “Chúng tôi tiếp tục cùng tỉnh tạo động lực thu hút các nhà đầu tư FDI thông qua nâng cấp hạ tầng giao thông kết nối vùng, hệ thống logistics, chủ động quy hoạch các khu công nghiệp, hệ sinh thái công nghệ cao, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, xây dựng nhà ở xã hội... Becamex IDC sẽ hướng tới xây dựng thành công Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương, khu công nghiệp khoa học công nghệ và Trung tâm Thương mại thế giới Thành phố mới Bình Dương”.

Giai đoạn 2020-2025, tỉnh Bình Dương đặt mục tiêu thu hút hơn 9 tỷ USD vốn đầu tư FDI. Kết quả thu hút vốn FDI trong những tháng đầu năm 2022 là tín hiệu tích cực để tỉnh đạt và vượt mục tiêu trên. Tỉnh luôn hướng tới xây dựng hệ sinh thái công nghiệp thế hệ mới, gắn với cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, phát triển xanh, thông minh, bền vững và trở thành trung tâm, động lực liên kết vùng, liên vùng.

Theo đồng chí Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, tỉnh cam kết luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất cho DN trong và ngoài nước đầu tư, hoạt động sản xuất, kinh doanh. Những nhà đầu tư FDI hàng đầu thế giới có thế mạnh về vốn, công nghệ sẽ giúp DN trong tỉnh tiếp cận, hợp tác, chuyển giao công nghệ, cùng tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, hướng đến mục tiêu phát triển nhanh, bền vững.

HỒNG GIANG