Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh và Chủ tịch điều hành WEF - GS Klaus Schwab đồng chủ trì diễn đàn.

Trước khi Diễn đàn khai mạc, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh và GS Klaus Schwab đã có buổi gặp mặt. Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đánh giá cao và cảm ơn sáng kiến của WEF và cá nhân ngài Chủ tịch điều hành WEF đã tổ chức Diễn đàn mở về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong khuôn khổ WEF ASEAN 2018. Đây là cơ hội tốt để Việt Nam tiếp thu các thông tin giá trị từ cộng đồng trong và ngoài nước, từ các chuyên gia của WEF và của cá nhân ngài Chủ tịch để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam. Hiện nay, Bộ KH&CN đang phối hợp với các bộ, ngành nghiên cứu xây dựng Chiến lược khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo tầm nhìn đến năm 2035 và kịch bản cách mạng công nghiệp lần thứ tư cho Việt Nam. 

leftcenterrightdel
GS Klaus Schwab tặng Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cuốn sách “Cách mạng công nghiệp lần thứ tư” do chính ông biên soạn.

Tại buổi tiếp, GS Klaus Schwab đánh giá cao vai trò của Chính phủ Việt Nam, trong đó có Bộ KH&CN, trong việc thiết lập cơ chế chính sách cho việc tiếp cận cuộc CMCN 4.0, thúc đẩy môi trường kinh doanh, khuyến khích các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Đặc biệt, là tạo môi trường sẵn sàng thay đổi với các công nghệ mới, làm chủ và phát triển các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, robot. GS Klaus Schwab cho biết WEF đã mở trung tâm về CMCN 4.0 tại Bắc Kinh (Trung Quốc), Singapore và trong 12 tháng tới sẽ tập trung xây dựng tại Việt Nam.

Hai bên vui mừng nhận thấy mối quan hệ giữa WEF và Chính phủ Việt Nam ngày càng đi vào thực chất, trong đó có mối quan hệ đang ngày càng tốt đẹp giữa WEF và Bộ KH&CN. 

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh tiếp kiến GS Klaus Schwab – Chủ tịch điều hành Diễn đàn kinh tế thế giới.

Tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đã tặng GS Klaus Schwab phần quà là một sản phẩm truyền thống của Việt Nam ứng dụng công nghệ cao trong quá trình sản xuất. GS Klaus Schwab cũng đã tặng Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cuốn sách “Cách mạng công nghiệp lần thứ tư” do chính Giáo sư biên soạn.

Tin, ảnh: VĂN PHONG - THU HIỀN