Hội thảo và triển lãm nhằm tiêu tuyên truyền, phổ biến nhận thức và trách nhiệm về an toàn, an ninh mạng, thúc đẩy sự phát triển của nền công nghiệp an toàn, an ninh mạng Việt Nam đồng thời để cho các cơ quan, tổ chức nhận thức được tầm quan trọng của hạ tầng kinh tế số - xã hội số và an toàn, an ninh mạng trong quá trình chuyển đổi số; ứng dụng CNTT và phát triển Chính phủ điện tử, chương trình hội thảo và triển lãm quốc tế được tổ chức với nhiều sự kiện đặc sắc với sự tham gia trình bày, triển lãm của những chuyên gia, doanh nghiệp uy tín trong nước và quốc tế về an toàn, an ninh mạng.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, an toàn, an ninh không gian mạng là điều kiện cơ bản, là yếu tố sống còn để thực hiện thành công chuyển đổi số quốc gia. Nó tạo ra môi trường an toàn để chính phủ, doanh nghiệp và người dân sử dụng công nghệ số. Việt Nam mong muốn và phải tạo ra một không gian an toàn để thực hiện các giao dịch số. Từ nhu cầu này, Việt Nam sẽ tạo ra các sản phẩm và dịch vụ về an toàn, an ninh không gian mạng và phát triển các doanh nghiệp an ninh mạng đẳng cấp quốc tế.

leftcenterrightdel
 Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu khai mạc sự kiện.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, cường quốc an ninh mạng cũng giống như cường quốc quân sự trong thế giới thực. Trong lĩnh vực an toàn an ninh mạng, Việt Nam có cùng chung vạch xuất phát với tất cả các nước khác. Với nguồn nhân lực an ninh mạng vào loại tốt trên thế giới, với khát vọng dân tộc hùng cường và một giấc mơ lớn, tài nguyên vô tận trong não mỗi người Việt Nam sẽ được khai thác. Chúng ta có thể đưa Việt Nam thành cường quốc an ninh mạng, bảo vệ Việt Nam, bảo vệ hòa bình thế giới.

Để biến Việt Nam trở thành cường quốc về an ninh mạng, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, ngay trong năm 2019, cần phải tạo ra được một thị trường an ninh mạng tại Việt Nam. Muốn làm được điều này, các dự án đầu tư CNTT phải có hạng mục an toàn, an ninh mạng. 

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng yêu cầu phải giám sát chặt chẽ an toàn không gian mạng, đảm bảo an toàn mạng cho các cơ quan của chính phủ và các hạ tầng trọng yếu quốc gia, giúp các hệ thống này có khả năng phục hồi khi bị tấn công. Giải pháp đưa ra là mỗi cơ quan phải có ít nhất một tổ chức hoặc một doanh nghiệp đảm bảo an toàn, an ninh mạng. Mục tiêu là trong năm 2019, không còn xảy ra việc các mạng của cơ quan Nhà nước bị đột nhập lấy cắp thông tin.

leftcenterrightdel
Trao đổi những kiến thức về an ninh mạng.
leftcenterrightdel
Khách hàng tham quan gian hàng trưng bày thiết bị thông minh của BKAV.

Bộ trưởng Bộ TT&TT tuyên bố về việc thành lập một trung tâm (Hub) chia sẻ thông tin trong lĩnh vực an toàn, an ninh mạng của khu vực ASEAN tại Việt Nam nhằm tăng cường hợp tác quốc tế về an toàn, an ninh mạng.

Tại sự kiện, Bộ TT&TT đã lần đầu tiên công bố đánh giá mức độ bảo đảm an toàn thông tin mạng trong các cơ quan, tổ chức Nhà nước năm 2018. Đây sẽ là hoạt động thường niên, được tổ chức định kỳ. Trong thời gian tới, Bộ sẽ tiến tới việc đánh giá an toàn thông tin cho các doanh nghiệp và tổ chức khác trong xã hội.

leftcenterrightdel
Thành lập Liên minh “Xử lý mã độc và phòng chống tấn công mạng”.

Theo Bộ TT&TT, bên cạnh các bảng xếp hạng của những tổ chức quốc tế, Việt Nam cũng cần có đánh giá của riêng mình để làm sâu hơn ngữ cảnh Việt Nam. Đây sẽ là một sở cứ để các cơ quan, tổ chức quốc tế tham khảo, từ đó đưa ra quyết định đầu tư vào Việt Nam.

Tại sự kiện, dưới sự bảo trợ của Bộ TT&TT, Cục An toàn thông tin và Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) cùng 5 thành viên sáng lập gồm Viettel, VNPT, FPT, Bkav, CMC đã ký kết và công bố thành lập Liên minh “Xử lý mã độc và phòng chống tấn công mạng”.

Trọng tâm của chương trình là hội nghị “An toàn, an ninh mạng trong hành trình chuyển đổi số” với 3 phiên là: (1) Tình hình thực tiễn Việt Nam; (2) Kinh nghiệm quốc tế; và (3) Tọa đàm về giải pháp nâng cao mức độ bảo đảm an toàn, an ninh mạng. Chiều cùng ngày diễn ra hai phiên hội thảo chuyên đề kỹ thuật về “Giám sát an toàn, an ninh mạng và bảo vệ trung tâm dữ liệu” và “Phòng ngừa mã độc, cửa hậu và lộ lọt thông tin” dưới sự điều hành của Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) và Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an). Nhiều chủ đề hướng dẫn cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp thiết thập hệ thống kỹ thuật, triển khai phương án giám sát, bảo đảm an toàn, an ninh mạng và phòng ngừa mã độc, lộ lọt thông tin, dữ liệu.

Tin, ảnh: VĂN PHONG