Với sự hợp tác chặt chẽ, hiệu quả trong 5 năm vừa qua, diện mạo hạ tầng viễn thông – công nghệ thông tin (VT-CNTT) ở tỉnh Quảng Ngãi đã có những chuyển biễn rõ nét. Những nỗ lực trong quá trình hợp tác của Tập đoàn VNPT đã được lãnh đạo UBND tỉnh ghi nhận. Đây cũng chính là tiền đề để VNPT được lãnh đạo chính quyền tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục tin tưởng, lựa chọn đồng hành trong triển khai chính quyền điện tử và tham gia tư vấn, triển khai các giải pháp cho đô thị thông minh ở các lĩnh vực như: Trung tâm điều hành thông minh IOC, giáo dục thông minh, y tế thông minh, chuyển đổi số cho các cấp chính quyền… tại Quảng Ngãi giai đoạn 2021-2025.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi và Tập đoàn VNPT ký thỏa thuận hợp tác. 

Tại lễ ký kết, ông Huỳnh Quang Liêm, Quyền Tổng giám đốc Tập đoàn VNPT cam kết, trong thời gian tới sẽ tiếp tục tập trung các nguồn lực, nắm bắt nhu cầu và sẵn sàng cung cấp các giải pháp CNTT để cùng chính quyền, các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi thực hiện các mục tiêu xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số và triển khai nhiều sản phẩm ứng dụng CNTT phục vụ các ngành: Y tế, giáo dục, nông nghiệp, tài nguyên và môi trường, du lịch, thương mại điện tử vào các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Được biết, ngay sau khi bắt tay hợp tác vào năm 2015, VNPT đã nhanh chóng triển khai đầu tư, xây dựng hạ tầng mạng VT-CNTT tại toàn bộ tỉnh Quảng Ngãi theo hướng đồng bộ, hiện đại, kết nối liên thông đa chiều, phục vụ hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước và phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh, đáp ứng yêu của lãnh đạo tỉnh trong xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số. Cuối năm 2020, hai bên đã cơ bản hoàn thành mục tiêu về hạ tầng kết nối theo lộ trình thỏa thuận hợp tác. Đến nay, VNPT đã thực hiện quang hóa 100% hạ tầng đường truyền đến các Cơ quan Đảng, chính quyền, tổ chức, doanh nghiệp, trường học, cơ sở y tế các cấp... trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Cùng với đó, VNPT đã không ngừng mở rộng các trạm thu phát sóng di động 2G, 3G, 4G trên diện tích toàn tỉnh lên con số hàng trăm trạm.

Cũng trong giai đoạn này, VNPT đã tích cực phối hợp với tỉnh Quảng Ngãi triển khai hiệu quả các ứng dụng CNTT đến các cấp chính quyền; các sở, ban, ngành trong tỉnh phục vụ mục tiêu cải cách hành chính và chính quyền điện tử…

NHƯ QUỲNH