PGS.TS Trần Xuân Kiên cho biết, chạm tay lên miệng, mũi, dụi mắt… là một thói quen rất khó bỏ vì các hành động này hầu hết đều thực hiện trong trạng thái vô thức. Đây là một trong những “cổng vào” cơ thể con người, làm lây lan các loại vi khuẩn, virus gây bệnh, trong đó có virus SARS-CoV-2 gây dịch Covid-19. Hạn chế việc chạm tay lên mắt, mũi, miệng… là một trong những khuyến cáo quan trọng của Bộ Y tế để phòng dịch Covid-19. Và để có thể hạn chế hành động vô thức này, cần thiết phải có một thiết bị cảnh báo tự động, giúp mỗi cá nhân kịp thời ý thức và ngừng hành động đưa tay lên mặt ngay tức thì, lâu dần sẽ hình thành phản xạ loại bỏ thói quen này.

leftcenterrightdel

Khi sử dụng, thiết bị cảnh báo chạm tay lên mặt được gài lên áo.

Thiết bị cảnh báo chạm tay lên mặt có cấu tạo gồm hệ thống các cảm biến và bộ xử lý trung tâm. Bộ xử lý trung tâm kết nối với hệ thống cảm biến bằng dây dẫn. Có hai loại cảm biến: Cảm biến đo tư thế của tay và cẳng tay, sử dụng cảm biến đo lường quán tính (IMU); cảm biến đo khoảng cách từ ngực đến các vật thể trước mặt, sử dụng cảm biến siêu âm. Bộ xử lý sẽ nhận các tín hiệu từ các bộ cảm biến, đo, vẽ lại quỹ đạo, phân tính và so sánh với dữ liệu quỹ đạo tay chạm mặt trước đó, để dự đoán hành vi chạm tay lên mặt, bộ điều khiển đưa ra cảnh báo bằng chuông và đèn ngay tức thời khi có khả năng đưa tay chạm lên mặt.

Thiết bị nặng 80g, vỏ nhựa, được nuôi bởi nguồn pin 3,6V, dải nhiệt độ hoạt động từ 0°C đến 60°C, chống nước, an toàn cho người sử dụng, có thể dùng trong 12 giờ liên tục. Hiện, sáng kiến đã được đăng ký sáng chế tại Cục Sở hữu trí tuệ.

Bạn đọc quan tâm đến sáng kiến có thể liên hệ với PGS.TS Trần Xuân Kiên theo số điện thoại: 0983887496.

Tin, ảnh: VIỆT PHÚ