Tham dự Lễ ra mắt về phía Việt Nam có các đồng chí: Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông. Về phía Thụy Điển có Ngài Pereric Hogberg, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Thụy Điển tại Việt Nam...

Trung tâm Đổi mới sáng tạo về Internet vạn vật được thành lập dựa trên Biên bản ghi nhớ được ký kết ngày 28-11-2018 giữa Bộ Khoa học và Công nghệ và Công ty Ericsson (Thụy Điển) với ba mục tiêu chính, đó là, hỗ trợ nền tảng sáng tạo cho hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo; nền tảng hỗ trợ học tập và giáo dục; nền tảng hỗ trợ nghiên cứu và phát triển (R&D) tập trung đẩy nhanh tiến độ của Việt Nam về Internet vạn vật trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Sự hợp tác này cũng đánh dấu 50 năm quan hệ song phương giữa Thụy Điển và Việt Nam.

leftcenterrightdel
Các đại biểu cắt băng Khai trương Trung tâm Đổi mới sáng tạo về Internet vạn vật.

Với mục tiêu hướng đến các nhà mạng di động, doanh nghiệp, sinh viên, các nhà nghiên cứu, những doanh nghiệp khởi nghiệp trong nước, Trung tâm Đổi mới Sáng Tạo về Internet vạn vật sẽ tạo động lực và cho phép người dùng cùng sáng tạo, phát triển và thử nghiệm các ứng dụng IoT cũng như hỗ trợ các nhà nghiên cứu, doanh nghiệp khởi nghiệp trong việc thương mại hóa các sản phẩm. Trung tâm sẽ là nền tảng để đẩy nhanh việc áp dụng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 tại Việt Nam, giúp nhận diện tiềm năng kinh tế, xã hội to lớn thông qua các lợi ích mang tính bền vững của việc số hóa và chuyển đổi các ngành công nghiệp.

Trung tâm được đặt tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, khu công nghệ cao đầu tiên và lớn nhất tại Việt Nam. Đây cũng sẽ là nơi kết nối rất tốt giữa các trường đại học, trung tâm nghiên cứu phát triển, các dự án sản xuất công nghệ cao của các doanh nghiệp trong và ngoài nước, của các tập đoàn lớn như Viettel, VNPT, FPT, Vingroup, VKIST, Nissan Techno, NIDEC, Hanwha hiện đang và sẽ hoạt động tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

leftcenterrightdel
Các địa biểu tham quan một số gian hàng được trưng bày tại buổi lễ. 

Phát biểu tại lễ ra mắt, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh cho biết, IoT là một trong các công nghệ nền tảng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Việc phát triển, làm chủ được công nghệ IoT và khai thác hiệu quả các ứng dụng của IoT sẽ tạo ra cơ hội cho các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, vượt lên trước trong một số ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội.

“Với sự trợ giúp, hợp tác của Tập đoàn Ericsson và Chính phủ Thụy Điển, Trung tâm IoT Innovation Hub khi đi vào hoạt động sẽ trở thành điểm kết nối và cung cấp các nền tảng sáng tạo hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST, triển khai các ý tưởng nghiên cứu, góp phần phát huy tiềm năng của thế hệ trẻ Việt Nam trong cuộc cách mạng công nghiệp này”, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh nhấn mạnh.

Ông Denis Brunetti, Tổng Giám đốc Công ty Ericsson tại Việt Nam, Myanmar, Campuchia và Lào đã đánh giá, Trung tâm Đổi mới sáng tạo về Internet vạn vật sẽ mở rộng nền tảng kiến thức về IoT và công nghệ trong Cách mạng Công nghiệp 4.0, đồng thời là trung tâm đào tạo và giáo dục cho các học viên, các hệ sinh thái khởi nghiệp, các lĩnh vực công nghiệp tại Việt Nam.

Nhân dịp này, Ngài Pereric Hogberg, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Thụy Điển chúc Công ty Ericsson, Bộ Khoa học và Công nghệ, cơ quan Chính phủ Việt Nam tiếp tục đổi mới sáng tạo, tiếp tục thành công hơn nữa trong phát triển kinh tế, xã hội.

leftcenterrightdel
Quang cảnh lễ khai trương Trung tâm Đổi mới sáng tạo về Internet vạn vật.

Trong khuôn khổ lễ ra mắt, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc - Bộ Khoa học và Công nghệ đã ký chương trình hợp tác hỗ trợ hoạt động phát triển Trung tâm Đổi mới sáng tạo về Internet vạn vật với Công ty VNPT Technology, Viettel, Trường Đại học FPT, Trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội, Viện công nghệ thông tin - Đại học Bách khoa Hà Nội.

Sau lễ khai trương, trung tâm sẽ triển khai một số hoạt động quan trọng. Trong đó, cuộc thi “IoT Innovation Challenge 2019” sẽ là hoạt động đặc biệt. Cùng với đó, các tập đoàn công nghệ và các trường đại học cũng sẽ ký kết hợp tác, phù hợp với tình hình thực tế và khả năng của mỗi bên. Các ý tưởng đổi mới được chọn sẽ có cơ hội phát triển tại trung tâm, qua đó hỗ trợ phát triển, sẵn sàng cho thương mại hoá sản phẩm và sẽ được giới thiệu tại Techfest Vietnam vào tháng 11-2019. 

Tin, ảnh: VĂN PHONG - THU HIỀN