An toàn thông tin mạng được nhận định là yếu tố then chốt để chuyển đổi số thành công. Do đó, để có thể hỗ trợ doanh nghiệp trong việc lựa chọn các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây đạt chuẩn, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã tiến hành đánh giá các nhà cung cấp điện toán đám mây nội địa và trao tặng chứng nhận cho các doanh nghiệp đạt chuẩn. Các nhóm tiêu chí chính là: Tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật tối thiểu cho cơ sở hạ tầng đám mây (máy ảo; thiết bị lưu trữ; mạng và định nghĩa mạng bằng phần mềm; máy vật lý; quản trị và vận hành; tích hợp) và tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật an toàn thông tin cho hạ tầng điện toán đám mây (yêu cầu cơ bản về tính năng an toàn thông tin; yêu cầu thiết lập cấu hình bảo mật cho hạ tầng điện toán đám mây).

Theo Cục An toàn thông tin, lãnh đạo Bộ TT&TT đã xác định rõ, chuyển đổi số là cuộc cách mạng toàn dân, toàn diện. Thực tiễn đang dần chứng minh điều này, chuyển đổi số đang diễn ra trên mọi lĩnh vực. Để chuyển đổi số, đầu tiên cần chuyển đổi nhận thức, thay đổi mô hình hoạt động, mô hình kinh doanh. Một trong những trụ cột quan trọng của chuyển đổi số là hạ tầng số quốc gia. Chuyển đổi từ hạ tầng viễn thông thành hạ tầng số, đó là hạ tầng viễn thông băng rộng 5G, cáp quang và hạ tầng điện toán đám mây.

leftcenterrightdel
Lễ trao chứng nhận cho đại diện 5 doanh nghiệp có nền tảng đám mây "Make in Vietnam" đạt tiêu chuẩn.

Theo ông Vũ Minh Trí, Tổng giám đốc VNG Cloud, khi các doanh nghiệp Việt Nam chuyển đổi số, phần lớn sẽ gặp vấn đề trong việc lựa chọn các dịch vụ đám mây đáp ứng đầy đủ các nhu cầu về công nghệ hiện đại và tuân thủ an toàn thông tin mạng cũng như Luật An ninh mạng của Việt Nam. Việc VNG Cloud cùng các nhà cung cấp khác được trao chứng nhận là một trong những yếu tố cốt lõi giúp doanh nghiệp giải quyết những nhu cầu cấp thiết trên; đồng thời, chứng tỏ năng lực của các nhà cung cấp điện toán đám mây nội địa, sẵn sàng phục vụ doanh nghiệp, đồng hành trong quá trình chuyển đổi số quốc gia.

Từ tháng 4-2020, Bộ TT&TT đã ban hành bộ tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật để đánh giá và lựa chọn giải pháp nền tảng điện toán đám mây phục vụ Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử.

Ngay sau đó, Bộ TT&TT cũng đã chỉ đạo Cục An toàn thông tin khẩn trương tổ chức đánh giá thực tế đối với các nền tảng điện toán đám mây "Make in Vietnam". Từ đó, các nền tảng điện toán đám mây do doanh nghiệp Việt Nam làm chủ được đánh giá đáp ứng sẽ có được độ tin cậy cao đối với người dùng.

Các nền tảng điện toán đám mây "Make in Vietnam" của Viettel, VNG, CMC, VNPT và VCCorp vừa được Bộ TT&TT công bố là những nền tảng đã được Cục An toàn thông tin thuộc Bộ đánh giá, xác nhận đáp ứng các tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật phục vụ Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử. 

Tin, ảnh: VIỆT NGA