Đây là sự kiện thường niên lần thứ 13, do Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) chủ trì, phối hợp với Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) tổ chức, dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông.

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham dự sự kiện.

Dự hội thảo có ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, và các đồng chí lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương; đơn vị chuyên trách an toàn thông tin/công nghệ thông tin (ATTT/CNTT) của các bộ, ngành, địa phương, tập đoàn, tổng công ty nhà nước, hội, hiệp hội, trường đại học, các ngân hàng, tổ chức tài chính, các doanh nghiệp an toàn, an ninh mạng; gần 500 đại biểu dự tại Hội trường và khoảng 1.000 đại biểu theo dõi trực tuyến tại hơn 100 điểm cầu trong nước, 3 điểm cầu tại Lào, Campuchia và Myanmar.

Là một diễn đàn quan trọng cấp quốc gia, thu hút sự quan tâm đối với cộng đồng an toàn, an ninh thông tin trong nước và quốc tế, Hội thảo – Triển lãm Ngày An toàn thông tin Việt Nam năm nay nhằm góp phần thúc đẩy làm chủ công nghệ và sử dụng sản phẩm, dịch vụ an toàn, an ninh mạng Việt Nam phục vụ chuyển đổi số quốc gia.

Trong kỷ nguyên 4.0, chuyển đối số là điều tất yếu mà mọi quốc gia trên thế giới đều hướng tới. Tại Việt Nam, năm 2020 được coi là năm Chuyển đổi số quốc gia với việc triển khai mạnh mẽ các hạ tầng, nền tảng, sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin áp dụng các công nghệ tiên tiến như dữ liệu lớn, điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật… Trong quá trình phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số… của đất nước, việc thiết lập môi trường an toàn, an ninh mạng có vai trò hết sức quan trọng. Đây là điều kiện cơ bản, là yếu tố sống còn để thực hiện thành công chuyển đổi số quốc gia.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Nguyễn Thành Hưng, Chủ tịch VNISA, nguyên thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định: “Phát biểu tại Hội thảo, Ông Nguyễn Thành Hưng, Chủ tịch VNISA, nguyên thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh: “Năng lực bảo đảm an toàn thông tin của đất nước được dựa trên một nền tảng hết sức quan trọng là các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp trong hệ sinh thái ATTT do các doanh nghiệp Việt Nam làm chủ. Qua phần trình bày và tọa đàm tại Hội thảo, các doanh nghiệp Việt Nam truyền đi thông điệp: Sản phẩm, dịch vụ giải pháp Make in Vietnam sẵn sàng bảo đảm an toàn, an ninh mạng cho chuyển đổi số quốc gia”.

Phát biểu định hướng hội thảo, ông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: Cường quốc an ninh mạng cũng như cường quốc quân sự. Công nghiệp an ninh mạng cũng như công nghiệp quốc phòng Việt Nam. Thịnh vượng trên không gian mạng cũng phải biết bảo vệ mình trên không gian mạng. Do đó, sứ mệnh của an toàn, an ninh mạng Việt Nam là bảo vệ sự thịnh vượng của Việt Nam trên không gian mạng. Trách nhiệm này trên vai các bạn các doanh nghiệp an toàn, an ninh mạng và cũng là trách nhiệm của hiệp hội. Muốn làm tốt việc này chúng ta phải làm chủ hệ sinh thái các sản phẩm an toàn, an ninh mạng.

leftcenterrightdel
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho các đội sinh viên đạt giải cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2020.

“Cuộc di chuyển vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại là cuộc di chuyển từ thế giới thực vào thế giới ảo, nhưng tất cả các quốc gia đều lo lắng về an toàn, an ninh mạng trong thế giới ảo. Bởi vậy, niềm tin số sẽ trở thành yếu tố quyết định cho sự thành công của cuộc di chuyển này”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ.

Bộ Thông tin và Truyền thông khuyến khích các doanh nghiệp an toàn, an ninh mạng có những cách tiếp cận mới về công nghệ, sản phẩm và marketing để đẩy nhanh việc phổ cập phổ cập sản phẩm, dịch vụ an toàn, an ninh mạng đến mọi người và mọi tổ chức Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam mỗi năm, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, hiệp hội và các doanh nghiệp hãy lấy sứ mệnh quốc gia làm sứ mệnh của chính mình. Việt Nam cần tham gia tích cực đóng góp thiết thực hơn cho các hoạt động an toàn, an ninh mạng quốc tế, đặc biệt đối với các hoạt động do Liên minh Viễn thông thế giới khởi xướng, tạo ra không gian mạng an toàn, chia sẻ thông tin tổ chức các sự kiện khu vực và quốc tế, đóng góp cho thị trường quốc tế.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trao đổi với các doanh nghiệp bên lề hội thảo.
leftcenterrightdel
Các đại biểu tham quan gian hàng tại triển lãm.

Chương trình Hội thảo gồm phiên toàn thể vào buổi sáng (với 6 nội dung) và 2 phiên chuyên đề cùng tọa đàm vào buổi chiều, với gần 30 diễn giả là lãnh đạo các cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực an toàn, an ninh mạng; các nhà quản lý, chuyên gia cao cấp về ATTT của các tập đoàn, công ty lớn trong và ngoài nước. Bên cạnh đó là 30 gian hàng triển lãm, giới thiệu các giải pháp công nghệ an toàn thông tin tiên tiến của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Phiên toàn thể buổi sáng với chuyên đề 1 “An toàn, an ninh mạng trong quá trình chuyển đổi số”; chuyên đề 2 “Giải pháp an toàn, an ninh mạng cho hạ tầng số và nền tảng số” với sự tham gia của các công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam. Tiếp theo là phần tọa đàm với chủ đề “Nền tảng điện toán đám mây Việt Nam an toàn phục vụ chuyển đổi số quốc gia”.

Phiên hội thảo buổi chiều với 2 chuyên đề diễn ra song song. Chuyên đề 1: “An toàn, an ninh mạng cho chuyển đổi số các lĩnh vực trọng yếu”. Chuyên đề 2 “Bảo mật dữ liệu số và chia sẻ dữ liệu an toàn”.

Kết thúc phiên buổi chiều là Tọa đàm “Chuyển đổi số trong một số lĩnh kinh tế - xã hội và vấn đề an toàn, an ninh mạng”, với sự tham gia của chuyên gia một số cơ quan nhà nước và tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam.

Tin, ảnh: KHÁNH HÀ – TRỊNH NGHĨA