Các nhà khoa học đến từ Đại học California, Mỹ đã phát minh ra một loại robot “siêu bền” mới. Dù nặng chưa tới 1/10g nhưng nó có thể chịu trọng lượng của một người trưởng thành nặng 60kg.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Scientific Robotics vừa qua mô tả robot có chiều dài 3cm và rộng 1,5cm có thể bò thoăn thoắt trên sàn nhà giống như những con gián cùng kỹ năng len lỏi vào những khe hở hẹp.

Cận cảnh robot "gián".

Nó được chế tạo từ một tấm rất mỏng làm từ Polyvinylidene fluoride (PVDF) - một polymer tinh thể, có điểm nóng chảy, có độ bền cơ học cao, chống mài mòn, chống cắt, chịu được nhiệt độ, chống ăn mòn, hằng số điện môi cao. PVDF thay đổi hình dáng dưới tác động của hiệu ứng áp điện, vì vậy các nhà nghiên cứu bọc một lớp polymer đàn hồi bên ngoài để vật liệu uốn cong thay vì nở ra hoặc co lại.

Tiếp đến, họ gắn thêm “chân” phía dưới giúp robot có thể tiến lên phía trước. Nó có thể vượt qua quãng đường dài gấp 20 lần cơ thể mỗi giây, đây được cho là tốc độ nhanh nhất trong số những robot cỡ này.

Clip giới thiệu về robot "gián".

Hầu hết robot với kích cỡ nhỏ như vậy đều rất mỏng manh. Nếu bạn giẫm lên, chúng chắc chắn sẽ bị phá hủy nặng nề. Tuy nhiên, khi một vài người thử giẫm lên robot “gián” này, nó vẫn hoạt động mà chẳng hề hấn gì,” các nhà khoa học cho biết.

Sáng kiến kết hợp giữa độ bền và tốc độ có thể giúp thiết bị nhỏ bé này trở thành một công cụ lý tưởng cho các hoạt động tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn.

Thí dụ, nếu một trận động đất xảy ra, thật khó cho những cỗ máy lớn hoặc những con chó có thể chui xuống từng lớp đất đá để tìm nạn nhân sống sót. Do đó, chúng ta cần có một con robot siêu nhỏ nhưng có khả năng chịu lực tốt, nhanh nhẹn và bền chắc. Robot “gián” có thể là câu trả lời!

KHÁNH NGÂN (theo Berkeley News)