Đây chính là dự án mà một nhóm các nhà khoa học đến từ Đại học Charles III Madrid (UC3M) ở Tây Ban Nha mới công bố.

Tiến sĩ Juan Victores thuộc Khoa Kỹ thuật và Tự động hóa Hệ thống của Đại học UC3M, đồng thời là trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: Một trong những đột phá chính là sự dung hòa của các hệ thống máy-cơ khí phức tạp (như bàn tay robot) và khả năng tương tác-giao tiếp xã hội.

Đầu tiên, các nhà khoa học lập trình một phần mềm mô phỏng theo ngôn ngữ ký hiệu Tây Ban Nha của người khiếm thính ngoài đời thực. Sau đó, họ tích hợp phần mềm đó vào “não bộ” (áp dụng công nghệ AI) của robot để nó có thể bắt chước các cử chỉ giống như bàn tay con người.

Một cánh tay của robot.

Để robot “nói chuyện” một cách tự nhiên nhất, mượt mà nhất, nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm nhiều phương án xây dựng một hệ thống “cơ” nhân tạo hoàn chỉnh bao gồm dây điện, bo mạch, pít-tông, khớp nối...

Cuối cùng, các nhà khoa học đánh giá sự thành công của dự án bằng cách đưa robot ra trò chuyện trực tiếp với con người. Với 80% số người khiếm thính sau khi tiếp xúc với robot đã tỏ ra hài lòng, đây là kết quả đáng khích lệ cho nhóm nghiên cứu.

Tiến sĩ Victores cho biết, nhóm của ông sẽ tiếp tục hoàn thiện sản phẩm nhằm sớm thương mại hóa công nghệ này để phục vụ cho những khách hàng khiếm thính ở Tây Ban Nha, cũng như hướng tới thị trường xuất khẩu.

Mục tiêu xa hơn của dự án là tạo ra một “robot ô-sin cao cấp” trong bất cứ gia đình nào bởi chúng có thể vừa làm việc nhà, vừa tương tác với các thành viên trong gia đình, cả bằng ngôn ngữ nói và ngôn ngữ ký hiệu.

KHÁNH NGÂN (theo News Now)