Tốc độ vượt trội

Mạng 5G là gì? Nghĩa của từ “G” trong 3G, 4G và 5G là "thế hệ" (generation). Vậy 5G nghĩa là “đứa con” thứ 5 của ngành công nghiệp mạng không dây, được thiết lập theo chuẩn của Liên minh Viễn thông quốc tế (International Telecommunication Union), trực thuộc Liên hợp quốc. 

Với tốc độ kết nối và xử lý thông tin lên tới 20Gbps, mạng di động 5G vượt xa nhiều lần so với chuẩn 4G hiện tại. 5G mang đến tốc độ nhanh gấp 40 lần so với 4G. Người dùng có thể xem trực tuyến video “8K” ở định dạng 3D, hoặc tải một bộ phim 3D trong 6 giây, trong khi mạng 4G mất đến 6 phút. Một đặc điểm khác của mạng 5G là rút ngắn thời gian phản hồi các yêu cầu của người dùng, giúp nâng cao tốc độ lướt web, ứng dụng, video và tin nhắn. 

Xu hướng công nghệ di động của tương lai định hình rõ nét tại Triển lãm di động thế giới (MWC) vừa được tổ chức tại Barcelona (Tây Ban Nha). Không chỉ là sàn diễn của các sản phẩm mới, MWC dần trở thành nơi khởi đầu cho công nghệ và xu hướng tương lai. Và điểm nổi bật thu hút sự chú ý tại MWC năm nay chính là công nghệ di động thế hệ thứ năm-5G.

leftcenterrightdel
Mô phỏng tiện ích của mạng 5G. Ảnh: Teknoter.com

Công nghệ thông tin di động 5G được Liên minh Viễn thông quốc tế phê chuẩn tên gọi chính thức là IMT-2020 (vào năm 2015). Sau nhiều năm nghiên cứu và thiết lập tiêu chuẩn, công nghệ 5G dự kiến chính thức được triển khai trên thế giới trong năm 2018. Một số thành phố tại châu Á, Bắc Mỹ và châu Âu sẽ là những nơi đầu tiên được áp dụng công nghệ 5G. Hiện Liên minh Viễn thông quốc tế đã đặt kế hoạch nghiên cứu về tiêu chuẩn công nghệ 5G và dự kiến sẽ thông qua tiêu chuẩn chính thức cho công nghệ này trong giai đoạn 2019-2020.

Mạng kết nối hoàn hảo cho thế giới không dây

Mạng intertnet di động thế hệ thứ năm được mong đợi sẽ là một nền tảng World Wide Wireless Web (wwww) hoàn hảo để kết nối mọi nơi trên Trái Đất. Một thế giới kết nối không dây thực sự, nơi chúng ta có thể truy cập internet xuyên suốt mà không gặp phải các rào cản, giới hạn nào về mặt không gian và thời gian. 

Tại Thế vận hội mùa Đông Olympic PyeongChang 2018 vừa tổ chức tại Hàn Quốc, những màn trình diễn và trải nghiệm với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin di động 5G mặc dù mới chỉ là phiên bản sơ khai, nhưng đã cho thấy một minh chứng rõ nét về tiềm năng của công nghệ này trong giải quyết các thách thức kết nối mọi lúc, mọi nơi, kết nối vạn vật. Các thử nghiệm đã cho phép các chương trình phát sóng HD từ những máy quay trực tiếp trong các cuộc thi trượt tuyết với tốc độ lên đến 150km/giờ.

Biên tập viên trang tin công nghệ CNET Roger Cheng cho biết: "Rất nhiều người cảm thấy hào hứng về tốc độ nhanh của mạng 5G. Một chiếc điện thoại 5G sẽ rất thú vị nhưng lợi ích của 5G không chỉ là vậy, mà lớn hơn là áp dụng trong thành phố thông minh. 5G sẽ là nền tảng cho các công nghệ như: Xe tự lái, hỗ trợ y tế từ xa…". Thậm chí tờ báo The Economist còn mô tả hệ thống liên lạc thế hệ mới này sẽ mang đến cho người dùng khái niệm về "năng lực vô hạn", như: Vạn vật kết nối, ô tô hoàn toàn tự lái, điện thoại hình nổi ba chiều...

Công nghệ 5G còn cho phép robot và máy móc kết nối với hệ thống điều khiển trong thời gian thực. Hay với công nghệ 5G mà Nokia ứng dụng, hai người ở trong hai phòng thực tế ảo có thể cùng nhau vẽ tranh. Điều này có được là do công nghệ 5G truyền thông tin nhanh hơn rất nhiều so với 4G. Với những ưu điểm nổi trội như vậy, công nghệ 5G hứa hẹn sẽ là một ngành kinh doanh màu mỡ. Dự báo tới năm 2020, toàn thế giới sẽ có khoảng 1,5 nghìn tỷ USD được đầu tư vào công nghệ này. Theo đánh giá của IHS (công ty hàng đầu về thu thập thông tin và đánh giá thị trường toàn cầu) năm 2017, tiềm năng kinh tế của 5G được thể hiện qua hàng hóa và dịch vụ là 12.000 tỷ USD vào năm 2035, vượt qua GDP của nhiều quốc gia phát triển.

NGUYỄN HÒA