Trong một nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Frontiers in Nutrition của Anh, nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Rome, Italy công bố rằng, từ một loạt các thí nghiệm khoa học, họ đã tìm thấy lượng lớn chất chống oxy hóa ở trong cơ thể của kiến, châu chấu, dế và nhiều loài côn trùng ăn được khác.

Các hợp chất này đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn hoặc hạn chế tổn thương gây ra bởi các gốc tự do được sinh ra bởi quá trình oxy hóa, các tia phóng xạ, hóa chất, thuốc, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, ô nhiễm môi trường, tia tử ngoại (trong nắng gắt), stress, thuốc lá… Đây là những yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư, bệnh tim mạch và tiểu đường ở người.

Ảnh minh họa. Nguồn: Australia's Science Channel.

Cơ thể chúng ta cũng tạo ra các chất chống oxy hóa nhưng nguồn chính vẫn là từ thực phẩm có nguồn gốc thực vật chúng ta nạp vào cơ thể mỗi ngày như trái cây, rau quả.

Các nhà dinh dưỡng tin rằng, trong những thập kỷ tới, người dân châu Âu sẽ phải bắt đầu bổ “sung” côn trùng vào chế độ ăn uống của họ, nhờ vào nghiên cứu trên.

Cụ thể là, họ nhận thấy lượng chất chống oxy hóa có trong côn trùng nhiều hơn hẳn so với trong nước cam hoặc dầu ô liu - hai trong số những thực phẩm được khuyên dùng thường xuyên nhất để hạn chế việc sản sinh các gốc tự do gây tổn thương tế bào.

Châu chấu là món ăn yêu thích của người Uganda. Ảnh: Dailymail.

Theo đó, chất oxy hóa có trong châu chấu, dâu tằm và dế cao gấp năm lần nước cam tươi, còn ở ve sầu và sâu bướm châu Phi là gấp đôi dầu ô liu.

Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng châu chấu, kiến ​​đen và giun là những loài côn trùng chứa hàm lượng các chất polyphenol cao nhất - những hóa chất có đặc tính chống oxy hóa rất cao. Các polyphenol được coi là dưỡng chất đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe chung của con người.

Giáo sư Mauro Serafini, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho biết: Từ lâu, con người đều hiểu rằng: trong tương lai, côn trùng sẽ là nguồn protein, là axit béo không bão hòa, khoáng chất, vitamin và chất xơ.

Theo ông, có ít nhất 2 tỷ người, nghĩa là một phần tư dân số thế giới, thường xuyên ăn côn trùng. Trong tương lai, 6 tỷ người còn lại cũng được khuyến khích sử dụng nhiều loài côn trùng làm thức ăn để bổ sung hàm lượng chất chống oxy hóa cho cơ thể, đem lại lợi ích sức khỏe cho chính con người.

KHÁNH NGÂN (theo Telegraph)