CMA cho biết cuộc điều tra sẽ xem xét liệu Apple có chi phối việc phân phối ứng dụng trên các thiết bị của Apple ở Anh hay không. Apple hiện quy định các nhà phát triển ứng dụng nộp mức phí lên tới 30% giá trị giao dịch hoặc bất cứ khi nào người tiêu dùng mua ứng dụng.

Trước quyết định này, Apple tuyên bố sẵn sàng hợp tác với CMA để lý giải tại sao chính sách về quyền riêng tư, bảo mật và nội dung đã giúp App Store trở thành kho ứng dụng đáng tin cậy cho người dùng và các nhà phát triển ứng dụng. Apple cho biết họ sẽ giảm 15% tiền phí cho các doanh nghiệp nếu doanh thu một năm trước của họ ít hơn 1 triệu USD.

leftcenterrightdel
Apple bị khiếu nại chi phối việc phân phối ứng dụng trên các thiết bị của mình. Ảnh: Getty Images 

"Hàng triệu người trong chúng ta sử dụng ứng dụng mỗi ngày để xem thời tiết, chơi trò chơi hoặc đặt hàng. Các khiếu nại nói rằng Apple đang sử dụng vị thế của mình để đặt ra các điều khoản không công bằng. Bởi vậy, điều này cần được xem xét kỹ lưỡng", Giám đốc điều hành CMA Andrea Coscelli cho biết.

Tháng 6-2020, Cơ quan chống độc quyền của Liên minh châu Âu (EU) đã xem xét một loạt các vụ kiện chống lại Apple trong đó có một vụ kiện bởi Spotify, dịch vụ chuyên cung cấp nhạc kỹ thuật số. Cáo buộc cho rằng nhà chế tạo Iphone sử dụng không công bằng kho ứng dụng của mình. Cụ thể, Apple thu 30% phí thuê bao khi người dùng Spotify đăng ký thông qua App Store mà điều này vi phạm các quy định về cạnh tranh công bằng.

Ủy ban trên cũng mở cuộc điều tra kỹ lưỡng về Apple Pay trong bối cảnh có những quan ngại rằng hệ thống thanh toán dễ sử dụng và tăng trưởng nhanh chóng này cạnh tranh không công bằng với các đối thủ.

LÊ ANH (Theo CNN)