Thách thức tại công trình hiện đại

Năm 2018, Nhà máy Xử lý khí Cà Mau (GPP Cà Mau)-mảnh ghép cuối cùng được khánh thành và đưa vào sử dụng, hoàn thiện bức tranh tổng thể chuỗi dự án Khí-Điện-Đạm tại Cà Mau. PV GAS giao cho Công ty Khí Cà Mau (KCM) tiếp nhận, vận hành an toàn, hiệu quả công trình này, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế-xã hội địa phương, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia và đánh dấu bước tiến quan trọng của ngành công nghiệp khí Việt Nam.

GPP Cà Mau sở hữu nhiều công nghệ hàng đầu hiện nay, có yêu cầu cao về mặt kỹ thuật và công nghệ, tạo ra ưu điểm nổi trội so với các nhà máy khác tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Điều này giúp nhà máy có hiệu suất thu hồi sản phẩm lỏng gần như tuyệt đối lên đến 97% trong khi các nhà máy khác chỉ đạt hiệu suất thu hồi khoảng 80%; độ tin cậy và độ sẵn sàng của hệ thống cũng rất cao, chất lượng sản phẩm luôn được bảo đảm, mang lại hiệu quả tổng thể cho dự án. Tuy nhiên, điều này cũng đặt ra những thách thức lớn trong tiếp nhận và làm chủ công nghệ chưa từng áp dụng ở Việt Nam; nhất là khi KCM có đội ngũ kỹ thuật nhân sự còn trẻ, chỉ có kinh nghiệm quản lý hệ thống đường ống khí, chưa từng vận hành nhà máy chế biến khí, đặc biệt là Nhà máy GPP Cà Mau.

leftcenterrightdel
Những gương mặt trẻ tiêu biểu của Công ty Khí Cà Mau.

Với nỗ lực và lòng quyết tâm, chỉ trong thời gian ngắn sau khi tiếp nhận GPP Cà Mau, lực lượng cán bộ trẻ của KCM đã hoàn toàn làm chủ công nghệ và vận hành an toàn, hiệu quả nhà máy, hoàn thành vượt mức tất cả chỉ tiêu về sản xuất LPG và condensate. Cụ thể, năm 2018, sản lượng LPG ước đạt 155.000 tấn, đạt 135% kế hoạch năm; sản lượng condensate ước đạt 10.000 tấn, đạt 154% kế hoạch năm; công tác xuất sản phẩm lỏng bảo đảm an toàn cho 120 chuyến tàu và hơn 6.000 chuyến xe bồn.

Tại công trình GPP Cà Mau có công nghệ phức tạp, phạm vi quản lý công trình rộng tới 35ha, gồm: Nhà máy, kho chứa và cảng xuất sản phẩm lỏng, nhưng lãnh đạo KCM chủ trương xây dựng định biên GPP Cà Mau gọn nhẹ, trọng tinh hơn trọng đông, cơ cấu tối ưu nên lực lượng lao động của nhà máy chỉ gồm 78 cán bộ, công nhân viên với tuổi đời còn rất trẻ (tuổi trung bình dưới 27 tuổi). Tin tưởng vào từng người, khuyến khích từng sáng tạo, tăng cường đoàn kết và động viên thân ái bên cạnh yêu cầu lao động kỷ luật và chất lượng cao-đó là bệ phóng cho những sáng tạo mới của KCM.

Sáng kiến tiêu biểu-Hiệu quả to lớn

Ngay tại công trình hiện đại bậc nhất thế giới ấy vẫn luôn thường trực những nỗi lo để hoàn thành nhiệm vụ: Bảo đảm vận hành an toàn, hiệu quả hệ thống khí PM3 Cà Mau. Và cách thức đương đầu với thử thách chính là chủ động cải biến thử thách thành lợi ích cho mình. Tiêu biểu cho đích hướng tới thành công ấy, có công trình “Các giải pháp nâng cao độ tin cậy, giảm thiểu tần suất shutdown máy nén Landfall Station do lỗi tín hiệu điều khiển” của nhóm tác giả trẻ, gồm các kỹ sư và công nhân Điện-Điều khiển thuộc Phòng Kỹ thuật KCM là Vũ Thanh Sơn, Trần Thanh Minh, Nguyễn Trần Quốc Khang, Tăng Hoàng Du, Trương Công Em, vinh dự được Trung ương Đoàn trao Giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc năm 2018”. Đây đều là những chàng trai còn rất trẻ. Người “từng trải” nhất cũng vẫn thuộc vào hàng đốc công quá trẻ của ngành dầu khí. 

Trong một tập thể đòi hỏi không chỉ lao động cống hiến mà còn phải biết sống lành mạnh, chia sẻ với cộng đồng. Đặc biệt, trong màu áo xanh tình nguyện, họ đều hết mình với những hoạt động an sinh xã hội thường xuyên và hiệu quả của KCM/PV GAS hằng năm: Tham gia Chương trình “Vì đảo xa thân yêu”, thăm và ủng hộ trẻ em nghèo vượt khó; chương trình trồng cây gây rừng... Có lần tôi hỏi Thanh Sơn, trong các hoạt động thiện nguyện, bạn nhớ nhất chương trình nào? Thanh Sơn cho rằng, câu nói “Một giọt máu cho đi một cuộc đời ở lại” đã ăn sâu vào tiềm thức của anh từ thời sinh viên. Vì thế, tham gia hiến máu không những trở thành thói quen trong anh, mà từ đó còn lan truyền tới các bạn đồng trang lứa ở công ty.  

Nhắc lại thời gian đầu khi những bạn trẻ cùng bước vào công việc, tiếp nhận và vận hành GPP Cà Mau vẫn là một thử thách to lớn và căng thẳng hằng ngày. Sự chú ý của các chàng trai thuộc bộ phận Điện-Tự động hóa tập trung vào một hiện tượng gây tình trạng dừng khí khá thường xuyên. Máy nén K-4201 ở Landfall Station-LFS (Trạm tiếp bờ-nơi tiếp bờ của hệ thống dẫn khí từ biển) có vai trò rất quan trọng trong cụm công nghệ hệ thống khí PM3, giúp nâng áp suất và tăng lưu lượng khí công nghệ để cấp cho các hộ tiêu thụ nhà máy điện và đạm, đồng thời góp phần duy trì hoạt động ổn định với hiệu suất cao của GPP Cà Mau. Máy nén này làm việc trong môi trường tương đối khắc nghiệt với áp suất, nhiệt độ cao, đặc biệt bị tác động bởi môi trường, như: Nhiệt độ, độ rung cao, từ trường lớn bởi các động cơ công suất lớn sinh ra dẫn đến các thiết bị điều khiển quan trọng thường xuyên bị lỗi do ảnh hưởng nhiễu tín hiệu. Khi xảy ra các tác động này, máy nén sẽ tự động shutdown (ngừng hoạt động). Điều này tạo nên những tổn thất liên hoàn cho toàn bộ hệ thống khí.

Thực tiễn trên đã thôi thúc nhóm tác giả tìm tòi, học hỏi và nghiên cứu tìm ra giải pháp khắc phục những hạn chế, nâng cao hiệu quả nhận biết tác động, tăng cường độ tin cậy trong hoạt động của máy nén, giảm tối đa hiện tượng shutdown. Nhận được sự động viên, khuyến khích của ban lãnh đạo KCM và sự hỗ trợ mãnh mẽ từ Đoàn Thanh niên KCM, nhóm tác giả trẻ đã mạnh dạn đưa ra ý tưởng, giải pháp và được hỗ trợ triển khai thực hiện một cách tổng thể các giải pháp cải hoán hệ thống điều khiển của máy nén K-4201, như: Tối ưu hóa thuật toán điều khiển để loại bỏ các tín hiệu nhiễu lỗi không mong muốn; dựa trên phần cứng các thiết bị sẵn có thực hiện cải hoán thuật toán Voting để nâng cao độ tin cậy hệ thống điều khiển; theo dõi tình trạng hoạt động của máy nén trực tuyến, chẩn đoán và đưa ra các tín hiệu để cảnh báo sớm về tình trạng hoạt động của các thiết bị điều khiển quan trọng, từ đó đưa ra các biện pháp kỹ thuật để xử lý kịp thời. Cần nhắc nhớ rằng, sáng kiến này đã được các bạn trẻ đầu tư nghiên cứu từ những ngày đầu tiếp nhận, chạy thử nhà máy, và được cho phép áp dụng từ tháng 10-2017, tức là từ những ngày đầu tiên sơ khai nhất của GPP Cà Mau. Trong thời gian áp dụng, các biểu hiện thực tế lại được nhóm tiếp tục ghi nhận, phân tích và nâng cấp giải pháp. Đó là những ngày tháng căng thẳng nhưng đầy say mê, lo lắng xen lẫn niềm vui sáng tạo mà không một sự mệt mỏi nào có thể làm họ nản chí.

Giải pháp sáng tạo đáng ghi nhận này tạo nên quả ngọt, kéo dài những thời khắc bình an cho toàn hệ thống khí, nâng cao độ tin cậy hoạt động của máy nén K-4201 trạm LFS. Tần suất shutdown máy nén ngoài ý muốn giảm đáng kể; quá trình cung cấp khí được duy trì ổn định, góp phần nâng cao hiệu suất tách lỏng cho GPP Cà Mau. Hiệu quả kinh tế của giải pháp mang lại làm lợi cho KCM đến hàng chục tỷ đồng/năm; chưa kể tiết kiệm được rất nhiều công sức cho người lao động.

Với hiệu quả cao mang lại, công trình sáng tạo của những bạn trẻ KCM đã được công nhận là sáng kiến cấp 1 của PV GAS và được khen thưởng ở cấp Tập đoàn Dầu khí Việt Nam; được Trung ương Đoàn tặng Bằng khen “Công trình sáng tạo tiêu biểu nhận giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc 2018”.

Dù đã đạt được nhiều thành tích trong nghiên cứu, sáng tạo nhưng nhóm tác giả chưa bao giờ bằng lòng với những thành tích đạt được, vẫn giữ trọn tình yêu, niềm đam mê sáng kiến, sáng tạo. Các tác giả cho rằng, giải pháp trên còn có khả năng áp dụng rộng rãi cho nhiều đơn vị thuộc Tập đoàn Dầu Khí Việt Nam, ở những công trình có sử dụng hệ thống máy nén khí của Solar Turbine hay các cụm thiết bị công nghệ tương tự. Do đó, nhóm tác giả sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của mình, để sáng kiến được áp dụng rộng rãi hơn, mang lại hiệu quả lớn hơn nữa.

Bằng tinh thần đoàn kết, ý chí mạnh mẽ vượt lên mọi khó khăn và sức trẻ căng đầy, tập thể lao động xuất sắc KCM đã và đang từng ngày làm chủ nhà máy lớn, hiện đại, mang tầm vóc quốc gia. Sức trẻ, lòng nhiệt huyết, khát vọng cống hiến của đội ngũ cán bộ, công nhân kỹ thuật “vừa hồng vừa chuyên” ấy đang và sẽ đem đến những thành công mới cho GPP Cà Mau, để xứng đáng là một nhà máy tiêu biểu của PV GAS, là công trình trọng điểm quốc gia.

Bài và ảnh: HỒ CẦM