Cống hiến tuổi xuân cho nghề cao quý     

Cô Mai sinh ra và lớn lên trên vùng đất biên giới của xã anh hùng Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng. Dáng người nhỏ nhắn, vui vẻ và hoạt bát, cô đã tạo cho tôi ấn tượng khó quên ngay lần đầu gặp gỡ.

Sau khi tốt nghiệp Trường Sư phạm mầm non, năm 1999 cô Mai trở về miền quê biên giới còn nhiều gian khó và cống hiến cả tuổi xuân cho nghề cao quý đã gần 20 năm.

Ánh mắt trìu mến, giọng nói ngọt ngào, “cô giáo như mẹ hiền” ấy tâm sự: Là một giáo viên mầm non, bản thân tôi luôn phấn đấu và học tập không ngừng, khắc phục mọi hoàn cảnh khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Với tinh thần trách nhiệm, lương tâm của một nhà giáo, tôi luôn đặt chất lượng giáo dục lên hàng đầu và luôn thực hiện tốt những công việc mà một giáo viên cần làm”.

Cô Mai luôn tâm niệm “Thầy giỏi thì trò ngoan”. Chính vì vậy, cô luôn thực hiện tốt nội quy, quy chế của nhà trường, lên kế hoạch cụ thể, chủ động, tự giác trong từng công việc. Niềm đam mê dạy trẻ đã thấm vào máu thịt của người con gái vùng biên- nơi người dân còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Cô không ngại khó khăn vất vả để học tập, trau dồi thêm kiến thức, nâng cao tay nghề thông qua việc tự nghiên cứu, tham khảo các phương pháp, hình thức tổ chức dạy trẻ của đồng nghiệp; học qua sách báo, internet,…

leftcenterrightdel

Cô Mai (bên trái) với các cháu mầm non mà cô luôn hết lòng chăm sóc, dạy bảo.

Hằng ngày, cô luôn sắp xếp thời gian đến lớp sớm trước giờ quy định, chuẩn bị mọi thứ cần thiết cho hoạt động trong ngày của trẻ. Khi phụ huynh đưa, đón trẻ, cô thường tranh thủ để trò chuyện, tìm hiểu về gia đình và bản thân trẻ, qua đó nắm bắt tình trạng sức khỏe cũng như cảm xúc của các bé. Cô còn cố gắng tạo cơ hội cho trẻ phát huy sáng tạo, năng động trong những giờ chơi tự do; miệt mài nghiên cứu và tìm tòi học hỏi, bởi theo cô, hoạt động chung là hoạt động mà trẻ lĩnh hội kiến thức và kỹ năng nói rất cao. Do vậy, cô luôn chú tâm xây dựng kế hoạch cho hoạt động này rất chu đáo, sáng tạo phương pháp, hình thức tổ chức các hoạt động học với phương châm “ chơi mà học- học bằng chơi” và “ lấy trẻ làm trung tâm”. Cô dùng các phương pháp, hình thức dạy học khác nhau: Quan sát, trực quan, hình ảnh sinh động mới lạ, sử dụng vật thật, sử dụng vật liệu tự nhiên, những câu chuyện thiếu nhi mang tính sáng tạo cao…nhằm kích thích tư duy, sáng tạo của các bé. Cô còn sưu tầm các vật liệu phế thải, thiên nhiên, vật thật…phong phú, nhằm giúp trẻ có cơ hội trải nghiệm, khám phá một cách hiệu quả.

Với cách suy nghĩ và phương pháp dạy khoa học, cô Mai đã tổ chức các hoạt động chung cho trẻ một cách hiệu quả, với tất cả tình yêu thương dành cho con trẻ, luôn nhẹ nhàng động viên, khuyến khích, khen ngợi trẻ đúng lúc, tạo cho trẻ tâm lý thoải mái, ham học và khám phá. Đối với những trẻ yếu về thể lực, cô Mai quan tâm nhiều hơn, để giảm sự mặc cảm của bé, dần đưa trẻ vào nền nếp, thói quen học tập, sự năng động của trẻ ngày càng bộc lộ rõ nét. Cô còn tập trung phát triển các hoạt động ngoài trời, bởi các trẻ sẽ được trải nghiệm, khám phá , được rèn luyện thân thể khỏe mạnh. Cô chịu khó, tận dụng các khoảng trống của trường để xây: “Vườn cổ tích”, vườn hoa, khu vận động, khu chơi cát, phòng âm nhạc; làm đẹp cảnh quan xung quanh trường để trẻ có dịp trải nghiệm, khám phá, rèn luyện.

Giáo viên giỏi, cán bộ Đoàn năng động     

 “Tôi rất vui và hạnh phúc, khi mọi công việc tôi làm và dành cho các em đã thu được những thành quả xứng đáng”- cô Mai tâm sự chân thành như vậy. Trong công tác chuyên môn, cô luôn tâm huyết với nghề. Chăm sóc nuôi dưỡng, giáo dục các cháu độ tuổi mầm non, tuy gặp không ít khó khăn, vất vả nhưng cô luôn tâm niệm thực hiện lời Bác dạy: "Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt, học tốt". Cô cho rằng, các cháu như những tờ giấy trắng, người giáo viên vẽ lên đó những điều hay, dạy cho các cháu những kỹ năng sống làm người, biết lễ phép, vì giáo viên mầm non là người đặt nền móng ban đầu cho các cháu. Với cô Mai, học theo Bác là học suốt đời, học từ những việc làm nhỏ nhất trong cuộc sống hằng ngày; biết học tập và điều quan trọng nhất là làm theo Bác bằng những công việc cụ thể.

Cùng với hoàn thành tốt công tác chuyên môn, cô Mai còn đảm nhiệm cương vị Bí thư Đoàn trường và tham gia tích cực các hoạt động do Đoàn thanh niên địa phương phát động. Đoàn trường thường xuyên phối hợp với công đoàn tổ chức lao động tổng vệ sinh trường, trồng hoa cây cảnh, thực hiện công trình thanh niên, làm khu vui chơi vận động cho trẻ. Cô tổ chức mô hình "Nuôi heo đất gây quỹ hỗ trợ trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn", tặng quà tết, bánh kẹo cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường. Cô còn tận tình giúp đỡ các đoàn viên thanh niên, nhất là những quần chúng ưu tú để giới thiệu kết nạp vào Đảng.

Dù ở cương vị nào, với tinh thần năng động sáng tạo, cô Mai đã góp phần không nhỏ vào sự nghiệp trồng người của Trường mầm non Thái Bình Trung và công tác Đoàn, phong trào thanh niên của trường nói riêng, của xã Thái Bình Trung nói chung. Cô thực sự là một giáo viên tiêu biểu, có phương pháp giảng dạy khoa học và một cán bộ Đoàn nhiệt tình, năng nổ, luôn tích cực học tập và làm theo Bác.

Với tinh thần “cô giáo như mẹ hiền” trong công tác dạy trẻ, nỗ lực vươn lên trong phong trào thi đua “Dạy tốt”, cô Trần Thị Bé Mai đạt được nhiều thành tích đáng biểu dương. Nhiều năm liền cô đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp trường, giải nhất giáo viên giỏi cấp huyện (năm học 2015-2016), đạt giải ba hội thi làm đồ dùng, đồ chơi cấp huyện (năm học 2014-2015), danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở năm học 2016-2017 và 2017-2018.

Trên vùng biên giới Long An còn nhiều gian khó, cô Mai ngày ngày vẫn tiếp tục ấp ủ nhiều ước mơ làm được nhiều cái mới, điều hay cho trẻ em nơi đây, với tất cả tình yêu nghề, mến trẻ, quyết tâm đào tạo “những búp măng non” trở thành người có ích cho xã hội. Cô Mai thật xứng đáng là “cô giáo như mẹ hiền” ở vùng biên giới quê tôi.

Bài và ảnh: DIỆP LINH