Hết lòng cảm thông, chia sẻ với những cảnh nghèo

Câu chuyện về lão nông Trương Văn Nhỏ như cuốn hồi ký dài, nhiều tập khi ông đã trải qua biết bao khó khăn, vất vả của cuộc sống, nhiều lúc tưởng chừng không thể vượt qua. Thế nhưng với sự cần cù, chịu khó của một nông dân chân chất, cùng sự phấn đấu không mệt mỏi để các con có điều kiện đến trường, mà bao nhiêu khó khăn ông đều vượt qua.

Năm nay vừa tròn 60 tuổi, nhưng ông đã có hơn 30 năm công tác ở địa phương với nhiều chức vụ, như: Phó ban nhân dân ấp, trưởng ấp, Chủ tịch Hội Nông dân xã, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ kiêm Chủ tịch Hội Khuyến học xã. Năm 2009, ông được phân công làm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã và kể từ đó ông có điều kiện giúp đỡ nhiều người nghèo, như gia cảnh của ông trước kia. Cha mẹ cho vợ chồng ông 3 công đất, nhưng làm ruộng rất khó khăn vì năng suất thấp, mọi việc đều phải làm thủ công, trong khi vợ chồng phải nuôi 4 người con đang tuổi ăn, tuổi lớn. Những lúc quá khó khăn ông phải làm thêm nghề xe ôm, vợ phải may vá quần áo để có thêm thu nhập, trang trải cuộc sống gia đình.

leftcenterrightdel
Ông Trương Văn Nhỏ.

Nhớ lời Bác đã dạy “Không việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền”, ông và vợ luôn kề vai sát cánh, cùng nhau đương đầu với khó khăn để các con không bị đói, không phải bỏ học giữa chừng. Trò chuyện với tôi, ông bảo: “Cuộc sống giờ tạm gọi là trọn vẹn, yên bề, càng thấy những bài học mà Bác dạy thật đúng và sâu sắc. Mỗi người phải biết cần, kiệm, gắng để vượt qua mọi khó khăn và khi đã ổn định, cần chia sẻ, giúp đỡ người nghèo khó, với tinh thần “Bầu ơi thương lấy bí cùng/ Tuy rằng khác giống, nhưng chung một giàn”.

Năm 1995, tin vui đến với gia đình ông khi con trai lớn là Trương Phi Hùng (sinh năm 1978) thi đỗ vào Trường Đại học Y khoa TP Hồ Chí Minh. Niềm vui kèm theo nỗi lo vì con đỗ đại học mà không biết nhà có đủ khả năng để lo cho con theo học hết 6 năm đại học không, trong khi các con còn lại cũng ở tuổi đến trường. Khó khăn chồng chất, nhưng vợ chồng ông quyết không để các con phải nghỉ học, không để chúng bị nghèo kiến thức. Điều may mắn là cậu con trai Phi Hùng chỉ đóng duy nhất học phí năm đầu tiên, những năm tiếp theo, em học giỏi và được nhận các suất học bổng của trường. Thế rồi, lần lượt các con gái: Trương Bích Khánh Linh, Trương Thị Lan Anh và Trương Thị Thúy Hằng lần lượt đỗ các trường đại học, cao đẳng ngành sư phạm và y dược. Đó là niềm vui lớn nhất của vợ chồng ông và chính nhờ đó mà những năm qua, công tác từ thiện và khuyến học của ông được các con ủng hộ rất nhiều.

Chính khó khăn đã giúp ông Trương Văn Nhỏ thêm vững vàng và có nghị lực vượt khó mạnh mẽ hơn. Vợ ông-bà Võ Thị Kim Thanh, luôn bên ông những lúc khó khăn, cùng gánh vác công việc và chịu thương, chịu khó, tảo tần nuôi con ăn học thành tài và là hậu phương vững chắc để ông thực hiện tốt công tác của mình. Vợ chồng ông đều thống nhất: Mình đã vượt qua bao khó khăn, vất vả thì càng cần trân trọng những gì đã có, phải cần kiệm, tích góp, chi tiêu hợp lý để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, túng thiếu.

Hai chức chủ tịch đều hoàn thành xuất sắc

Đảm nhận vai trò Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã, ông Nhỏ đã quan tâm giúp đỡ nhiều gia đình nghèo, khó khăn, người khuyết tật, trẻ em mồ côi, người già neo đơn, bệnh tật… vươn lên trong cuộc sống, hòa nhập cộng đồng. Phát huy truyền thống, đạo lý “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, nhiều mô hình được ông phát động và thực hiện hiệu quả, như: Hũ gạo tình thương, mua xe vận chuyển miễn phí cho bệnh nhân nghèo, xây nhà tình thương cho hộ nghèo, sửa chữa đường nông thôn… Chỉ trong 5 năm thực hiện công tác hội (2011-2016) ông đã vận động và phối hợp vận động được tổng số tiền hơn 11 tỷ đồng để thực hiện công tác từ thiện xã hội trên địa bàn xã. Đó là khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho hơn 125.000 lượt người với số tiền 1,5 tỷ đồng; mổ mắt miễn phí cho hơn 730 cụ già, người nghèo với số tiền 670 triệu đồng; hỗ trợ đột xuất cho hơn 5.000 lượt người nghèo; trao hơn 13 tấn gạo, 850 suất học bổng khuyến học; mua xe vận chuyển bệnh nhân miễn phí (hơn 500 triệu đồng); xây mới 137 căn nhà tình thương, sửa chữa 20 căn nhà nhân ái; làm mới 3 cây cầu; nuôi dưỡng hơn 44 cụ già neo đơn, bệnh tật… Những con số “biết nói” đó cho thấy sự đóng góp to lớn và cái tâm vì người nghèo của ông.

Để minh chứng, ông Nhỏ giới thiệu tôi tìm đến những ngôi nhà có các cụ già neo đơn được ông và Hội Chữ thập đỏ hỗ trợ nuôi dưỡng hằng tháng. Tìm về nhà bà Lê Bích Thuận ngụ ấp Phú Lợi B, xã Phú Thuận B, tôi càng thấy nghĩa cử cao đẹp mà ông Nhỏ đã và đang làm trong thời gian qua. Bà Thuận cho biết, sống cảnh một mình và tuổi đã cao nên phải nhờ vào sự giúp đỡ của cộng đồng. Được UBND xã và ông Nhỏ giúp đỡ, nên Tết Kỷ Hợi 2019 bà Thuận đã có ngôi nhà khang trang, ấm cúng. Bà chia sẻ: "Tôi không biết nói gì hơn. Đây là niềm vui mà suốt cuộc đời không thể nào quên ơn chính quyền địa phương và ông Nhỏ đã hết lòng giúp đỡ".

Chỉ riêng trong năm 2018, ông Nhỏ đã vận động được hơn 4,5 tỷ đồng để hỗ trợ công tác từ thiện, xã hội của địa phương. Cụ thể, đã xây dựng mới 3 căn nhà, sửa chữa 30 căn cho gia đình khó khăn về nhà ở với số tiền hơn 270 triệu đồng; phát hơn 1.100 phần quà tặng hộ nghèo; nuôi dưỡng suốt đời hơn 60 hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; trao 55 suất học bổng, 30 suất bảo hiểm y tế, 12.300 quyển vở và hơn 5.000 cây viết cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi… Ông còn vận động mua xe chuyển bệnh nhân miễn phí với số tiền hơn 700 triệu đồng; khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho hơn 3.000 lượt bệnh nhân; vận động người dân hiến hơn 5.500m2  đất để xây dựng nghĩa trang nhân dân; hỗ trợ mổ mắt miễn phí cho 131 cụ già, người nghèo; vận động hiến hơn 51 đơn vị máu….

Trong công tác vận động từ thiện, ông Nhỏ luôn thể hiện “tài riêng” để khơi dậy lòng nhân ái của các nhà hảo tâm. Cùng với cương vị Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, do năng động, chịu khó, tích cực trong công tác, nên ông còn được tín nhiệm giữ chức Chủ tịch Hội Khuyến học xã. Với công việc này hằng năm ông vận động được số tiền hàng trăm triệu đồng để trao hơn 10.000 quyển vở, hơn 50 suất học bổng, 200 bộ quần áo mới; trao thẻ bảo hiểm y tế, bánh Trung Thu… giúp các em học sinh nghèo thêm tự tin vươn lên trong cuộc sống và học tập. Bà Nguyễn Thị Diễm, Phó chủ tịch UBND xã Phú Thuận B khẳng định: "Những việc làm, đóng góp thầm lặng của ông Trương Văn Nhỏ góp phần giúp địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới và trên hết là cụ thể hóa việc học tập, làm theo Bác Hồ".

Bài và ảnh: CHÍ TRUNG