Nối dài những chuyến đi

Vậy là Hội BSTN đã trải qua 30 chương trình “Chung sức vì sức khỏe cộng đồng”. Mỗi hành trình là một dấu ấn, có những thuận lợi và khó khăn riêng, nhưng đều chung một mục đích: Chia sẽ khó khăn với người nghèo! Chương trình “Chung sức vì sức khỏe cộng đồng” số 30 “Tân Sơn – Mùa xuân về” cũng vậy. Hành trình tuy không xa, chỉ hơn 100 km từ Hà Nội nhưng đường chẳng dễ đi. Đặc biệt, những vòng cua gập tay áo liên tục trong 30 km cuối của hành trình khiến không ít người nôn nao. Đường khó đi nên khi đoàn tới Trường Tiểu học và THCS Vinh Tiền, xã Vinh Tiền thì đã là 9 giờ tối. Trời tối đen. Toàn xã mất điện. Lường trước tình huống, Hội BSTN đã thuê 1 máy phát điện 40KVA và một máy phát điện nhỏ từ Hà Nội để ngày hôm sau công việc khám bệnh nhân đạo, cấp thuốc không phí tại UBND xã Vinh Tiền cũng như các chương trình “Sách cho em” và “Giáo dục sức khỏe” tại Trường Tiểu học và THCS Vinh Tiền vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch.

leftcenterrightdel
Các bác sĩ Hội BSTN đo huyết áp, kiểm tra nhịp tin cho người dân Vinh Tiền. Ảnh: HỮU DƯƠNG.

Dù đường xa, công việc vất vả, từ sáng sớm, bà con đã tới trụ sở UBND xã để được khám, tư vấn, phát thuốc không phí và tặng quà. Tại chương trình, bà Đặng Thị Hòa, ngụ tại Đá Bạch, Đồng Giang, Vinh Tiền có khối bướu cổ khổng lồ đã được các bác sĩ khám, cho thuốc và tư vấn mổ. Bà xúc động: “Các bác sĩ rất nhiệt tình khám bệnh cho bà con ở trên này. Tôi nhiều bệnh lắm, có lúc chẳng làm được ra tiền. Có hôm ốm còn mua chịu thuốc, có tiền trả đâu? Tôi bị bướu cổ từ lâu rồi, từ lúc còn đang nuôi con, nhưng chẳng có tiền đi mổ sớm, giờ nó to rồi. Hôm nay khám ra bệnh nào thì các bác sĩ cấp cho thuốc đó. Bà rất cảm ơn!” Còn bà Vàng Thị Việt, ở Đá Bạch, Đồng Giang, Vinh Tiền năm nay đã 70 tuổi hết sức vui mừng chia sẻ bằng vốn tiếng Kinh còn chưa sõi của mình: “Hôm nay có các bác sĩ lạ lạ ở tận đâu tới đây khám bệnh, bà cũng mừng, cảm ơn quá. Các bác sĩ rất tận tình, quan tâm lên tận đây, còn cho thuốc, còn cho quà nữa. Hôm nay bà vui lắm. Các bác sĩ bệnh gì cũng biết. Bà đau gáy, đau lưng cũng chụp rồi, các bác sĩ cũng biết hết rồi, cho thuốc rồi. Mong là sang năm bác sĩ ở dưới lại lên lại khám bệnh ở đây”.

Không chỉ người dân Vinh Tiền, lãnh đạo địa phương cũng xúc động. Đồng chí Vũ Tiến Bắc – Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ, chân thành: “Hôm nay, người dân xã Vinh Tiền, huyện Tân Sơn đã được khám bệnh, tư vấn trong điều kiện rất tốt của Hội BSTN. 100 hộ nghèo cũng đã được nhận quà. Người dân, Trạm y tế và Trường Tiểu học và THCS xã Vinh Tiền đều nhận được sự giúp đỡ bằng tinh thần và vật chất rất là lớn của Hội BSTN. Thay mặt người dân và lãnh đạo địa phương, tôi xin chân thành cảm ơn Hội BSTN”.

Chia sẻ yêu thương

Yêu thương là thứ tình cảm vô cùng kỳ lạ. Càng cho đi, nó càng lớn lên và khiến người ta xích lại gần nhau hơn, chẳng quản gì khoảng cách hay thời gian. Tôi vẫn nhớ cuộc gọi tới những con người tôi tình cờ quen được trên những cung đường mà chương trình “Chung sức vì sức khỏe cộng đồng” của Hội BSTN đi qua. Có những người từ lúc gặp mặt cho tới khi tôi gọi điện cũng đã hơn một năm; vậy mà khi bắt máy họ vẫn nhận ra người gọi đến là từ Hội BSTN năm nào.

leftcenterrightdel
Nội soi tai mũi họng. Ảnh: HỮU DƯƠNG.

Chẳng vậy mà những lời chia sẻ của người dân, lãnh đạo vùng khó khăn thì vùng nào giống nhau. Họ dành cho Hội BSTN tình cảm chân thành và luôn mong mỏi được đón đoàn trở lại. Trong chương trình số 18 tại Lóng Phiêng, Yên Châu, Sơn La, chị Đinh Thị Lan – Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lóng Phiêng A, nói với tôi: “Trường Tiểu học Lóng Phiêng A nằm ở vùng cao giáp biên giới với Lào, còn nhiều khó khăn. Thay mặt nhà trường không biết nói gì hơn, xin cảm ơn vì các em học sinh cũng được khám và còn được rất nhiều phần quà như sách vở, quần áo ấm, bánh kẹo, sữa, giúp các em phần nào bớt khó khăn trong cuộc sống, có thêm động lực để đến trường”. Ở Chiềng Sung, Mai Sơn, Sơn La, trong chương trình số 26, tôi vẫn nhớ y nguyên lời một người dân ở bản Co Hát thế này: “Tôi đưa hai cháu đến từ sáng sớm, chờ các bác sĩ từ Hà Nội lên khám và phát thuốc miễn phí cho các cháu. Tôi mong là đoàn tiếp tục giúp đỡ cho nhân dân xã Chiềng Sung và bản Co Hát chúng tôi. Xin cảm ơn chương trình”. Còn ở chương trình số 30, bác Lê Hồng Nguyên, ngụ tại xóm Đồng Khoai, xã Vinh Tiền, xúc động chia sẻ: “Bác hết sức xúc động và cảm ơn các y, bác sĩ từ Hà Nội về Vinh Tiền để khám, chữa bệnh cho bà con. Các y, bác sĩ khám bệnh rất tận tình. Bác muốn gửi một chút tình cảm cho đoàn y, bác sĩ của Hội BSTN, mong mọi người cố gắng làm tốt công tác và đi nhiều hơn nữa để phục vụ bà con sau này”.

leftcenterrightdel
Hội BSTN đưa máy chụp X-quang đi phục vụ bà con trong chương trình "Chung sức vì sức khỏe cộng đồng" số 30. Ảnh: HỮU DƯƠNG. 

Những tình cảm đó là hết sức chân thành; có thể nhìn thẳng vào mắt người dân mà thấy rõ được. Khi nói ra những lời chân thành đó, chị Đinh Thị Lan có lẽ cũng biết rằng còn lâu lâu nữa Hội BSTN mới có thể quay lại được Lóng Phiêng A. Khi nói ra những lời chân thành đó, có lẽ người bố của hai đứa trẻ ở Co Hát không thể biết rằng chỉ hai ngày sau khi kết thúc chương trình số 26, trận mưa lũ lịch sử năm 2018 cuồn cuộn đổ về thị trấn Hát Lót, cuốn trôi nhiều nhà cửa. Tôi cứ băn khoăn mãi, không hiểu những người dân tới khám hôm đó ở Chiềng Sung có an lành hay không. Khó khăn còn chồng chất quá. Tôi chợt hiểu ra vì sao những chuyến đi nhân ái cứ tiếp tục được nối dài tới những “vùng trũng y tế”. Tôi đã có thể cảm nhận được rằng điều đang thúc đẩy những chuyến đi chính là sự nặng lòng với những vùng khó khăn từ người Hội trưởng Hội BSTN.

leftcenterrightdel
Khám bệnh, cấp thuốc và phát quà cho các em học sinh xã Vinh Tiền. Ảnh: HỮU DƯƠNG.

Người Hội trưởng tâm huyết

Từ 2015 đến nay, Hội BSTN đã tổ chức 30 chương trình “Chung sức vì sức khỏe cộng đồng”. Chỉ tính riêng trong năm 2018, Hội BSTN đã tổ chức được 8 chương trình, với tổng số đơn thuốc phát ra là 5.312 và 10.476 lượt người được khám bệnh các chuyên khoa cùng nhiều sách, vở, truyện, đồ dùng học tập trao tặng cho các trường tiểu học và THCS vùng sâu, vùng xa như Pa Thơm (Điện Biên), Chiềng Sung (Sơn La), Kỳ Sơn (Nghệ An), Trung Sơn (Thanh Hóa)…

leftcenterrightdel
Chương trình "Chung sức vì sức khỏe cộng đồng" số 30 của Hội BSTN. Clip: HỮU DƯƠNG.

Để nuôi dưỡng và thực hiện được những hành trình nhân ái như vậy, Hội BSTN phải được xây dựng trên nền tảng nhân ái. Nhận xét về Hội BSTN, đồng chí Vũ Tiến Bắc – Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ – nhấn mạnh: “Sự giúp đỡ bằng tinh thần và vật chất của Hội BSTN cho xã Vinh Tiền rất là lớn, nhưng lớn hơn cả là tình cảm và sự quan tâm, nhân ái của các bác sĩ, y sĩ, tình nguyện viên của Hội. Thay mặt lãnh đạo địa phương và bà con nhân dân xã Vinh Tiền và huyện Tân Sơn, tôi xin được chân thành cảm ơn và đón nhận tình cảm này”. Về Hội trưởng Hội BSTN, đồng chí Vũ Tiến Bắc chia sẻ riêng với tôi: “Phải nói rằng Bác sĩ Ngô Tuấn Anh có tâm huyết và trách nhiệm cao, đặc biệt là với những địa phương khó khăn, để lại dấu ấn tốt cho bà con ở cơ sở, địa phương. Chúng tôi rất trân trọng và hiểu rằng tâm huyết, sự nhiệt tình, uy tín về chuyên môn cũng như lòng nhân ái của Bác sĩ Ngô Tuấn Anh đóng vai trò quyết định đến thành công của chương trình hôm nay cũng như các các chương trình trước đây và sau này”.

Bác sĩ Ngô Tuấn Anh hẳn sẽ không mấy hài lòng khi biết tôi ghi lại lời nhận xét về anh. Tôi hiểu điều đó, bởi đã vài lần dò hỏi về những thành tích được khen thưởng của anh trong lĩnh vực chuyên môn, anh đều nhẹ nhàng tránh né. Với anh, được đem yêu thương đến với đồng bào khó khăn và cảm nhận được tình cảm chân thành của những con người nơi đó có lẽ đã là một phần thưởng cao quý. Với một Hội trưởng giàu lòng tâm huyết, chắc chắn rằng những hành trình nhân ái của Hội BSTN sẽ còn tiếp tục được nối dài.

HỮU DƯƠNG

Bài 2: "Vũng trũng" trong phố