Lấy chữ tín làm thương hiệu

“HTX 19-5 chuyên sản xuất cung ứng các sản phẩm đồ gỗ, được xây dựng theo chủ trương xây dựng mô hình kinh tế mới làm điểm của hội CCB xã Liên Hà. Đặc biệt, HTX thành lập vào 19-5-2006 (ngày sinh nhật Bác Hồ kính yêu) vừa là tâm nguyện, vừa là lời nhắc nhở các CCB tham gia hợp tác xã học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác, phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ đoàn kết, vượt khó góp phần thực hiện thắng lợi mô hình kinh tế mới này”, anh Nguyễn Văn Ngôn, Chủ tịch hội CCB xã Liên Hà trao đổi với chúng tôi trên đường đến với HTX 19-5.

leftcenterrightdel

Ban giám đốc HTX đang giới thiệu các sản phẩm đồ gỗ gia dụng chất lượng cao của HTX cựu chiến binh 19-5.

Mới sáng sớm nhưng tiếng máy cưa, tiếng đục, bào trên gỗ rộn vang ở các nhà xưởng của các thành viên HTX 19-5 báo hiệu một năm sản xuất thắng lợi. Dừng chân ở trụ sở chính ở đường Thống Nhất, anh Nguyễn Khắc Lục, giám đốc HTX 19-5 đưa chúng tôi đi thăm các sản phẩm gia dụng: Giường, tủ, bàn, ghế… trong phòng trưng bày và cho biết: Đây là giường bằng gỗ xoan đào, giá dao động từ 5-7 triệu đồng, còn kia là giường bằng gỗ mun – chất lượng gỗ cao hơn nên giá cũng cao hơn sản phẩm cùng loại khoảng 40%. Lô giường, tủ, bàn ghế này được sản xuất theo đơn hàng và vài ngày nữa sẽ được chuyển giao trước thời hạn khoảng 1 tuần.

Tại trụ sở chính, chúng tôi còn gặp CCB Nguyễn Bá Thắng và Nguyễn Văn Đào, 2 phó giám đốc của HTX. Trong niềm vui phấn khởi, anh Bá Thắng tâm sự: Từ giờ đến cuối năm, các thành viên của HTX phải chạy hết công suất vì đơn hàng còn nhiều.

Vậy, cái khó bây giờ của HTX là cầu vượt cung? Tôi hỏi vui.

"Nhiều lúc đúng thế thật. Nhưng cũng nhờ HTX xây dựng được chữ tín trên 2 mặt: Thời gian và chất lượng. Thế nên, nhiều khách hàng rất vui vẻ chờ đợi xếp hàng đến lượt, bởi họ luôn yên tâm về chất lượng sản phẩm được đặt", anh Bá Thắng chia sẻ.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, HTX 19-5 gồm 18 thành viên (18 xưởng) là CCB. Thời gian này nhờ đơn hàng đặt nhiều nên mỗi xưởng giải quyết công ăn việc làm cho 10-20 lao động với thu nhập bình quân 7 triệu/người/tháng. Để phát triển được như thế này các thành viên HTX đã từng có lúc phải trải qua “thác gềnh” của vòng xoáy cơ chế thị trường. Anh Nguyễn Văn Đào, tâm sự: Lúc được động viên vào HTX tôi cũng băn khoăn vì gia đình đang tự do, thoải mái sản xuất theo kiểu thích thì làm, giờ vào tập thể là vào khuôn phép, gò bó. Tuy nhiên, khi được động viên và đọc dự thảo quy chế của HTX tôi thấy bừng bừng khí thế và rất vui vì được sát cánh với đồng đội trên mặt trận thương trường.

Thời gian đầu, HTX cũng gặp nhiều khó khăn vì một số thành viên vẫn còn tư duy sản xuất nhỏ lẻ, chộp giật và chưa nhiệt tình trong công tác phối hợp xây dựng kế hoạch hoạt động. Chính vì vậy, ban giám đốc HTX thường xuyên phải đến từng xưởng, trao đổi hướng các thành viên đến các tiêu chí trong sản xuất “tốt, bền, đẹp, đúng chất lượng, đủ số lượng” và động viên họ góp trí, lực để xây dựng HTX. Nhờ vậy, các thành viên đã thay đổi tư duy, mọi vấn đề sản xuất kinh doanh đều được thông qua ban giám đốc HTX, cùng san sẻ mối hàng và lợi nhuận. Trong sản xuất mọi người tổ chức kiểm tra kỹ chất lượng nguyên liệu và sản phẩm.

Thời gian đầu đi vào hoạt động, thu nhập các thành viên đều bị sụt giảm thế nhưng không ai nản chí, khác lòng. Sau hơn 1 năm đi vào hoạt động, HTX đã chiếm được lòng tin của khách hàng, từ đó thu nhập được nâng lên. Đặc biệt hơn, nhờ sự quan tâm của các cấp chính quyền, HTX còn tiếp cận được vốn vay, mở rộng quy mô, mua sắm thêm nhiều trang thiết bị hiện đại, nâng cao năng suất đáp ứng ngày càng tốt với quy mô sản xuất lớn.

Chung tay xây dựng quê hương

Lợi nhuận năm 2018 đạt gần 300 triệu là kết quả khả quan của xưởng sản xuất gỗ Được Hương. Ngay chủ xưởng Nguyễn Khắc Được cũng không ngờ rằng mình có thể lập nghiệp được ở quê hương. Anh Được tâm sự: Học hết cấp 3, tôi dự tính xin gia đình tạo điều kiện cho đi xuất khẩu lao động. Cách đây mấy năm, nhìn thấy các chú, các bác ở HTX 19-5 mở lớp dạy nghề mộc ở địa phương và thấy các chú mở xưởng làm giàu được trên chính quê hương, tôi xin theo học. Ngoài học nghề các chú còn truyền cho tôi niềm đam mê với nghề mộc. Nhờ vậy, tôi đã có cuộc sống tốt ở quê hương.

Giải quyết vấn đề khi nguồn hàng lên cao, cần số lượng lớn người lao động, trong khi đó, con em trên địa bàn thì không có nghề, phải đi tứ xứ kiếm sống, Ban Giám đốc và các thành viên đã đề xuất với địa phương phối hợp với trung tâm khuyến nông huyện Đan Phượng và sở Công thương Hà Nội tổ chức lớp dạy nghề mộc với mong muốn truyền nghề cho thế hệ con cháu ở xã Liên Hà. Từ năm 2008 đến nay, HTX đã mở được 4 lớp, cho 140 thanh niên địa phương. Các thanh niên sau khi tốt nghiệp đều được cấp chứng chỉ. Theo khảo sát, 100% các thanh niên đều có việc làm ổn định. Vì đây là đội ngũ lao động được học tập, có tay nghề chuyên môn cao nên thu nhập từ 12 - 20 triệu đồng/người/tháng.

Anh Nguyễn Văn Ngôn phấn khởi cho biết: HTX 19-5, là điểm sáng về tham gia các phong trào hoạt động cách mạng của địa phương. Vào dịp lễ, tết hàng năm, HTX đã đóng góp hàng trăm phần quà tặng các gia đình chính sách, thương, bệnh binh, CCB nghèo có hoàn cảnh khó khăn… Ngoài ra, HTX còn tham gia tích cực vào chương trình khuyến học, tuyên truyền giáo dục pháp luật động viên nhân dân trên địa bàn tuân thủ pháp luật, giữ gìn an ninh trật tự; tham gia động viên các thanh niên lên đường nhập ngũ hoàn thành tốt nhiệm vụ cũng như thực hiện tốt công tác hướng nghiệp cho thanh niên xuất ngũ về địa phương.

Bài, ảnh: VIỆT HÀ