Sống là để cho đi!

Từ Hà Nội, chúng tôi về thôn Yên Vĩnh, xã Dạ Trạch (Khoái Châu, Hưng Yên) tìm gặp anh Nguyễn Văn Tỉnh vào một buổi tối cuối tuần. Đến nhà văn hóa thôn, nơi thanh thiếu niên địa phương đang say sưa tập luyện văn nghệ, tôi được một bạn trẻ “mách”: “Anh Tỉnh vừa ở đây dạy múa cho chúng em, sau đó lại đi lên thôn trên kiểm tra tình hình tập luyện rồi ạ”. Theo chỉ dẫn, tôi ngược lên thôn Đức Nhuận tìm anh Tỉnh. Lúc đến, thấy anh đang chăm chú theo dõi các em thiếu niên tập múa. Bạn nào động tác chưa đúng, anh trực tiếp chỉnh sửa, hướng dẫn. Nhận thấy sự xuất hiện của tôi, anh chủ động bắt tay chào, rồi chỉ vào cháu gái khoảng 6 tuổi đứng bên cạnh và giới thiệu: “Con gái đầu của tôi đấy ạ! Cháu thích tham gia các hoạt động phong trào, nên thấy bố dắt xe ra là đòi đi theo luôn”. 

Chúng tôi ra quán nước gần đó cho tiện câu chuyện. Sau khi nhấp ngụm cà phê, Nguyễn Văn Tỉnh bắt đầu kể về hành trình trở thành chủ nhiệm CLB HMTN đầu tiên của tỉnh Hưng Yên. “Năm 2017 lần đầu tôi tham gia hiến máu khi đang học tại Trường Cao đẳng Cơ điện thủy lợi. Hồi ấy, tôi thấy có người vận động nên đi hiến máu “cho vui”, mà không có chút suy nghĩ gì. Sau mới tìm hiểu kỹ về chương trình HMTN và hiểu thêm được ý nghĩa cao cả của phong trào này. Từ đó, tôi luôn tâm niệm: “Sống là cho đi”, cứ cho đi rồi sẽ được nhận lại và dần trở thành gương mặt quen thuộc của phong trào HMTN ở địa phương”.

leftcenterrightdel
Nguyễn Văn Tỉnh (đứng giữa hàng đầu) tại Lễ tôn vinh 100 người hiến máu tình nguyện điển hình tiêu biểu toàn quốc năm 2019. (Ảnh nhân vật cung cấp).   

Năm 2011, khi về làm Bí thư Chi đoàn thôn Yên Vĩnh, chàng trai trẻ Nguyễn Văn Tỉnh đã mang theo quan niệm sống cao đẹp ấy đi cùng. Thấy phong trào đoàn của thôn còn đơn điệu, anh nghĩ ngay đến phong trào HMTN và bắt đầu tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên tham gia. Để mọi người không lo lắng, e ngại, Nguyễn Văn Tỉnh tự giác “làm gương”. Năm nào Nguyễn Văn Tỉnh cũng đăng ký hiến máu 2-3 lần, cao nhất là năm 2016, anh tham gia hiến máu 4 lần. Khi trở thành bí thư đoàn xã, anh vẫn duy trì và lan tỏa phong trào ý nghĩa này. Đến nay, tuy mới 30 tuổi, nhưng Nguyễn Văn Tỉnh đã 23 lần HMTN và trực tiếp vận động 40 người khác tham gia.

Thắp sáng những “trái tim tình nguyện”

Mặc dù phong trào HMTN  của Đoàn xã Dạ Trạch ngày càng lan tỏa, gây được tiếng vang lớn, song, điều đó vẫn chưa khiến chàng trai trẻ Nguyễn Văn Tỉnh hài lòng. Anh luôn mong có một CLB tập hợp những người sẵn sàng tham gia hiến máu để thường xuyên liên lạc, chia sẻ thông tin với nhau. Một lần, khi làm tình nguyện viên trong đợt HMTN do hội chữ thập đỏ huyện tổ chức, anh mạnh dạn chia sẻ ý tưởng của mình với cán bộ phụ trách. Nhận được sự ủng hộ, hướng dẫn nhiệt tình của cơ quan chuyên môn, tháng 2-2019, Nguyễn Văn Tỉnh làm đơn xin thành lập CLB HMTN mang tên “Trái tim tình nguyện”, trực thuộc Hội Chữ thập đỏ huyện Khoái Châu và được cấp trên chấp thuận, cấp phát thẻ hội viên. Nguyễn Văn Tỉnh hào hứng: “Được tin CLB ra đời, mọi người phấn khởi lắm, số lượng thành viên đăng ký mỗi lúc một đông, giờ đã có 25 thành viên chính thức, trong đó nhiều người là bí thư đoàn các xã trong huyện. CLB bầu ban chủ nhiệm gồm 4 người, phân công nhiệm vụ rõ ràng, cụ thể. Đặc biệt, phân công riêng một thành viên phụ trách truyền thông, làm nhiệm vụ viết bài, chụp ảnh đăng trên trang fanpage để tuyên truyền về hoạt động của CLB, giúp phong trào lan tỏa rộng rãi”.

Chỉ sau một tuần được thành lập, CLB “Trái tim tình nguyện” đã có hoạt động ý nghĩa đầu tiên khi Chủ nhiệm Nguyễn Văn Tỉnh cùng hai thành viên đi xe xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hưng Yên cho máu cứu sống ông Trịnh Văn Tùng, 60 tuổi, quê ở Bình Phú (Yên Mỹ, Hưng Yên), bị rối loạn máu đông. Chúng tôi tò mò, hỏi: “Sao anh biết thông tin để huy động mọi người đi hiến máu?”. Nguyễn Văn Tỉnh cười: “Sau khi thành lập, tôi và mọi người đến tận các bệnh viện để giới thiệu về hoạt động của CLB, nhờ các anh chị phụ trách công tác xã hội thông báo, liên lạc khi có trường hợp cần máu. Hơn nữa, trang fanpage của CLB được “chăm chút” thường xuyên nên sức lan tỏa rộng rãi, nhiều người biết đến. Có CLB, hoạt động hiến máu được tổ chức bài bản, khoa học hơn hẳn. Thành viên CLB giờ đều biết được nhóm máu của nhau, khi có trường hợp cần máu, ban chủ nhiệm sẽ liên hệ với thành viên có nhóm máu phù hợp, rất thuận tiện và hiệu quả". 

Còn trẻ, còn phải cống hiến

Trong khi trò chuyện với chúng tôi, thỉnh thoảng, chuông điện thoại của Nguyễn Văn Tỉnh lại reo lên. Anh phân trần: “Đang nhiều hoạt động, anh em các chi đoàn chưa hiểu hết nội dung công việc nên gọi hỏi liên tục”. Anh “tiết lộ” thêm, ngoài “chức danh” Chủ nhiệm CLB “Trái tim tình nguyện”, Bí thư đoàn xã, Nguyễn Văn Tỉnh còn là Trưởng ban Kinh tế của HĐND, chính trị viên phó Ban CHQS xã Dạ Trạch. Nguyễn Văn Tỉnh, chia sẻ: “Mình còn trẻ thì phải cố gắng làm việc. Đã xác định ở lại quê hương, phải nỗ lực hết sức, cống hiến tất cả những gì có thể cho nơi mình sinh ra, lớn lên. Nếu chỉ làm để hoàn thành nhiệm vụ thì phí sức trẻ lắm!”.

Với suy nghĩ ấy nên ngoài những việc mà cấp trên giao, Nguyễn Văn Tỉnh luôn tự tìm tòi, sáng tạo ra những phong trào, công việc mới, phù hợp với thực tiễn địa phương. Mùa hè năm nay, mặc dù Huyện đoàn Khoái Châu không tổ chức thi cắm trại truyền thống, nhưng Nguyễn Văn Tỉnh vẫn chỉ đạo các chi đoàn tổ chức cho đoàn viên, thanh niên sinh hoạt hè để duy trì sân chơi cho các bạn trẻ. Vừa rồi, trong kỳ thi vào lớp 10, do trên địa bàn xã có Trường THPT Trần Quang Khải đứng chân, anh chủ động tổ chức lực lượng thanh niên xung kích tình nguyện nấu nước uống miễn phí, dựng ô che nắng, mang ghế ngồi đến kê tại các điểm chờ để phụ huynh sử dụng trong lúc chờ con em làm bài. Việc làm đó khiến phụ huynh hết sức phấn khởi, được huyện đoàn biểu dương, khen ngợi. Sau thành công tại kỳ thi vào lớp 10, Nguyễn Văn Tỉnh tiếp tục tổ chức các hoạt động tiếp sức mùa thi trong Kỳ thi THPT quốc gia. Ngoài phục vụ nước uống, ghế ngồi, hướng dẫn lịch thi, sắp xếp xe máy, tham gia phân luồng giao thông, lần này, Nguyễn Văn Tỉnh còn vận động anh em gom sách báo cũ mang đến các điểm chờ để phụ huynh đọc trong lúc đợi con thi. Nói về nguồn kinh phí hoạt động, Nguyễn Văn Tỉnh cho biết: “Tất cả đều vận động, xin hỗ trợ từ nguồn xã hội hóa. Thấy phong trào hoạt động của đoàn xã sôi nổi, hiệu quả nên các nhà tài trợ đều vui vẻ và rất tự nguyện. Có nhiều hoạt động bổ ích, số bạn trẻ trong xã "dính" tệ nạn xã hội giảm hẳn. Các bậc phụ huynh biết con tham gia sinh hoạt hè và hoạt động đoàn là yên tâm, phấn khởi lắm”.

Nhìn đồng hồ, thấy đã khá khuya, chúng tôi chủ động tạm dừng câu chuyện để anh còn đưa con gái về nghỉ. Vừa đứng lên chào khách thì điện thoại của Nguyễn Văn Tỉnh lại đổ chuông. Nghe xong cuộc gọi, anh hào hứng: “Có anh vừa gọi, xin ủng hộ đoàn thanh niên xã 4 chiếc lốp xe ô tô cũ. Quên chưa kể với anh, tôi đang ấp ủ công trình khu vui chơi cho trẻ em tại góc sân vận động xã. Trong khu vui chơi ấy sẽ có các trò chơi đu quay, tập thể lực làm bằng lốp ô tô cũ được tái chế. Xã đã ủng hộ chủ trương rồi, còn kinh phí thì tiếp tục đi vận động”. Chúng tôi bắt tay chúc mừng anh. Nắm bàn tay chắc nịch của chàng trai, tôi cảm nhận được sức trẻ, bầu nhiệt huyết cống hiến đang chảy rần rật trong đó…!!!

Bài và ảnh: VĂN CHIỂN