Anh Trần Sỹ Phong được nhận vào làm việc tại Ban CHQS xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ vào cuối năm 2009. Ngày đó, anh gặp không ít khó khăn bởi kinh nghiệm chưa nhiều, nhưng được sự giúp đỡ tận tình của các đồng chí trong Ban CHQS xã, anh đã từng bước vươn lên, thực hiện tốt các kế hoạch công tác của ban, hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao. Đồng chí Trần Sỹ Phong đã góp phần tích cực để nhiều năm liền, xã Thới Hưng luôn là một trong những địa phương tiêu biểu trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ của huyện Cờ Đỏ. Ban CHQS xã được cấp trên đánh giá cao, thực hiện tốt công tác phối hợp với các lực lượng bảo đảm chế độ trực SSCĐ, xét duyệt hồ sơ, chi trả chế độ chính sách, tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa…

leftcenterrightdel
Đồng chí Trần Sỹ Phong trong một lần hiến máu tình nguyện năm 2019.

Trong thời gian công tác, đồng chí Trần Sỹ Phong tích cực tham gia các hoạt động ở địa phương như: Làm đường giao thông nông thôn, vệ sinh môi trường, đào đắp kênh mương, xây dựng các công trình, cơ sở hạ tầng, giúp người dân sửa chữa nhà ở sau mưa dông, gió lốc… Theo lãnh đạo xã Thới Hưng, sự năng nổ, trách nhiệm của anh Phong đã đóng góp tích cực để tháng 10-2018, xã Thới Hưng đạt tiêu chí xây dựng nông thôn mới trước hai tháng. Đồng chí Trần Sỹ Phong được UBND huyện Cờ Đỏ tặng giấy khen vì có đóng góp tích cực trong phong trào xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Đặc biệt, trong tham gia phong trào hiến máu nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ xã, tính đến nay, đồng chí Trần Sỹ Phong đã hiến máu 57 lần. Nhớ lại lần đầu hiến máu, anh Phong chia sẻ: “Lúc tôi đang học lớp 11, nhà trường có phát động phong trào hiến máu tình nguyện. Ban đầu tôi cũng rất lo vì chưa biết cảm giác hiến máu như thế nào. Nhưng khi nghĩ đến những bệnh nhân bị bệnh nặng, nhất là những người nghèo đang rất cần máu nên tôi quyết tâm thực hiện cho được. Lần đó tôi hiến 400ml”.

Mỗi một lần hiến máu đều gắn với một sự việc đáng nhớ. Anh Phong kể: Năm 2010, trong lúc đang học lớp bồi dưỡng kiến thức chính trị tại UBND huyện thì bên ngoài xảy ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, nạn nhân cần một lượng máu để cấp cứu. Biết chuyện, lập tức tôi xin phép ra ngoài và đề nghị các y sĩ, bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa huyện Cờ Đỏ có mặt tại hiện trường lấy 450ml máu truyền trực tiếp cho nạn nhân. Nhờ lượng máu đó mà nạn nhân được cứu sống kịp thời, sau đó chuyển viện lên tuyến trên.

Gần đây nhất là vào tháng 7-2019, có một bệnh nhân nghèo bị tai nạn lao động nằm cấp cứu tại Bệnh viện Quân-dân y TP Cần Thơ trong tình trạng mất máu nhiều. Hay tin, anh Phong đã chạy xe gắn máy hơn 10km từ nhà đến bệnh viện để hiến máu. Chị Trần Thị Thanh, vợ của nạn nhân xúc động kể: “Lúc đó, tôi đã nghĩ đến điều xấu nhất xảy ra với chồng tôi. Nhưng nhờ lòng tốt của anh Phong mà gia đình tôi mới có niềm vui như ngày hôm nay. Tôi không biết bao giờ mới trả được ơn này”. Được biết, sau hai tuần xuất viện, nạn nhân có tìm đến tận nhà gửi anh Phong chút quà để hậu tạ nhưng anh quyết không nhận. “Thấy người ta bị tai nạn nguy cấp, lại trùng với nhóm máu của mình thì tôi giúp với trách nhiệm con người với con người. Giúp được mọi người đó là niềm vui, niềm hạnh phúc của tôi”, anh Trần Sỹ Phong vui vẻ nói.   

Không chỉ tự nguyện hiến máu, nhiều năm qua, anh Phong còn là tuyên truyền viên tích cực trong phong trào hiến máu nhân đạo của xã Thới Hưng. Theo gương anh, nhiều người cùng công tác với anh hiện giờ cũng có hơn 10 lần hiến máu. Với ông Trần Văn Khanh, 67 tuổi, ở ấp 6, xã Thới Hưng lúc đầu còn dè dặt, nhưng khi được anh Phong giải thích, ông đã hiểu về việc làm nhân văn và những tác động có lợi cho sức khỏe, nhiều lần ông thực hiện hiến máu. “Lúc đầu tôi cũng hơi sợ, bởi nghe lời đồn không đúng. Nhưng khi được anh Phong giải thích cặn kẽ và lấy mình ra để làm chứng thì tôi hiểu và sẵn sàng hiến máu. Đến nay, tôi đã hiến máu được hơn 22 lần. Lúc nào sức khỏe không cho phép thì tôi sẽ dừng lại”, ông Khanh kể với vẻ đầy tự hào.  

Nhận xét về người đồng đội của mình, đồng chí Nguyễn Hữu Hoàng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Thới Hưng, cho biết: “Đồng chí Trần Sỹ Phong luôn năng động trong mọi hoạt động, nhiệm vụ gì được giao luôn hoàn thành tốt. Năm nào đồng chí cũng được các cấp tặng giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tuyên dương về thành tích hiến máu nhân đạo. Trong thành tích chung đạt được của Ban CHQS xã những năm qua, có sự đóng góp rất lớn của đồng chí Trần Sỹ Phong”.

Bài và ảnh: LƯU QUANG ĐỨC