Hành trình gắn kết yêu thương

Nhà bà Hà Thị Nhụ ở phường Thanh Xuân Nam, nhà tìm thì dễ, nhưng người không dễ gặp. “Bà Nhụ vừa ra phường họp hội cựu TNXP rồi. Già rồi mà đi suốt, có mấy khi ở nhà đâu. Cháu có thể ngồi đây đợi, nhà bà ở trên tầng 5 kia”, bác Phí Quang Tâm, hàng xóm của bà Nhụ cho biết.

Ngồi trò chuyện với bác Tâm, trong lòng tôi cứ nghĩ đến việc hằng ngày bà Nhụ phải leo bộ 5 tầng cầu thang và đi lại nhiều lần, càng cảm thấy khâm phục cho sức khỏe của bà. Bác Tâm là người cùng xã ở quê, rồi cùng cơ quan với bà Nhụ. Mối quan hệ cũng có thể gọi là thân thiết, vậy mà cách đây mấy năm bác Tâm và hàng xóm mới biết chuyện bà Nhụ đi làm thiện nguyện. Bác Tâm chia sẻ: “Lúc mới nghe chuyện tôi thấy bất ngờ lắm. Cứ thử nghĩ xem nhà bà Nhụ thuộc diện chính sách, kinh tế không mấy dư giả thì làm thiện nguyện rất khó. Tìm hiểu mới biết bà Nhụ có cái tài vận động, rất nhiều “Mạnh thường quân” tìm đến bà quyên góp vì tin tưởng”.

leftcenterrightdel
Bà Hà Thị Nhụ xem lại những bức ảnh về chuyến đi thiện nguyện.

Ngồi trò chuyện với bác Tâm được một lúc thì bà Nhụ về. Bày tỏ nguyện vọng viết về bà, bà chỉ cười hiền hậu: “Bà mời cháu lên nhà chơi. Có nhiều người đáng viết bài hơn bà lắm. Bà cũng chưa làm được nhiều điều to tát, chỉ là “hạt cát” so với công sức của nhiều người đang hoạt động thiện nguyện trên đất nước Việt Nam này”. Trong căn hộ nhỏ nằm trên tầng 5, thứ được bà Nhụ bảo quản cẩn thận nhất chính là các bức ảnh về những chuyến đi thiện nguyện của bà cùng bạn bè. Những bức ảnh này đều được bà gói gém và cất kỹ trong tủ, thỉnh thoảng lại mang ra xem. Là người đã nếm trải bao nhiêu khó khăn, vất vả trong cuộc sống nên bà Nhụ hiểu rõ nỗi buồn tủi của những số phận không may mắn.

Cách đây 20 năm, tình cờ nhìn thấy một người khuyết tật ở chân nhưng vẫn cố gắng mưu sinh, bà Nhụ đã nảy ra ý định tặng cho họ một chiếc xe lăn để bớt phần cơ cực. Nhưng ngặt ở nỗi, đồng lương hưu ít ỏi rồi còn tiền chi tiêu sinh hoạt cho gia đình đã khiến bà gặp khó. Bà Nhụ đem câu chuyện này kể với một người bạn và nhận được sự ủng hộ. Khi ấy chiếc xe lăn có giá 1,5 triệu đồng. Bà Nhụ bỏ ra 1 triệu đồng, còn người bạn của bà góp 500 nghìn. Sau lần tặng xe lăn, bà Nhụ đã ấp ủ kế hoạch làm sao để có thể giúp đỡ được nhiều người khó khăn hơn nữa. Thế là mỗi lần lấy lương hưu, bà chia làm 2 phần. Một lần lo chi phí sinh hoạt, một phần giữ lại tích cóp để sẻ chia với người khó khăn. Rồi khoản lương bà công tác ở Ban công tác mặt trận Tổ quốc (MTTQ), Hội cựu TNXP đều được bà giữ lại để giúp đỡ mọi người. Có lần, bà nghe có một bệnh nhi mắc tim bẩm sinh cần một số tiền 20 triệu đồng để phẫu thuật. Ròng rã cả tuần trời bà đi vận động tiền để giúp bé được chữa trị kịp thời. Có người hỗ trợ vài trăm nghìn đồng, vài triệu nhưng có người giúp đỡ bằng những bộ quần áo, hộp sữa. Tất cả những tấm lòng đó được bà tiếp nhận với sự trân trọng, minh bạch và trao tặng cho những người thật sự cần. Bà Nhụ chia sẻ: “Bà là phật tử đã hơn 20 năm nay và rất may trong những lần đến chùa hướng Phật bà biết đến nhiều người sẵn lòng hỗ trợ, sẻ chia với những mảnh đời bất hạnh. Lý do để nhiều người tin và chuyển tiền cho bà làm từ thiện là bởi bà luôn minh bạch trong các khoản tiền vận động, quyên góp, đưa tiền, hàng đến các địa chỉ thực sự cần hỗ trợ”.

Trong chặng đường 20 năm qua, bà luôn khắc ghi tấm lòng những nhà hảo tâm, những tình nguyện viên đã đồng hành cùng bà trên những chuyến thiện nguyện. Để việc thiện nguyện minh bạch, rõ ràng, bà Nhụ có những nguyên tắc riêng. Đối với những người cần hỗ trợ tiền bạc, sau khi vận động được tiền bà sẽ ghi chép cẩn thận và mời họ đến tận nơi để trao tiền. Với những món quà tặng bà sẽ tính toán mua quà rồi mang hóa đơn gửi tận nhà hảo tâm đó. Bà Nhụ kể, có lần tôi lên kế hoạch cùng một số người bạn đến trung tâm nuôi dưỡng trẻ khuyết tật. Một người đã gọi cho tôi và mong muốn hỗ trợ 20 cái xe lăn. Thế là tôi liên hệ với cửa hàng đặt mua xe, mời nhà hảo tâm đó đến thanh toán tiền cho công khai. Trong trường hợp khác, một số nhà hảo tâm chủ động mua những phần quà, và công việc của bà Nhụ là liên hệ rồi gửi tận tay những người cần. Trong 20 năm qua, bà Nhụ đã có hàng trăm chuyến đi về khắp các vùng quê hỗ trợ tiền, xe lăn, mì tôm, quần áo, sách vở, máy lọc nước… cho các trại trẻ mồ côi, viện dưỡng lão, trung tâm nuôi dưỡng trẻ khuyết tật, nhân dân các vùng bị thiên tai, bão lụt, các trường học vùng sâu, vùng xa, cựu TNXP. Nhiều em nhỏ mắc tim bẩm sinh, nhiều người cần ghép giác mạc đã được chữa khỏi kịp thời nhờ tài vận động của bà Nhụ. Tổng số tiền, phần quà mà bà Nhụ vận động được đã lên tới hơn chục tỷ đồng... Ngoài ra, vào thứ ba và thứ năm hằng tuần, bà còn tham gia nấu cơm từ thiện phục vụ bệnh nhân nghèo tại Viện Bỏng quốc gia. Theo bà Nhụ, nấu cơm từ thiện là dịp để bà chia sẻ thêm với nhiều hoàn cảnh khó khăn. Chưa hết, gần nửa năm nay bà Nhụ đã bỏ tiền túi ra để tài trợ hoạt động nấu cháo từ thiện cho bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình vào thứ tư và thứ năm hằng tuần.

Nhân lên những tấm lòng nhân ái

Nhiều năm “thắp lửa” phong trào thiện nguyện, góp công giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, mảnh đời bất hạnh nhưng ít ai biết rằng cuộc sống riêng của bà Hà Thị Nhụ vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Gia đình bà Nhụ thuộc diện chính sách. Mẹ chồng là Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Chồng và con trai bị nhiễm chất độc da cam. Con dâu bà không có việc làm ổn định. Bà Nhụ là cựu TNXP từng đi phá đá, mở đường năm xưa. Hàng xóm nhiều người khuyên bà làm đơn đề nghị phường hỗ trợ chế độ cho đối tượng chính sách để sửa chữa nhà, nhưng bà Nhụ cứ chần chừ. Thậm chí, có người còn bảo bà đi xin được nhiều tiền từ thiện sao không xin tiền về cho gia đình sửa nhà. Bà thẳng thắn trả lời: “Tôi chỉ xin cho những hoàn cảnh khó khăn. Dù gia đình tôi khó khăn thật nhưng vẫn chưa là gì so với vô vàn hoàn cảnh bất hạnh trong cuộc sống ngoài kia”. Chỉ đến đầu năm 2019, cán bộ phường Thanh Xuân Nam nắm được tình hình, đến kiểm tra thực tế và đề nghị quận hỗ trợ gia đình bà 40 triệu đồng để sửa chữa nhà ở thì bà Nhụ mới nhận.

10 năm liền, bà làm Trưởng ban công tác MTTQ và hiện nay đang làm Chủ tịch Hội cựu TNXP phường Thanh Xuân Nam. Trên lĩnh vực công tác nào bà cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Bà Hoàng Thúy Anh, Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Nam, đánh giá: “Bà Nhụ làm thiện nguyện âm thầm mà không ham thành tích. Việc làm của bà đã lan tỏa ra khu dân cư, tổ dân phố và toàn phường. Với cái tâm và tấm lòng của mình, bà Nhụ đã và đang nhân lên sức mạnh của những tấm lòng nhân ái, góp phần mang lại niềm tin yêu vào cuộc sống cho các hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh”.

Nhiều cá nhân sau khi ủng hộ tiền, hiện vật đã tìm đến cảm ơn bà vì những chuyến đi thực tế, tìm hiểu kỹ càng để trao những món quà đúng người, giúp đỡ đúng những mảnh đời bất hạnh. Với những đóng góp quý báu đó, nhiều lần bà Hà Thị Nhụ được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Trung ương Hội Cựu TNXP và UBND TP Hà Nội khen thưởng. Các năm 2016, 2017, 2018, bà được Chủ tịch UBND TP Hà Nội tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt”.

Ở tuổi 74, hằng ngày bà Nhụ vẫn tất bật với công việc gia đình, chăm sóc chồng, con và các hoạt động ở hội cựu TNXP. Mỗi khi nghe người ta nói ở đâu có hoàn cảnh khó khăn, mảnh đời bất hạnh cần giúp đỡ là bà lại tìm đến tận nơi tìm hiểu trước khi bỏ một phần tiền nhỏ mình tích cóp được và vận động các nhà hảo tâm chung tay góp sức. Vậy mà mỗi lần được hỏi về mình, bà Nhụ đều xua tay: “Bà đã làm được gì to tát đâu. Đó là công sức, tiền bạc của các "Mạnh thường quân" đấy!”.

Bài và ảnh: HỮU TRƯỞNG