Khi Hội đồng Thi đua Khen thưởng của TP Hà Nội cung cấp danh sách 20 cá nhân tiêu biểu đề nghị UBND TP khen thưởng năm 2017, tôi đã thực sự ấn tượng khi đọc về những việc làm thiện nguyện của bác sĩ Nguyễn Minh Giao và những người thân trong gia đình ông suốt nhiều năm qua.

Năm nay đã chạm đến tuổi 70, nhưng hễ nghe được ở đâu đó, dù là Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An hay Phú Thọ, Yên Bái có người còn đói ăn, không có điều kiện đón Tết, phải nghỉ học vì quá nghèo… ông Nguyễn Minh Giao, nguyên Bí thư Chi bộ số 5, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội lại sốt sắng, lo lắng, tìm cách đến tận nơi hỗ trợ họ ít gạo, hay vài chục chiếc bánh chưng ăn Tết, hoặc nếu xa quá thì nhờ bưu điện chuyển đến họ chút tiền giúp các cháu học sinh mua sách vở đến trường.

leftcenterrightdel
Vợ chồng bác sĩ Nguyễn Minh Giao.

Ông bảo chẳng cần người ta báo đáp hay cảm ơn và cũng không nhớ nổi đã giúp đỡ bao nhiêu người, nhưng mỗi lần đến với họ, được nhìn thấy niềm vui, hạnh phúc ánh lên trong đôi mắt, lộ rõ trên khuôn mặt họ thì với ông, đó chính là liều thuốc bổ quý giá nhất, giúp ông sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc suốt nhiều năm nay.

Ngôi nhà của gia đình bác sĩ Nguyễn Minh Giao nằm ở ngõ 32, phố Phan Văn Trường, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi là ngôi nhà có nội thất rất đơn giản, cũ kỹ, tấm ảnh cậu bé Nguyễn Minh Giao ngày nào quàng khăn đỏ chụp ảnh chung với Bác Hồ được treo ở một vị trí dễ nhìn. Giữa nhà là bàn thờ Bác Hồ trang nghiêm, lúc nào trên bàn thờ cũng có hoa, quả tươi ngát hương thơm… Hằng ngày, mỗi khi thắp hương cho Bác, ông Giao lại răn dạy con cháu mình hãy học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

42 tuổi Đảng, 40 năm công tác tại Khoa Tim mạch (Bệnh viện Bạch Mai) và cả khi nghỉ hưu, bác sĩ Nguyễn Minh Giao vẫn tràn đầy nhiệt huyết, mang y đức của người thầy thuốc cống hiến, làm những việc có ích cho cộng đồng, cho xã hội. Ông Giao kể, ngày mới về hưu nhiều người vẫn đến nhà nhờ ông xem bệnh, ông thấy kiến thức về bệnh tim mạch của mọi người còn hạn chế. Thế nên, ông bà đã thành lập Câu lạc bộ Chăm sóc sức khỏe miễn phí, sinh hoạt định kỳ một tháng/lần, nhằm giúp mọi người hiểu cách phòng, chống bệnh tim mạch, huyết áp. Duy trì từ năm 2004 đến nay, hiện 60 thành viên trong câu lạc bộ đã được trang bị đầy đủ kiến thức và có thể tư vấn cho nhiều người bệnh khác.

Nói về những kỷ niệm thì nhiều nhưng có một việc mà đến giờ ông vẫn không thể quên chuyến đi trao tặng quà Tết cho bà con đồng bào người Dao ở tỉnh Phú Thọ. Ông Giao kể: “Đó là vào dịp Tết năm 2010, khi xem báo, biết tin đồng bào dân tộc Dao ở thôn Bến Thân, xã Đông Sơn, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ bị mất mùa, gần Tết mà người dân phải vào rừng đào củ mài ăn thay cơm, rất thương cảm, tôi nghĩ phải nhanh chóng giúp đỡ để bà con có gạo ăn Tết, không để mọi người bị đói”. Lúc ấy dù chưa biết huyện Tân Sơn chỗ nào, đường đi lối lại ra sao, nhưng cứ như mệnh lệnh từ trái tim, thôi thúc ông bằng mọi cách, nhất định phải mang Tết đến cho đồng bào.

Ông lên mạng tìm ra số điện thoại của xã Đông Sơn, rồi xin trao đổi với Bí thư xã, đề nghị thống kê giúp số hộ đói, không có gạo ăn để hỗ trợ. Dù lúc đó đã cận kề Tết, cháu nội lại bị sốt, thuê xe rất khó, nhưng ông nghĩ dù khó mấy cũng không để hộ nào đói, không có gạo ăn Tết. Ngay lập tức, ông mua gạo về rồi huy động mọi người trong gia đình, hàng xóm mỗi người một tay đóng thành 41 gói gạo, tương ứng với 41 hộ đói trong danh sách anh Bí thư xã tổng hợp; sau đó nhờ bạn bè tìm thuê xe lên Phú Thọ. Trời mưa rét, đường trơn, lại là lần đầu đến vùng đất này, tên đường chẳng có, hai bên toàn đồi núi và cây rừng, hỏi thăm mãi xe của ông cũng đến nơi. Vất vả, mệt nhọc, bùn đất lấm lem nhưng khi tới nơi trao tận tay những suất quà cho các hộ đói, mỗi hộ 5kg gạo và một túi quà Tết gồm bánh kẹo, mỳ chính, ông cảm thấy thực sự hạnh phúc.

Không chỉ vậy, suốt 13 năm nay (2004-2017), năm nào gia đình ông Giao cũng nhận đỡ đầu 10 trẻ mồ côi, mỗi cháu 1,2 triệu đồng/năm. Tết đến, Xuân về, gia đình ông lại chuẩn bị quà cho các cháu, mỗi suất trị giá 500.000 đồng.

Không chỉ là một bác sĩ tận tâm, bác sĩ Nguyễn Minh Giao còn là tấm gương sáng về phẩm chất của một Bí thư chi bộ hết lòng vì Đảng, vì tập thể. Năm 2014, khi nhận nhiệm vụ Bí thư Chi bộ cụm dân cư số 5, ông đã đổi mới hình thức sinh hoạt chi bộ sao cho thật ngắn gọn, xúc tích, ông đã tổ chức nhiều hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao nhằm nhằm gắn kết đảng viên trong chi bộ với người dân khu dân cư...

Ông Nguyễn Chiếm Sơn, Chi hội trưởng Chi hội khuyến học số 5, Bí thư Chi bộ số 5, phường Dịch Vọng Hậu chia sẻ: Mọi người ở đây gọi ông Nguyễn Minh Giao là người thầy thuốc của nhân dân. Bản thân và gia đình ông luôn thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương, sống khiêm nhường, mẫu mực và đầy tình thương yêu. Gia đình ông năm nào cũng đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” và 13 năm liên tục đạt danh hiệu “Gia đình Chữ thập đỏ cấp thành phố”. Người trong nhà, ngoài ngõ, xóm trên, xóm dưới ai nấy đều kính trọng và nể phục gia đình bác sĩ Nguyễn Minh Giao.

Học theo bố, nhiều năm nay, người con trai cả của ông là Nguyễn Minh Long đã cùng mẹ và vợ đồ xôi, mua giò chả, tham gia làm bánh chưng, đóng thành từng gói quà để trao tặng cho những người lỡ đường, không nhà, không cửa phải đón Tết ngoài đường. Qua các trang thông tin đại chúng, biết ai hoạn nạn khó khăn thì gửi tiền biếu qua đường bưu điện theo địa chỉ mà báo chí đăng tải. Con trai thứ hai của ông là Nguyễn Minh Thanh, cố gắng học rất giỏi, đã dành tất cả tiền thưởng nhờ đạt giải cao trong cuộc thi học sinh giỏi tiếng Pháp cấp thành phố để giúp đỡ các bạn có hoàn cảnh khó khăn khác ở trường…

Cuộc đời của bác sĩ Nguyễn Minh Giao đúng như câu nói “Trồng bí được bí, trồng đậu được đậu, nếu gieo trồng thiện nhân thì sau này ắt được phước quả”. “Sống đến tuổi này tôi thấy tôi là người hạnh phúc vì con cái tôi đều trưởng thành, sống hướng thiện và là những người sống có ích cho xã hội”, bác sĩ Nguyễn Minh Giao bộc bạch.

Nhiều năm công tác và có đóng góp cho ngành y, bác sĩ Nguyễn Minh Giao đã được Bộ Y tế trao tặng cho ông Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp bảo vệ sức khỏe nhân dân” và nhiều phần thưởng, danh hiệu thi đua cao quý khác. Với nhiệt huyết và những cống hiến của mình cho xã hội, ông được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chữ thập đỏ Việt Nam” và 2 bằng khen về thành tích xuất sắc trong  công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ; Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội đã trao tặng ông 13 Bằng khen về thành tích xây dựng Quỹ “Tấm lòng vàng”.

Bài và ảnh: HOÀNG MẪN