Bác cũng nghĩ đến việc phải tập hợp các bài báo đó lại để in thành những cuốn sách nhỏ, kịp thời đưa ra chiến trường biểu dương và động viên mọi người làm theo gương người tốt, việc tốt. Bác trao đổi với các đồng chí ở Ban Tuyên giáo, ở Cục Xuất bản-Bộ Văn hóa, nhất trí giao cho Nhà xuất bản Quân đội nhân dân (QĐND) xuất bản cuốn sách người tốt, việc tốt đầu tiên. Bác đồng ý cho sử dụng lại các bài báo mà Bác đã đọc để tập hợp in thành sách… Bác dặn, nên làm sách khổ nhỏ và mỏng để cho nhanh, kịp thời phục vụ bộ đội và nhân dân và cũng tiện để mọi người mang theo bên mình. Bác cũng dặn, trong quá trình làm, thường xuyên báo cáo để Bác biết.

Vâng lời Bác, Nhà xuất bản QĐND bắt tay ngay vào việc tập hợp, biên soạn, biên tập những bài báo đó, thống nhất và được Bác đồng ý lấy tên sách là “Vì nước vì dân”. Khi bản thảo cuốn “Vì nước vì dân” tập 1 được nhà xuất bản tổ chức biên soạn hoàn chỉnh và gửi lên Văn phòng Chủ tịch nước để các đồng chí ở Văn phòng báo cáo xin chỉ thị của Bác (tháng 6-1968), tự tay Bác ghi trên bản thảo: “Các chú nhớ ở trang đầu mỗi cuốn sách đều phải ghi câu "Mong bạn đọc góp ý kiến, phê bình". Từ nay trở đi trên sách hay trên báo, các chú nên có câu đó”. 50 năm đã trôi qua, nhớ lời Bác dặn, Nhà xuất bản QĐND luôn ghi ở trang 2 câu “Mong bạn đọc góp ý kiến, phê bình” và loại sách người tốt, việc tốt luôn là ưu tiên trong hoạt động xuất bản của mình.

leftcenterrightdel
Nhà xuất bản QĐND và Báo QĐND phối hợp trưng bày sách “Những tấm gương bình dị mà cao quý” trong dịp tổng kết, trao giải cuộc thi viết lần thứ 9. Ảnh:  ANH QUÂN.

Năm 2008, nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11-6-1948/11-6-2008), hưởng ứng Cuộc vận động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Báo Quân đội nhân dân có ý tưởng phát động Cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý” và đã phối hợp với Báo Nhân Dân, Báo Lao động cùng tổ chức cuộc thi nhằm phát hiện, tôn vinh những điển hình tiên tiến, những tấm gương người tốt, việc tốt tiêu biểu trên khắp mọi miền đất nước. Năm 2010, dưới sự chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương và Tổng cục Chính trị, Nhà xuất bản QĐND đã đồng hành với Báo QĐND và Vụ Báo chí-Xuất bản (Ban Tuyên giáo Trung ương) tiếp tục phát động, tổ chức hằng năm Cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý”.

Để góp phần đưa Cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý” phát triển ngày càng sâu rộng, mang lại hiệu quả thiết thực và có tác động to lớn đối với toàn xã hội, sau mỗi cuộc thi, Nhà xuất bản QĐND lại cho ra mắt tập sách “Những tấm gương bình dị mà cao quý”. Đến nay, 14 tập sách đã xuất bản và phát hành rộng rãi trong toàn quốc, toàn quân, phục vụ đông đảo bạn đọc trong và ngoài quân đội.

Những tấm gương được nêu trong bộ sách là những con người bình thường, giản dị, gần gũi với mỗi chúng ta trong cuộc sống thường nhật. Tất cả ở họ luôn có tình yêu nước nồng nàn, sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ cộng đồng, phấn đấu làm được nhiều điều tốt, việc thiện; là những tấm gương tạo ảnh hưởng sâu sắc trong xã hội, có sức truyền cảm, cổ vũ, lay động rất lớn. Tiểu biểu như: “Dì Mười 25 năm lặng thầm làm việc nghĩa”, “Cựu xã đội trưởng và hơn 14.000 lá thư cung cấp thông tin về liệt sĩ”, “Cây sáng kiến-Bí thư Chi bộ nói và làm”, “Một cách yêu biển đảo Việt Nam”, “Vì đôi mắt người nghèo”, “Ba cô giáo trên đỉnh Lùng Cúng”…

Theo thời gian, 9 cuộc thi được đều đặn tổ chức thành công, các tập sách cũng lần lượt xuất hiện trên giá sách trong các dịp tổng kết, trao giải của cuộc thi. Nhưng quan trọng hơn, những cuốn sách đó đã được trao đến tay bạn đọc, như một cách lan tỏa cái đẹp bình dị trong cuộc sống đến với mọi người; đồng thời những cuốn sách ấy cũng được trân trọng đặt trên giá sách “Tủ sách Phòng Hồ Chí Minh” trong các cơ quan, đơn vị quân đội, là những “công cụ giáo dục mềm” nhưng đã giúp cho công tác giáo dục, tuyên truyền cho bộ đội hiệu quả hơn, thấm nhuần hơn, như một cẩm nang sống về những người tốt, việc tốt.

Cùng với các bộ sách khác về người tốt, việc tốt của Nhà xuất bản QĐND đã tạo nên thương hiệu, như: “Vì nước vì dân”, “Chúng tôi là Bộ đội Cụ Hồ”, “Sáng mãi phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ”…, bộ sách “Những tấm gương bình dị mà cao quý” (14 tập) tiếp tục là sự gom góp “những cánh hoa thơm” trong vườn hoa “người tốt việc tốt” của cả dân tộc, mang lại niềm tin, những điều tốt đẹp cho xã hội và cộng đồng.

 THÀNH NGỌC