Luôn trăn trở trước khó khăn của người dân

Anh Hoàng Tuấn Anh (quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh) đã trở nên quen thuộc với cộng đồng gắn liền với sáng kiến mô hình máy “ATM gạo” và “ATM khẩu trang” thời gian qua. Đây là những sáng kiến mang tính cộng đồng, hiệu quả cao và giá trị nhân văn sâu sắc, góp phần cùng các ngành, các cấp chăm lo, hỗ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn chịu sự ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Anh Tuấn Anh nhớ lại: “Lúc dịch bệnh bùng phát cao điểm, thực hiện giãn cách xã hội, tôi thấy có nhiều người lao động nghèo đã mất đi nguồn thu nhập, đời sống gặp nhiều khó khăn. Sau nhiều đêm trăn trở, tôi nghiên cứu, tận dụng thiết bị, máy móc có sẵn của công ty thiết kế thành công chiếc máy phát gạo tự động. Chiếc đầu tiên mất 8 giờ đồng hồ để lắp đặt, cho công suất khoảng 4 tấn và 3.000 lượt người nhận gạo”.

Ý tưởng ban đầu của anh Hoàng Tuấn Anh là một chiếc máy phát gạo miễn phí tự động, có hình thức hoạt động giống máy ATM nên khi chính thức vận hành, gọi nôm na là “ATM gạo”. Máy hoạt động bảo đảm yêu cầu giãn cách, phòng chống dịch cao. Với định mức mỗi lần rút giống nhau sẽ tạo được công bằng cho mọi người. Anh chia sẻ: “Lúc đó, tôi nghĩ, mọi người đến máy ATM để rút tiền, còn với “ATM gạo”, những hoàn cảnh khó khăn, yếu thế sẽ đến rút bằng chính niềm tin. Họ đưa tay ra “rút” với niềm tin vào lòng nhân ái của cộng đồng và đón nhận những hạt gạo trân quý giữa lúc khó khăn”.

leftcenterrightdel
Anh Hoàng Tuấn Anh nhận Giải thưởng "Công dân trẻ tiêu biểu TP Hồ Chí Minh" năm 2020. 

Ban đầu, chỉ một máy “ATM gạo” hoạt động với kinh phí, gạo hoàn toàn do anh tự thực hiện. Tuy nhiên, “tiếng lành đồn xa”, việc làm của anh tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa mạnh mẽ, cộng hưởng nhiều tấm lòng hảo tâm cùng để đóng góp, chung tay cho hoạt động nghĩa tình, ấm áp tình người này. Nhiều máy “ATM gạo” tiếp tục ra đời, phân bổ khắp thành phố và lan tỏa nhiều địa phương cả nước. Hàng trăm máy đã hoạt động và đưa hàng chục nghìn tấn gạo đến tay người lao động, người nghèo cả nước. Điều đáng quý hơn, khi bắt đầu làm “ATM gạo”, công ty của anh Tuấn Anh đang gặp khó khăn, bị sụt giảm 50-70% doanh thu và 70% nhân viên nghỉ việc luân phiên trong thời gian giãn cách xã hội. Anh bộc bạch: “Khi làm ra “ATM gạo”, tôi mới cảm nhận sâu sắc lòng yêu nước, tinh thần dân tộc và sự sẻ chia, đùm bọc lẫn nhau của người dân nước ta. Khi nhìn hình ảnh một đoàn xe chở gạo, từ xe đạp, xe máy, xe tải... đến góp gạo và rất nhiều tấm lòng gửi gạo đến mà không cần để lại danh tính, tôi và đội ngũ nhân viên công ty rất xúc động và trân quý”.

Khi cả nước chuyển sang giai đoạn vừa phát triển kinh tế, xã hội vừa phòng, chống dịch bệnh, anh Tuấn Anh tiếp tục làm ra mô hình “ATM khẩu trang”. Theo anh, phát gạo miễn phí chỉ có giá trị bảo đảm lương thực trong khoảng thời gian nhất định, phải khuyến khích mọi người chăm chỉ lao động chứ không nên ỷ lại. “ATM khẩu trang” được vận hành là giúp mọi người có một công cụ bảo vệ phòng, chống dịch tốt hơn. Đến nay, ngoài TP Hồ Chí Minh, anh đã phát hành hơn 20 máy ATM khẩu trang để phục vụ cho người dân gặp khó khăn trên cả nước như: Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu… với hàng trăm nghìn chiếc khẩu trang được phát. Trước khi các “ATM gạo”, “ATM khẩu trang” xuất hiện, với tấm lòng cảm thông sự nguy hiểm của đội ngũ y tế phục vụ tại các bệnh viện, khu cách ly, anh đã trao tặng hàng trăm thiết bị camera chuông cửa thông minh, hỗ trợ nâng cao hiệu quả hoạt động và sự an toàn cho y bác sĩ.

Khi những cơn bão gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất, đời sống các tỉnh miền Trung trong năm 2020, anh Tuấn Anh tiếp tục đến các địa phương khảo sát thực tế, kết nối với các cấp và đưa “ATM gạo” giúp đỡ người dân gặp khó khăn. Những chuyến đi liên tục, mỗi ngày chỉ ngủ được 2-3 tiếng, trễ bữa cơm… là chuyện bình thường với anh trong giai đoạn ấy. Với anh, phải làm sao đưa gạo, sự hỗ trợ của nhà hảo tâm đến với người dân khúc ruột miền Trung càng sớm càng tốt.

Truyền cảm hứng đặc biệt

Với xuất phát điểm bằng cái tâm thiện nguyện mong muốn giúp người khó khăn có lương thực bảo đảm cuộc sống nên anh Hoàng Tuấn Anh không giữ “bí mật” sáng kiến mà luôn sẵn sàng chia sẻ nguyên lý vận hành của máy “ATM gạo”. Vì vậy, các cơ quan, đơn vị đã phối hợp tạo nên nhiều “ATM gạo” phát miễn phí ở nhiều nơi. Trong Thư khen gửi đến anh Hoàng Tuấn Anh (tháng 4-2020) của đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch nước đã nhấn mạnh: “Một trong những việc làm sáng tạo, có tính lan tỏa tích cực là “ATM gạo” của anh Hoàng Tuấn Anh, Giám đốc Công ty Cổ phần Vũ Trụ Xanh (PHGLock) tại TP Hồ Chí Minh đã thu hút hàng trăm người tham gia với hàng chục tấn gạo, cứu giúp cho hàng nghìn người có hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch… Tôi hoan nghênh và biểu dương anh Hoàng Tuấn Anh cũng như tất cả những việc làm nhân ái, quả cảm trong cuộc chiến phòng, chống đại dịch Covid-19, không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Không chỉ dừng lại phạm vi trong nước, thông qua Bộ Ngoại giao, anh Tuấn Anh còn chuyển tặng 8 máy “ATM gạo” cùng hàng chục tấn gạo đến các nước trong khu vực Đông Nam Á gồm: Campuchia, Myanmar và Timor Leste. Anh cho rằng: “Sứ mệnh của “ATM gạo” còn phải để bạn bè quốc tế biết đến về đất nước Việt Nam giàu lòng nhân ái và chia sẻ tấm lòng đó đến cộng đồng quốc tế, góp phần nhỏ khẳng định thương hiệu quốc gia Việt Nam trong phòng, chống dịch bệnh”. Trong bức thư cảm ơn (tháng 8-2020), ông Sok Dareth, Tổng Lãnh sự Vương quốc Campuchia tại TP Hồ Chí Minh đã bày tỏ lòng cảm ơn đến anh Hoàng Tuấn Anh và công ty đã tặng 4 máy “ATM gạo” cho Hội Chữ thập đỏ Campuchia nhằm góp phần tạo thuận lợi trong việc phân phát gạo cho công dân gặp khó khăn. Sự hỗ trợ và đóng góp của anh Hoàng Tuấn Anh thể hiện tình cảm sâu sắc đối với nhân dân Campuchia với mong muốn cùng nhau chia sẻ khó khăn, sớm vượt qua đại dịch Covid-19.

leftcenterrightdel
 Máy "ATM gạo" do anh Hoàng Tuấn Anh sáng chế hỗ trợ nhiều hoàn cảnh khó khăn.

Với ý nghĩa đặc biệt cho cộng đồng lúc khó khăn, chiếc máy “ATM gạo” của anh Hoàng Tuấn Anh tiếp tục được truyền cảm hứng mạnh mẽ khi đi vào các đề thi, gameshow… nhất là trong trận chung kết Cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm 2020. Ngoài ra, anh Hoàng Tuấn Anh cũng góp mặt trong hoạt động dự án Người đẹp nhân ái của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2020, giúp lan tỏa lối sống đẹp, cống hiến cho xã hội không những đến thí sinh cuộc thi mà cho cộng đồng.

Với những cống hiến tích cực cho cộng đồng, anh Hoàng Tuấn Anh đã được Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam trao Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” năm 2020, được biểu dương nhân vật truyền cảm hứng của Đài Truyền hình Việt Nam, Báo điện tử Vietnamnet… góp phần lan tỏa tinh thần sống có ích và kết nối những con người sống đẹp trên cả nước. Mô hình “ATM gạo”, “ATM khẩu trang” còn được trao giải thưởng Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP Hồ Chí Minh năm 2020. Anh cũng dành tiền thưởng để chia sẻ khó khăn với người nghèo. Và mới đây, Trường Đại Học King’s College London (Vương quốc Anh) và Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc đã tìm hiểu về mô hình “ATM gạo” để giới thiệu về các mô hình phòng dịch hiệu quả.

Nhận xét về anh Hoàng Tuấn Anh, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hoài, Phó trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP Hồ Chí Minh cho rằng, nghĩa cử của anh trong lúc dịch bệnh, thiên tai là rất ấm áp, đúng chất nghĩa tình của Thành phố mang tên Bác. Những sáng kiến, việc làm của anh Hoàng Tuấn Anh không chỉ kịp thời mà còn để lại nhiều bài học nhân văn sâu sắc, truyền cảm hứng mạnh mẽ trong các tầng lớp xã hội, đã cổ vũ, động viên cho giới trẻ thành phố đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Ngày đầu năm mới 2021, anh Hoàng Tuấn Anh vinh dự được Thành đoàn TP Hồ Chí Minh tuyên dương gương “Công dân trẻ tiêu biểu TP Hồ Chí Minh năm 2020”. Chia sẻ về vinh dự này, anh khiêm tốn rằng: “Tôi chỉ đại diện cho cả một tấm lòng nhân ái của người dân Việt Nam để nhận. Đây là giải thưởng cho tất cả mọi người. Một mình tôi không thể đưa “ATM gạo”, “ATM khẩu trang” đi khắp nơi nếu không có nhà hảo tâm, sự ủng hộ của chính quyền các cấp, sự đồng hành của các bạn trẻ, cán bộ, chiến sĩ LLVT, cũng như cơ quan truyền thông báo chí… Bản thân tôi chỉ dùng kiến thức, năng lực để sáng tạo ra mô hình giúp ích cho cộng đồng. Việc sáng tạo của tôi chỉ như chất xúc tác để giúp các sáng kiến vận hành tốt hơn”.

Cùng nhau lan tỏa những điều tử tế

Phía sau những sáng kiến, việc nghĩa tình của anh Hoàng Tuấn Anh chính là động lực đặc biệt từ là tâm nguyện của một người con mong muốn được sống xứng đáng với tấm lòng thiện nguyện ba mẹ đã bồi đắp cho anh. Hình ảnh người ba là bác sĩ luôn ân cần chăm sóc, giúp đỡ bệnh nhân hay người mẹ luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người xung quanh đã hun đúc, hướng anh đến những điều tốt đẹp. Đó là sự chia sẻ, lan tỏa những điều tốt đẹp đến với mọi người.  

Anh Tuấn Anh ví von rằng, năm 2020 với nhiều người rất khó khăn và muốn quên đi nhưng với anh, đã đánh dấu mạnh mẽ bản lĩnh và sự lạc quan để tạo nên một hành động ý nghĩa vì cộng đồng. Theo anh, sáng tạo là con đường dài và không được phép cho bản thân tự mãn, dừng lại. Anh sẽ tiếp tục sáng tạo để làm nên những sáng kiến giúp ích cho mọi người. Không gì là không thể, nhất là trong công tác thiện nguyện, khi có niềm tin, sẽ làm nên những điều kỳ diệu. Người trẻ hiện nay rất năng động sẵn sàng hành động giúp đỡ mọi người xung quanh. Và khi cùng nhau lan tỏa, truyền cảm hứng những điều tử tế, tất cả sẽ kết nối với nhau tạo thành một sức mạnh lớn, giúp đúng người, đúng cách và bền vững hơn.

leftcenterrightdel
Anh Hoàng Tuấn Anh tặng gạo và máy "ATM gạo" cho người dân miền Trung chịu ảnh hưởng thiên tai, bão lũ vừa qua. Ảnh: PHƯƠNG LAN.

Anh nói rằng, anh thật sự hạnh phúc khi mọi người gặp anh đều nói lời cảm ơn vì chương trình ý nghĩa của anh. Đó là phần thưởng lớn nhất mà không thể đánh đổi bằng vật chất. Anh mong “ATM gạo”, “ATM khẩu trang” có thể trở thành “di sản” chung, là một biểu tượng cụ thể cho tinh thần của người Việt Nam trong lúc khó khăn. Nói về chương trình ATM, anh nhìn nhận rằng, dịch bệnh còn phức tạp, người bị đói vì dịch bệnh có thể không còn, nhưng người nghèo, người già neo đơn và trẻ em mồ côi cần được giúp đỡ trong xã hội thì vẫn còn rất nhiều. Công ty anh sẽ trích 2% doanh thu để đầu tư vào chương trình ATM. Máy này sẽ được đặt tại các trại trẻ mồ côi, viện dưỡng lão, bếp ăn từ thiện của các bệnh viện… Ngoài ra, anh tiếp tục xin đặt “ATM khẩu trang” tại các địa điểm như bệnh viện, trường học, sân bay để giúp việc phòng, chống dịch bệnh tốt hơn.

Khi bài viết này lên trang thì những chiếc “ATM gạo” vẫn đang hoạt động, mang hạt gạo nghĩa tình giúp người dân miền Trung. Anh Hoàng Tuấn Anh cùng sáng kiến của bản thân tiếp tục truyền đi tinh thần lạc quan, bản lĩnh để những người khó khăn có thêm hy vọng trong cuộc sống.

Bài và ảnh: HỒNG GIANG