QĐND - Chiều muộn ở Hà Quảng (Cao Bằng), biết tin đoàn cán bộ, y sĩ,  bác sĩ Học viện Quân y về khám sức khỏe, cấp thuốc miễn phí, trao nhà tình nghĩa tặng đồng bào hai xã Sóc Hà và Nà Sác, nhiều người dân vẫn cố nán chờ đón đoàn hai bên đường. Ai cũng muốn được tận mắt chứng kiến đoàn xe chở nặng tình cảm, sự tri ân của những người lính Bộ đội Cụ Hồ về với vùng quê cách mạng…

Tình cảm và trách nhiệm

 Trước khi lên đường, Thiếu tướng Vũ Hữu Dũng, Phó chính ủy Học viện Quân y, quán triệt mệnh lệnh tới các thành viên của đoàn: “Chuyến hành quân về với Sóc Hà và Nà Sác là chuyến đi tri ân nghĩa tình, do vậy, các cán bộ, y sĩ, bác sĩ phải tập trung với tinh thần, trách nhiệm cao nhất”. Vì vậy, khi chứng kiến tình cảm đón đợi, mong chờ của bà con, đêm đó, nhiều thành viên trong đoàn không sao chợp mắt được, ai cũng mong trời nhanh sáng.

Lãnh đạo Học viện Quân y chúc mừng, tặng quà gia đình ông Lương Xuân Cường  trong ngày bàn giao nhà tình nghĩa.

6 giờ 30 phút, mọi công tác chuẩn bị cơ bản đã hoàn tất. Hai bàn làm thủ tục đăng ký, 8 bàn khám chung, 4 bàn khám chuyên khoa, 1 bàn khám sản phụ khoa, 2 buồng làm điện tim, 2 buồng làm siêu âm, 1 bàn cấp thuốc đã sẵn sàng. Dòng người đổ về UBND xã Nà Sác ngày một đông. Các y sĩ, bác sĩ tại các bàn khám cũng bắt đầu “khởi động”. Mặc dù bà con đến đông nhưng ai cũng trật tự, nói năng nhẹ nhàng.

"Hơn một tháng nay, mỗi khi nuốt thức ăn, tôi cứ thấy như bị mắc nghẹn ở cổ, khó chịu lắm bác sĩ ạ”-ông Sầm Văn Sài, 73 tuổi, ở thôn Pò Nghiều-Kép Ké, xã Nà Sác, kể bệnh với Đại tá, bác sĩ Nguyễn Hồng Thanh (Khoa Nội thần kinh, Bệnh viện Quân y 103). Thiếu tướng Vũ Hữu Dũng đang kiểm tra công tác khám, chữa bệnh tại các bàn khám gần đó, bước nhanh tới chỗ ông Sài, cầm tờ phiếu xét nghiệm, trao đổi với bác sĩ Thanh:

- Đồng chí chẩn đoán trường hợp của bệnh nhân này như thế nào?

- Các hiện tượng lâm sàng của người bệnh cùng với kiểm tra nhanh cho thấy, khả năng bệnh nhân bị u thực quản. Tôi đã tư vấn bệnh nhân lên bệnh viện tuyến trên kiểm tra nội soi dạ dày, thực quản, xác định rõ vùng tổn thương để sớm có phác đồ điều trị bệnh-bác sĩ Thanh trả lời.

Quay sang ông Sầm Văn Sài, Thiếu tướng Vũ Hữu Dũng ân cần: “Trường hợp sức khỏe của bác không được chủ quan, phải theo chỉ dẫn của bác sĩ lên bệnh viện tuyến trên kiểm tra bằng phương pháp nội soi càng sớm càng tốt, để có hướng điều trị tiếp theo. Càng phát hiện sớm, khả năng điều trị thành công càng hiệu quả cao. Gia đình có khó khăn gì trong quá trình kiểm tra hay điều trị bệnh, mời bác trực tiếp lên Bệnh viện Quân y 103 (Học viện Quân y), các y sĩ, bác sĩ của bệnh viện sẽ cùng bác “chiến đấu với nó”.

Cùng lúc, Đại tá Trương Ngọc Dương, Phó chủ nhiệm chính trị Học viện Quân y, bước nhanh vào: “Báo cáo đồng chí Phó chính ủy, ca phẫu thuật mổ ruột thừa cấp cho bệnh nhân Lý Quốc Hùng, Trợ lý dân vận-chính sách, Ban CHQS huyện Hà Quảng, được kíp phẫu thuật do Đại tá Đặng Việt Dũng (Chủ nhiệm Khoa Ngoại bụng) làm kíp trưởng tiến hành tối 22-11 cho kết quả tốt, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định”.

- Tốt, đồng chí tiếp tục cùng anh em theo sát các bàn khám, có trường hợp đặc biệt phải báo cáo ngay để có hướng xử lý kịp thời.

Thiếu tướng Vũ Hữu Dũng lại bước nhanh sang các bàn khám, ân cần thăm hỏi và hướng dẫn các trường hợp chưa tìm được bàn khám bệnh của mình. Phía bàn cấp phát thuốc, ông Nông Xuân Thàn (65 tuổi) cùng với bà Nông Thị Hải (64 tuổi) ở xã Sóc Hà (Hà Quảng) tay đón túi thuốc, vui vẻ khoe với chúng tôi: "Từ trước tới giờ, có ốm đau cũng chỉ lên bệnh xá xã thôi. Hôm nay, lần đầu tiên cả vợ chồng tôi được các bác sĩ Trung ương về khám bệnh và kết luận sức khỏe vợ chồng tôi bình thường, chỉ có huyết áp của bà xã không ổn định lắm, đã cho thuốc để uống rồi".

Cạnh đó, gương mặt chị Nông Thị Ngoan, ở xóm Nà Nhường, lộ vẻ suy tư. Chị đang lo lắng bởi lời dặn dò của bác sĩ: "Bé Nông Minh Đức (4 tuổi) có biểu hiện đau khớp. Sau khám hôm nay, gia đình phải đưa con về bệnh viện tuyến trên để điều trị, nếu không bé sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài". Bác sĩ bảo, nguyên nhân do vợ chồng để con ăn mặc phong phanh khi trời lạnh, đi chân đất nhiều. Nhà nghèo, vợ chồng lo làm lo ăn nên cũng chẳng có thời gian để ý đến việc con ăn mặc, đi đứng ra sao. Giá được bác sĩ nhắc nhở sớm hơn thì con chắc không bị như thế này…

Trao đổi với tôi, Đại tá Trương Ngọc Dương cho biết:

- Chuẩn bị cho hoạt động tư vấn, khám, chữa bệnh cho bà con hai xã Sóc Hà và Nà Sác (Cao Bằng), Đảng ủy, Ban giám đốc học viện đã lên kế hoạch từ đầu năm. Danh sách cán bộ, y sĩ, bác sĩ đăng ký tham gia rất dài, nhưng Ban tổ chức cân nhắc, lựa chọn 70 đồng chí có trình độ chuyên môn “cứng” với tiêu chí: Tham gia đoàn là các đồng chí giàu kinh nghiệm khám, chữa bệnh cho bà con vùng sâu, vùng xa, không ngại khó, ngại khổ, trách nhiệm với chuyên môn.

Chuyến đi này có ý nghĩa rất đặc biệt, là hành trình của tình cảm, sự tri ân và cao hơn nữa, là trách nhiệm của cán bộ, y sĩ, bác sĩ học viện hướng về bà con ở vùng quê cách mạng trong dịp kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập quân đội, 25 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, nên mặc dù công việc cuối năm bộn bề, song cả Thiếu tướng Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y và Thiếu tướng Vũ Hữu Dũng, Phó chính ủy học viện, đều thu xếp công việc để cùng 70 cán bộ, y sĩ, bác sĩ đơn vị hành quân về với người dân Hà Quảng.

Trong hai ngày, đoàn y sĩ, bác sĩ Học viện Quân y đã khám bệnh, tư vấn, cấp thuốc miễn phí cho 2.420 lượt người dân với tổng số tiền thuốc cấp phát khoảng 300 triệu đồng. Đáng chú ý, số lượng bệnh nhân mắc bệnh khớp, viêm phổi, đau đầu… khá cao, nhất là ở các em nhỏ. Nguyên nhân chủ yếu do đặc thù lao động ở địa phương, người dân đi bộ nhiều, mang vác nặng, lại xem thường việc giữ ấm cơ thể. Kết thúc đợt khám bệnh, đoàn đã tổ chức họp, hướng dẫn đội ngũ y tế cơ sở có biện pháp, cách thức khuyến cáo người dân phòng ngừa bệnh tật, giữ gìn sức khỏe theo từng mùa.

- Qua đợt khám bệnh, tư vấn này giúp đội ngũ y sĩ, bác sĩ Học viện Quân y xác định rõ hơn cơ cấu bệnh để bổ sung cơ số thuốc cho phù hợp, đồng thời cũng thêm kinh nghiệm hướng dẫn, đào tạo cho đội ngũ y tế tuyến dưới cách điều trị cho bà con ở những địa bàn tương tự-Đại tá, TS Đặng Việt Dũng, Chủ nhiệm Khoa Ngoại bụng, Bệnh viện Quân y 103, chia sẻ với chúng tôi như vậy.

Nghĩa tình gửi lại

Ngôi nhà cấp 4 rộng rãi, thoáng mát của gia đình thương binh nặng Lương Xuân Cường nằm ở thôn Cốc Vường, xã Sóc Hà (Hà Quảng), hôm nay thật đông vui. Mọi người đến mừng cho ông Cường có ngôi nhà mới, chắc chắn. Và cũng từ hôm nay, đôi chân không lành lặn của ông cũng không còn phải dựa vào chiếc nạng gỗ lập cập sang nhà hàng xóm tránh trú mỗi khi mưa to gió lớn.

Chị Bế Thị Tâm, con dâu ông Cường, đứng bên cạnh xúc động: "Nhiều năm nay, vợ chồng tôi luôn mơ ước sửa sang ngôi nhà chắc chắn để bố an tâm hưởng tuổi già. Nhưng công việc vợ chồng không ổn định, lo được chi phí sinh hoạt hằng ngày cho 4 người trong gia đình cũng là cố gắng lắm. Từ hôm các cơ quan chức năng về thăm gia đình, bàn kế hoạch xây mới ngôi nhà, cả nhà tôi ai cũng vui mừng. Suốt quá trình xây dựng ngôi nhà, bố tôi cứ vào ra ngắm nhìn, tinh thần phấn chấn hẳn lên".

Đường vào ngôi nhà mới của bà Trần Thị Mơ (78 tuổi), vợ liệt sĩ Hoàng Bình Hòa, vắt qua những thửa ruộng còn trơ gốc rạ. Theo các cán bộ trong đoàn, riêng chi phí vận chuyển nguyên vật liệu vào để xây dựng ngôi nhà tặng bà Mơ đã hết 30 triệu đồng, bằng 1/6 kinh phí xây dựng nhà. Con đường nhỏ, hay chính xác hơn là bờ ruộng, dắt chiếc xe đạp còn khó nữa là vận chuyển nguyên vật liệu…

Chồng bà Mơ hy sinh từ năm 1982, bà ở vậy tảo tần nuôi 4 con khôn lớn, trưởng thành. Các con lần lượt lập gia đình, ra ở riêng. Ngôi nhà bà ở ngày một xuống cấp, mái nhà trống huơ trống hoác, được “đắp” bằng những chiếc áo mưa, vải bạt lớp nọ chồng lên lớp kia che chắn sợ gió lùa, mưa tạt. Hoàn cảnh gia đình như vậy nên hôm nay, đứng trong ngôi nhà còn thơm nồng mùi xi măng, vôi vữa, bà Mơ cứ ngỡ trong mơ…

4 ngôi nhà tình nghĩa có tổng trị giá 280 triệu đồng mà cán bộ, y sĩ, bác sĩ Học viện Quân y khánh thành bàn giao tặng các gia đình chính sách trên địa bàn huyện Hà Quảng dịp này là tấm lòng, tình cảm của học viện hướng về những người dân nơi cội nguồn cách mạng. Hòa cùng niềm vui, hạnh phúc của các gia đình trong ngày đón nhận ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình, đồng chí Nguyễn Thị Phương, Phó chủ tịch UBND huyện Hà Quảng, chia sẻ: “Đời sống người dân trong huyện còn nhiều thiếu thốn, khó khăn, nhưng sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, các ngành, các đơn vị dành cho chúng tôi luôn là động lực mạnh mẽ, động viên bà con tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, giữ vững niềm tin vào Đảng, Nhà nước, quân đội, nỗ lực phấn đấu khắc phục khó khăn, hăng say lao động, xây dựng gia đình, quê hương”.

Hai ngày hành trình tri ân về với cội nguồn cách mạng của đoàn cán bộ, y sĩ, bác sĩ Học viện Quân y trôi qua thật nhanh! Đoàn xe lăn bánh trở về trong sự bịn rịn, lưu luyến của người dân Hà Quảng suốt dọc hai bên đường, khiến các thành viên trong đoàn càng bồi hồi, xúc động và thêm một lần cảm nhận đủ đầy hơn tình cảm của người dân vùng quê truyền thống cách mạng dành cho những người lính Cụ Hồ vẫn vẹn nguyên như 70 năm trước…

Bài và ảnh: KIM ANH