Theo Ủy ban Bầu cử huyện Phú Quốc, toàn huyện có hơn 60.000 cử tri, bỏ phiếu tại 108 tổ bầu cử; trong đó, 10 tổ bầu cử đặt tại các đơn vị lực lượng vũ trang cũng là điểm bỏ phiếu của cán bộ, chiến sĩ đóng quân, làm nhiệm vụ trên đảo. Theo ghi nhận của chúng tôi, nhiều ngư dân xã Gành Dầu đã đến các khu vực bỏ phiếu từ rất sớm để lựa chọn các đại biểu đủ đức, tài vào Quốc hội, HĐND các cấp. Anh Nguyễn Xuân Hạnh, sinh năm 1973, thường trú ở tổ 2, ấp Chuồng Vích, cho biết: "Do gia đình làm nghề biển nên tôi đến đây sớm để đọc lại tiểu sử các đại biểu một lần nữa rồi lựa chọn những người tài đức nhất vào Quốc hội, HĐND các cấp".

Để bảo đảm sự thuận tiện cho cử tri, đặc biệt là các công nhân, nhân viên các đơn vị, doanh nghiệp làm dịch vụ trên địa bàn xã Gành Dầu, Ủy ban Bầu cử huyện Phú Quốc đã thành lập Tổ bầu cử số 8 tại Khu du lịch Vinpearl Phú Quốc. 1.825 cử tri là công nhân, nhân viên của hệ thống Vinpearl Phú Quốc, dự án GrandWorld đã bỏ phiếu tại tổ bầu cử này.

Rời xã Gành Dầu, chúng tôi đến với Nam đảo Phú Quốc, nơi cán bộ, chiến sĩ đóng quân trên đảo và đông đảo bà con nhân dân đang hồ hởi thực hiện quyền và trách nhiệm công dân của mình. Đại tá Lê Huy Sinh, Phó chính ủy Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển (CSB) 4, Tổ trưởng Tổ bầu cử số 16 (thị trấn An Thới, huyện Phú Quốc) cho biết: Tổ bầu cử số 16 được thành lập và đặt tại Bộ tư lệnh vùng. Mọi công tác chuẩn bị và bảo vệ cho bầu cử đã được tiến hành chu đáo để phục vụ cán bộ, chiến sĩ Vùng CSB 4 bỏ phiếu an toàn. Bộ tư lệnh vùng đã thống nhất thời gian bỏ phiếu của từng đơn vị nên cán bộ, chiến sĩ không mất thời gian chờ đợi, luôn bảo đảm quân số trực SSCĐ. Đến 10 giờ, 100% cán bộ, chiến sĩ Vùng CSB 4 đã hoàn thành việc bỏ phiếu của mình với tinh thần trách nhiệm cao.

Là một trong những chiến sĩ trẻ lần đầu tiên đi bầu cử của Vùng CSB 4, Trung sĩ Nguyễn Quốc Huynh, chiến sĩ pháo tàu, Tàu CSB 2001, chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên trong đời tôi cầm lá phiếu đi bầu cử. Tôi rất vui và xúc động khi được tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. Tôi đã đến nơi bỏ phiếu từ sớm và thực hiện tốt các quy định về bầu cử. Sau khi bỏ phiếu xong, tôi trở về đơn vị để làm nhiệm vụ bảo vệ an toàn cho đợt bầu cử quan trọng này”.

Ông Diệp Phú Vĩnh, Trưởng phòng Nội vụ, Thư ký Ủy ban Bầu cử huyện Phú Quốc, cho biết: Trong sáng 22-5, quân và dân Phú Quốc đã phấn khởi đi bầu cử với ý thức, tinh thần trách nhiệm cao. Đến 10 giờ, cử tri các lực lượng vũ trang cơ bản đã hoàn thành việc bỏ phiếu.

LẠC ÂU THÀNH