Đại tá Đào Văn Tuấn, Phó tư lệnh Binh đoàn 12 là người dí dỏm. Anh đã tham gia xây dựng nhiều công trình lớn như: Thủy điện Hòa Bình, thủy điện Lai Châu, thủy điện Sơn La, những công trình đường giao thông ở miền Trung-Tây Nguyên và khắp khu vực Nam Bộ. Anh bảo: “Dù ở công trình nào, những người lính Trường Sơn vẫn phát huy tốt truyền thống anh hùng của mình. Mỗi công trình được tham gia là một niềm tự hào to lớn của chúng tôi”. Ở Phú Quốc, anh Tuấn tâm đắc nhất là việc đơn vị được lãnh đạo tỉnh Kiên Giang, huyện Phú Quốc chỉ định thi công những công trình trọng điểm, mang tính đột phá trên “đảo ngọc”. Điều này càng khẳng định uy tín, chất lượng, hiệu quả khi thi công công trình trên địa bàn các tỉnh Nam Bộ nói chung, tỉnh Kiên Giang nói riêng của Binh đoàn 12.

Đối với đội ngũ cán bộ, công nhân của các đơn vị thuộc Binh đoàn 12, việc gắn bó với Phú Quốc trong những năm qua là niềm hạnh phúc lớn lao đối với họ. Trên “đảo ngọc” này, mỗi dải bờ biển, mỗi cánh rừng, góc phố đều rất đỗi quen thuộc, thân thương và gắn bó biết nhường nào. Vì thế mà họ sẵn sàng xa nhà cả năm trời, thậm chí là ăn một, hai cái Tết trên đảo để hoàn thành các công trình đã ký kết. Đi trên đường trục Nam-Bắc của đảo mới thấy hết cái nghĩa, cái tình và ý thức trách nhiệm cao của những người lính Binh đoàn 12 đối với Phú Quốc. Những con đường này được mệnh danh là “Đường đẹp nhất trên đảo”. Chả thế mà Thiếu tá Vũ Thanh Phong, Phó giám đốc Chi nhánh phía Nam của Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn, Giám đốc Ban điều hành gói thầu số 2 cầu cảng hành khách quốc tế Phú Quốc đã nói rằng: “Vì Phú Quốc, chúng tôi sẵn sàng đội mưa nắng, đối mặt với mọi khó khăn, thử thách để hoàn thành với chất lượng tốt nhất các công trình xây dựng trên đảo”.

leftcenterrightdel
 Cán bộ, công nhân Binh đoàn 12 thi công cầu cảng hành khách quốc tế Phú Quốc.

Có mặt trong buổi Lễ động thổ thi công gói thầu số 3-dự án xây dựng cầu cảng hành khách quốc tế Phú Quốc vào cuối tháng 11-2016, chúng tôi như thấm đượm cái tình, hiểu sâu hơn cái nghĩa mà những người lính Binh đoàn 12 dành cho “đảo ngọc”. Gói thầu trị giá hơn 700 tỷ đồng để xây dựng bến cầu chính, hệ thống tín hiệu hàng hải và 850m đê chắn sóng này là một thách thức lớn về tiến độ thi công, thời gian hoàn thành công trình trong điều kiện khí hậu thất thường trên đảo, khi hầu hết vật liệu xây dựng đều phải vận chuyển từ đất liền ra. Đồng chí Mai Anh Nhịn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang nói rằng: “Phải tin tưởng Binh đoàn 12 lắm chúng tôi mới giao gói thầu này cho họ. Lãnh đạo tỉnh hy vọng anh em sẽ hoàn thành tốt công trình theo ký kết, góp phần làm cho Phú Quốc phát triển giàu đẹp hơn”.

Những ngày Tết Đinh Dậu đang đến rất gần. Trên công trình xây dựng cầu cảng hành khách quốc tế Phú Quốc, các cán bộ, chiến sĩ Binh đoàn 12 đang gồng sức làm tăng ca, thêm kíp, nỗ lực cải tiến kỹ thuật để đẩy nhanh tiến độ thi công. Trên khu vực cầu cảng, tôi thấy Đại úy Vũ Hồng Quân, Chỉ huy phó công trình gói thầu số 2 đang hối thúc công nhân đổ nốt những mẻ bê tông cuối cùng trên mặt cầu. Mồ hôi ướt đầm lưng áo và thấm đẫm gương mặt đầy màu nắng của những người lính Trường Sơn, nhưng trong ánh mắt của họ lại ánh lên niềm tin, niềm tự hào khôn tả. Mùa xuân đang về với họ. Chả thế mà Đại tá Nguyễn Anh Tuấn, Tư lệnh Binh đoàn 12 đã nói với tôi rằng: “Ước gì được đón Giao thừa cùng anh em trên chiếc cầu cảng hành khách quốc tế Phú Quốc”. Tôi cũng muốn được đón những ngày Tết náo nức trên “đảo ngọc”, để được thấy mùa xuân rộn rã trong lòng người và lan tỏa hạnh phúc đến muôn nơi.

Bài và ảnh: LÊ PHI HÙNG