QĐND Online - Hiện nay Báo-Truyền hình Quân khu 5 có cơ ngơi khang trang so với các cơ quan báo chí cùng cấp khác trong toàn quân. Đây là sự quan tâm sâu sắc của Bộ Tư lệnh Quân khu 5 dành cho cán bộ, phóng viên.

Nhớ năm 1993, ngày đầu thành lập Báo-Truyền hình Quân khu 5, tòa soạn làm việc trong 3 căn phòng  nhỏ xuống cấp và từ đó đến năm 2012 di dời đến 6 lần. Điều cán bộ, phóng viên không dám nghĩ đến là sau đó, Bộ Tư lệnh thông qua phương án xây dựng trụ sở cho cơ quan. Trụ sở nằm độc lập sát mặt đường, thuận tiện cơ động và các cộng tác viên cộng tác thuận lợi.

Khi nhắc lại giai đoạn “quyết liệt” này, Trung tướng Nguyễn Trung Thu, nguyên Phó tổng tham mưu trưởng, nguyên Tư lệnh Quân khu 5 đã khẳng định: “Báo - Truyền hình là tiếng nói của Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu. Đầu tư cho Báo-Truyền hình chính là đầu tư nhiệm vụ chính trị của Quân khu”.

Tháng 9-2012, trụ sở mới của Báo-Truyền hình Quân khu 5 được khánh thành với 3 tầng gồm 18 phòng và hội trường rộng rãi.

Phóng viên Báo-Truyền hình Quân khu 5 tác nghiệp trong cháy rừng

Xứng đáng với sự quan tâm của Bộ Tư lệnh Quân khu, 5 năm qua, cán bộ, phóng viên Báo-Truyền hình Quân khu 5 tuy quân số chỉ có 13 người nhưng đã bám sát cơ sở, có mặt trên các địa bàn từ miền núi, biên giới đến hải đảo, phản ánh hoạt động của LLVTQK.

Cùng với nhiệm vụ chuyên môn, cơ quan còn tham mưu cho thủ trưởng Cục Chính trị hướng dẫn công tác báo chí và chủ điểm tuyên truyền hằng năm cho các cơ quan, đơn vị LLVTQK; duy trì nền nếp hằng tuần tổng hợp các bài viết của các báo đăng tải, phát sóng về Quân khu 5 để Bộ Tư lệnh chỉ đạo, định hướng cho các cơ quan Quân khu, đặc biệt có hướng xử lý kịp thời những thông tin nóng mà báo chí phản ánh.

Phóng viên Báo-Truyền hình Quân khu 5 đã chủ động kết nối với cộng tác viên các báo, đài Trung ương và địa phương tuyên truyền về các sự kiện, các hoạt động lớn của Quân khu, đặc biệt là trong phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai. Có nhiều bài viết đấu tranh phản bác lại các quan điểm, tư tưởng sai trái, luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch chống phá ta trên lĩnh vực chính trị, tư tưởng, văn hóa; qua đó góp phần giữ vững trận địa tư tưởng của Đảng. Các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị và hoạt động của LLVT Quân khu trong huấn luyện, diễn tập, thực hiện chính sách hậu phương Quân đội, giúp dân phòng chống thiên tai, xóa đói, giảm nghèo; các chủ trương và cuộc vận động lớn của QƯTW-BQP được tuyên truyền sâu rộng trên các phương tiện thông tin đại chúng và được cấp ủy, chính quyền địa phương khen ngợi.

Đặc biệt, mảng đối ngoại quân sự trở thành “thương hiệu” của Báo-Truyền hình Quân khu 5. Phóng viên thường xuyên được tác nghiệp ở hai nước bạn Lào, Cam-pu-chia nhân các hội nghị liên tịch, các chuyến thăm, tặng quà của Bộ Tư lệnh Quân khu 5 cho các tỉnh biên giới hai nước bạn dịp Tết cổ truyền, kịp thời đưa tin trên các phương tiện đại chúng, quảng bá tình đoàn kết, gắn bó giữa ba nước Việt Nam- Lào- Cam-pu-chia.

Được Bộ TT&TT cấp phép hoạt động, Báo Quân khu 5 điện tử đã đi vào hoạt động ổn định từ tháng 6-2014 đến nay; lượng tin, bài được đăng tải nhanh nhạy, thu hút nhiều cộng tác viên tham gia. Hằng năm, Báo-Truyền hình Quân khu tham mưu cho Bộ Tư lệnh tổ chức Hội nghị liên tịch với Ban giám đốc VTV Đà Nẵng, VOV miền Trung; gặp mặt lãnh đạo, phóng viên báo chí nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam; duy trì nhận xét các chuyên trang, chuyên mục quốc phòng toàn dân hằng quý; hướng dẫn thực tập báo chí cho sinh viên.

Ra đời từ năm 1964 với tiền thân là Báo Quân Giải phóng Trung Trung Bộ, cán bộ, phóng viên Báo-Truyền hình Quân khu 5 hiện nay tiếp tục phát huy truyền thống, ra sức phấn đấu rèn luyện, xứng danh “nhà báo- chiến sĩ”; “tâm sáng, lòng trong, bút sắc”; nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp và trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kiến thức quân sự, kỹ năng tác nghiệp vững vàng, tinh thông nghiệp vụ báo chí hiện đại để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ tuyên truyền trong tình hình mới; có đóng góp xứng đáng trên mặt trận báo chí hiện nay.

Bài và ảnh: HỒNG VÂN