QĐND - Vào nghề báo chưa lâu, nhưng tôi cũng được đi nhiều nơi, gặp nhiều người, tác nghiệp trong những điều kiện khác nhau ở các vùng, miền cả nước. Tuy nhiên, những lần tác nghiệp theo các chuyến bay cấp cứu, chuyển bệnh nhân từ khu vực biển, đảo vào đất liền chữa trị luôn để lại cho tôi cảm xúc khó quên.

Vào tháng 3-2013, lần đầu tiên tôi nhận nhiệm vụ tác nghiệp theo chuyến bay trực thăng Mi-171 của Trung đoàn 917 (Sư đoàn Không quân 370, Quân chủng Phòng không-Không quân) chuyển một ngư dân bị bệnh nặng từ đảo Song Tử Tây (huyện đảo Trường Sa, Khánh Hòa) về TP Hồ Chí Minh chữa trị. Xuất phát từ Sân bay Tân Sơn Nhất lúc 12 giờ, đoàn công tác di chuyển về Sân bay Phan Rang (Ninh Thuận) bổ sung nhiên liệu và bay ra đảo Song Tử Tây. Bay ra và quay về đất liền mất hơn 6 giờ. Mọi công việc diễn ra khẩn trương, cả tổ bay, tổ cấp cứu và phóng viên không kịp ăn uống. Lúc bay về, khó khăn còn tăng bội phần khi gặp thời tiết phức tạp, trời nhiều mây, có mưa và nửa chặng phải bay trong đêm.

Chuyển bệnh nhân từ huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang) lên máy bay trực thăng đưa về đất liền.

Lần đầu tác nghiệp nhiệm vụ này nên mấy phóng viên ai cũng hăng hái. Mỗi người một ý, tranh thủ gặp gỡ, trao đổi, hỏi thăm… các nhân chứng. Máy ảnh, máy quay phim, máy ghi âm… hoạt động liên tục vì thời gian ở đảo rất ngắn. Trên chặng bay về, anh em nhà báo tranh thủ mở máy vi tính viết bài. Nếu chỉ ghi nhận sự việc bên ngoài sẽ không thể phản ánh hết tinh thần trách nhiệm, cảm xúc của những phi công, đội ngũ y, bác sĩ. Bài viết đăng tải đáp ứng tính thời sự, kịp thời cổ vũ, động viên các đơn vị tham gia thực hiện nhiệm vụ. Tuy nhiên, tôi cũng nhận được nhiều góp ý, nếu có thêm những chi tiết như: Để có một chuyến cấp cứu bằng trực thăng đòi hỏi khâu tổ chức, điều hành, tính cơ động và khả năng ứng phó tình huống phải rất tốt và hết sức khẩn trương; sự phối hợp giữa tổ cấp cứu, tổ bay, nơi chuyển bệnh nhân và nơi nhận bệnh nhân phải rất chặt chẽ… sẽ làm bật lên khả năng SSCĐ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của các đơn vị; hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ thêm tỏa sáng.

Và sau đó, những lần tác nghiệp ở đảo Phú Quốc, Thổ Chu…, tôi đã có thêm nhiều bài học kinh nghiệm.

Những năm gần đây, việc sử dụng máy bay thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, chuyển bệnh nhân ở khu vực biển, đảo vào đất liền được triển khai kịp thời, hiệu quả. Tác nghiệp ở những sự kiện này là một trải nghiệm quý về nghiệp vụ. Nhà báo không chỉ có bản lĩnh, sức khỏe tốt mà cần phản ứng nhanh, quan sát rộng, khai thác, thu thập các chi tiết báo chí để đáp ứng yêu cầu tuyên truyền. Mỗi chuyến bay cấp cứu thành công lại tạo thêm niềm tin cho cán bộ, chiến sĩ nơi hải đảo xa xôi, đặc biệt là củng cố niềm tin của người dân đi biển-những người trực tiếp lao động sản xuất và tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Bài và ảnh: HỒNG GIANG