QĐND - Câu lạc bộ (CLB) viết báo, tạp chí của Trường Đại học Chính trị tuy mới được thành lập, nhưng đến nay đã có nhiều cán bộ, giảng viên và học viên của nhà trường tham gia viết, cộng tác với các ấn phẩm báo chí. Bước đầu, CLB đã mang lại những hiệu quả tích cực.

Cầm trên tay tờ Báo Quân đội nhân dân hằng ngày có bài viết của mình, Thượng úy Tạ Quang Đạo, giảng viên Khoa CTĐ, CTCT tâm sự: “Ngoài nhiệm vụ giảng dạy trên lớp, tôi thường đọc các loại báo, tạp chí được cấp phát cho đơn vị. Thông qua báo chí giúp đội ngũ giảng viên chúng tôi tích lũy và nắm được nhiều thông tin quan trọng, kịp thời bổ sung những vấn đề có tính thời sự vào bài giảng. Là cộng tác viên thường xuyên của một số tờ báo, tôi thấy báo chí có vai trò rất quan trọng trong công tác giáo dục chính trị tư tưởng, ý chí cách mạng cho cán bộ, chiến sĩ trong quân đội”.

Các thành viên CLB viết báo, tạp chí của Trường Đại học Chính trị trao đổi về thông tin và hình thức thể hiện trên báo.

Đại tá La Quang Mão, cán bộ Phòng Khoa học quân sự của nhà trường, bộc bạch: “Tôi đã có nhiều năm công tác trong ngành báo chí. Trưởng thành từ một phóng viên cơ sở, tôi càng cảm nhận và thấu hiểu được sự khó khăn, vất vả của những người làm báo. Nay tôi đã nhận nhiệm vụ mới, nhưng vẫn thường xuyên cộng tác với các báo, nhằm tuyên truyền, nhân điển hình tiên tiến trong đơn vị. Qua những năm tháng công tác trong nghề báo, tôi thường xuyên trao đổi, chia sẻ với các hội viên, để anh em trong CLB đưa tin, viết bài ngắn gọn và đáp ứng được yêu cầu thông tin".

Là một học viên cuối khóa, với lòng say mê viết báo, ngoài việc học tập, tranh thủ thời gian rỗi, Thượng sĩ Đào Ngọc Lâm (Lớp GV10) lại tranh thủ mang máy ảnh, giấy bút... đến các cơ quan, đơn vị trong nhà trường tìm hiểu những mô hình hay, gương người tốt việc tốt để viết tin, bài. Chúng tôi gặp Đào Ngọc Lâm trước giờ sinh hoạt CLB, anh chia sẻ: “Đối với tôi, đọc báo và viết tin, bài là niềm đam mê. Tuy tôi chưa được đào tạo chuyên môn về báo chí, nhưng thông qua tự học và học hỏi cách viết bài của các đồng chí có kinh nghiệm trong CLB, đến nay tôi đã có thể viết bài cộng tác với nhiều tờ báo và tạp chí. Tôi tự nhủ phải viết báo bằng cả tấm lòng, đưa tin trung thực, khách quan và đổi mới cách viết để những sản phẩm của mình có chất lượng, đạt hiệu quả tuyên truyền tốt”.

Chúng tôi chứng kiến một buổi đọc báo, nghe tin tức vào lúc 18 giờ 45 phút ở Đại đội 3, Tiểu đoàn 7. Thượng úy Lê Văn Hải, Chính trị viên đại đội đọc tin, bài trên Báo Quân đội nhân dân, sau đó anh dành ít phút bình luận về nội dung bài vừa đọc, định hướng tư tưởng, nhận thức cho học viên. Anh cho biết: “Hằng ngày qua đọc các loại báo được cấp phát, cán bộ, chiến sĩ không chỉ được cập nhật thông tin, tri thức, mà còn có nhận thức đúng về những vấn đề nảy sinh trong cuộc sống”.

Bài và ảnh: HỒNG CHUYÊN