QĐND - Sau hai tuần ra quân huấn luyện năm 2015, Ban biên tập Báo Quân đội nhân dân “ra đề” cho Phòng biên tập Quốc phòng-An ninh có ngay vệt bài phản ánh, rút kinh nghiệm về công tác huấn luyện đầu năm. Nhận nhiệm vụ, chúng tôi không khỏi băn khoăn, lo lắng: Mới hai tuần huấn luyện thì chưa thể có nội dung nào kiểm tra, vậy thì làm sao có kết quả... Nhưng với kinh nghiệm lâu năm trong nghề, các đồng chí chỉ huy phòng động viên: Công tác huấn luyện mới bắt đầu, nhưng đơn vị đã phải chuẩn bị từ nhiều tháng trước. Cứ ra thao trường với bộ đội, thiếu gì chuyện hay để viết!

Chúng tôi chọn Sư đoàn 325 (Quân đoàn 2) để tìm hiểu thực tế. Mới sáng sớm, trời đã nắng gay gắt, bỏng rát. Sau vài đợt tập luyện, lưng áo của bộ đội ướt đẫm mồ hôi. Trung tá Nguyễn Khắc Thơm, Phó trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Trung đoàn 95 (Sư đoàn 325) nói vui: "Có nhà báo ra thao trường động viên, anh em phấn khởi, hăng hái luyện tập hơn hẳn ngày thường. Mong các nhà báo thường xuyên về đơn vị, ra thao trường cùng bộ đội chúng tôi". Còn Trung tá Nguyễn Văn Bản, Chính ủy Trung đoàn 95 thì chỉ vào những hộp báo để ngay ngắn trên thao trường, nói: "Khi ra thao trường, mọi vật chất huấn luyện phải đầy đủ và luôn phải có Báo Quân đội nhân dân đồng hành cùng bộ đội...".

Bộ đội Trung đoàn 95 luyện tập bắn súng. Ảnh: Vũ Hoàng

Nghe chỉ huy đơn vị nói vậy, chúng tôi chợt nghĩ: Bộ đội đã gắn bó, yêu quý tờ báo thường xuyên rồi, lại có thêm thông tin về đơn vị, hình ảnh luyện tập của mình trên báo nữa thì sẽ cổ vũ, động viên anh em thêm hăng hái luyện tập biết mấy. Sau thời gian tìm hiểu thực tế, chúng tôi đã nhanh chóng hoàn thành vệt bài, nêu lên những nỗ lực trong công tác chuẩn bị, kết quả những ngày đầu huấn luyện và đặc biệt là những kinh nghiệm, cách làm hiệu quả của đơn vị cho một “mùa huấn luyện” mới thắng lợi, an toàn. Việc khó hóa dễ, đúng là cứ ra thao trường, về với bộ đội thì không thiếu gì thông tin, hình ảnh, tư liệu... cho các nhà báo tác nghiệp.

Ra thao trường cùng với bộ đội, các nhà báo tác nghiệp vất vả không thua kém gì so với cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Chúng tôi cũng đội nắng, đội mưa, leo đồi, lội suối cùng bộ đội. Trong lần đi diễn tập trên Trường bắn Cấm Sơn cùng cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 312 (Quân đoàn 1), chúng tôi cùng ăn, ngủ, sinh hoạt trên đồi, trong cái lạnh đến “thấu xương” của miền sơn cước. Các nhà báo chúng tôi được chiến sĩ đem đến cho mỗi người một bộ chăn ấm. Sợ bộ đội sẽ không có để dùng, chúng tôi thống nhất hai người dùng chung một bộ, còn xin gửi lại đơn vị. Như đoán được suy nghĩ của chúng tôi, đồng chí cán bộ tuyên huấn sư đoàn cho biết: Thực hiện kế hoạch CTĐ, CTCT trong diễn tập, đồng chí chính ủy sư đoàn đã yêu cầu cơ quan chính trị chuẩn bị thêm chăn, màn đủ cho mỗi nhà báo một bộ để dùng... Giữa đêm đông lạnh giá, nằm trong chăn ấm, chúng tôi càng cảm nhận sâu sắc hơn tình đồng chí, đồng đội; sự chia sẻ, giúp đỡ nghĩa tình đó khiến chúng tôi, những nhà báo chiến sĩ luôn nhớ thao trường, muốn ra thao trường với bộ đội nhiều hơn, gần hơn nữa...

XUÂN VŨ