QĐND - Đó là ý kiến chung của nhiều bạn đọc khi nhận xét về Báo Quân đội nhân dân nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21-6-1925/21-6-2015). Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu một số ý kiến.

 Đại tá Đào Quang Mạnh.

 Đại tá Đào Quang Mạnh, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP tỉnh Lai Châu:

Cầu nối với biên cương

Báo chí đến với Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lai Châu thì rất nhiều, cả Trung ương, địa phương và báo ngành, nhưng đối với Báo QĐND thì tình cảm rất đặc biệt. Bởi các đồng chí cũng như chúng tôi đều là Bộ đội Cụ Hồ nên có sự đồng cảm, lúc khó khăn cũng như khi thuận lợi.  

Lai Châu là một tỉnh nghèo, hạ tầng giao thông còn rất nhiều khó khăn, đường lên biên giới chủ yếu là đi bộ, nhưng các phóng viên của báo đã không quản ngại khó khăn gian khổ, đến tận nơi cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc để cảm nhận và chia sẻ với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân. Từ đó có rất nhiều đóng góp trong công tác tuyên truyền về hoạt động của BĐBP Lai Châu cũng như hoạt động từ thiện giúp đỡ đồng bào nghèo biên giới Lai Châu. Các đồng chí cũng chính là chiếc cầu nối phản ánh trung thực những khó khăn, thiếu thốn; mang tiếng nói, những tâm tư tình cảm và nguyện vọng chính đáng của những người lính nơi biên cương tới Đảng, Nhà nước và lãnh đạo Bộ Quốc phòng, từ đó Đảng, Nhà nước và lãnh đạo cấp trên có những chủ trương, chính sách kịp thời, thiết thực để động viên, giúp đỡ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh yên tâm bám trụ, bảo vệ vững chắc từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. 
 KIM DUNG (ghi)

 

 Đại tá Đàm Quang Vinh.

Đại tá Đàm Quang Vinh, CCB xã An Vĩ, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên:

Nên mở rộng phạm vi và đối tượng phát hành

Báo QĐND luôn là tờ báo có uy tín của Đảng, Nhà nước, Quân đội ta, được xã hội tin cậy, yêu mến. Trong chiến tranh, Báo QĐND luôn cập nhật những tin tức thời sự nóng hổi, diễn biến, kết quả của bộ đội ta trên các chiến trường. Tờ báo thực sự là người bạn thân thiết và là nguồn cổ vũ động viên tinh thần, ý chí chiến đấu của cán bộ, chiến sĩ nơi chiến trường. Hiện nay, Báo QĐND là lực lượng xung kích trên nhiều mặt trận, thực sự là tờ báo “Vì nhân dân phục vụ”. Những cựu chiến binh (CCB) như chúng tôi đánh giá rất cao các bài chuyên luận đấu tranh chống các quan điểm sai trái, làm thất bại chiến lược “diễn biến hòa bình” được đăng tải trên báo.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng có một chút băn khoăn là tờ báo của chúng ta chưa được phát hành rộng rãi ra ngoài xã hội. Nhiều khi bạn đọc muốn mua tờ báo chiến sĩ, nhưng ít thấy các sạp báo bày bán. Chính vì vậy, chúng tôi rất mong tòa soạn sớm đưa các ấn phẩm của báo ra các sạp báo ngoài thị trường và mở rộng đối tượng, phạm vi cấp báo, trong đó có Hội CCB cấp xã cũng như số cán bộ cấp cao trong quân đội đã nghỉ hưu.

KIÊN THÁI (ghi)

 Ông Trần Thế Long.

Ông Trần Thế Long, xã Đoan Hạ, huyện Thanh Thuỷ, tỉnh Phú Thọ: 

Ánh sáng nơi vùng xa

Là bạn đọc, cộng tác viên tâm huyết với Báo QĐND, tôi luôn coi báo là người thầy, là kho tài liệu, tư liệu quý giá, bổ sung cho tôi khối lượng kiến thức, kinh nghiệm để nâng cao năng lực, bản lĩnh trong nghiệp viết và trong cuộc sống.

Trải qua 65 năm xây dựng và trưởng thành, đến nay Báo QĐND đã trở thành tờ báo lớn, tờ báo chính trị, có vị thế rất quan trọng trong cuộc sống xã hội. Các ấn phẩm: Báo QĐND hằng ngày, Báo QĐND cuối tuần, Báo QĐND điện tử, Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng, Nội san Thông tin viên với những nội dung phong phú, đa dạng, đã kịp thời đưa tin, phản ánh các hoạt động của toàn quân, hoạt động xã hội trong cả nước. Đặc biệt, Chuyên mục "Làm thất bại chiến lược “Diễn biến hoà bình” đã kịp thời phản bác các luận điệu sai trái, chống phá Đảng, Nhà nước của các thế lực thù địch. Qua đó giúp người dân chúng tôi hiểu rõ hơn về âm mưu xảo quyệt của các thế lực thù địch, từ đó thêm tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Bên cạnh đó, các bài chuyên luận, các bài phê bình đã giúp ngăn chặn, đẩy lùi nạn tham nhũng, tiêu cực, thực hiện tốt hơn Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) để Đảng ta trong sạch hơn, vững mạnh hơn.

Mong rằng thời gian tới, Báo QĐND còn nhiều thay đổi, đáp ứng được yêu cầu của bạn đọc.

ĐỨC THỊNH (ghi)

 Anh Nguyễn Thanh Tùng.

Anh Nguyễn Thanh Tùng (phường Phước Long B, quận 9, TP Hồ Chí Minh): Khẳng định rõ vai trò lá cờ đầu trên mặt trận tư tưởng

Nắm bắt được thị hiếu và văn hóa đọc của giới trẻ hiện nay, nhiều tờ báo, trang tin điện tử thường đưa tin, viết bài theo kiểu giật gân, câu khách. Nguy hiểm hơn, một số tờ báo đã vô tình tán phát những thông tin xấu độc.

 Trong ma trận thông tin ấy, các tờ báo chính thống, trong đó có Báo QĐND vẫn luôn giữ vững tôn chỉ mục đích, sứ mệnh cách mạng để mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác, bổ ích, phản ánh sinh động các sự kiện diễn ra trong nước và trên thế giới, phản bác lại các quan điểm và luận điệu sai trái. Mở các trang Báo QĐND, độc giả không bao giờ thấy những bài viết giật gân, câu khách và chất lượng các bài viết đã thể hiện rõ quan điểm xây dựng, tinh thần, trách nhiệm và đạo đức của người làm báo. Các thông tin chính trị được truyền đạt đúng chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước; thông tin quốc tế giữ được tính khách quan và có những nhận định sâu sắc trong đánh giá, nhìn nhận các sự kiện...; về xã hội thì nhìn nhận mang tính xây dựng, nhân văn.

Thiết nghĩ, với vai trò của mình, không chỉ riêng Báo QĐND mà các tờ báo, trang tin khác cũng cần phải đề cao trách nhiệm với bạn đọc và xã hội như vậy. Điều đó rất cần mỗi người làm báo nêu cao đạo đức và trách nhiệm với nghề.

ĐỨC TUẤN (ghi)             

 Hạ sĩ Vũ Văn Nam.

 Hạ sĩ Vũ Văn Nam, nguyên chiến sĩ Đại đội 2, Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn 144, Bộ Tổng tham mưu: Làm cho việc tốt "nảy nở" như hoa mùa xuân

 Ngày 9-2-2015, Báo QĐND đã đăng bài viết “Nhặt được của rơi qua góc nhìn chiến sĩ trẻ”, trong đó có đăng tải, biểu dương việc tôi nhặt được của rơi trả người đánh mất. Khi nhặt được tài sản và báo cáo về đơn vị, tôi không hề nghĩ đến việc mình sẽ được tuyên dương, khen thưởng hay được nêu gương trên mặt báo mà chỉ suy nghĩ rằng đây là việc mà bất cứ chiến sĩ Quân đội nhân dân nào cũng cần phải làm. Tuy nhiên, khi thấy mình xuất hiện trang nghiêm trên mặt báo, tôi lại vô cùng xúc động. Gia đình, bạn bè khi biết chuyện cũng đã viết thư nói rằng tự hào về việc làm của tôi. Tôi thấy, Báo QĐND luôn tiên phong biểu dương những nhân tố điển hình, lấy cái tốt đẩy lùi cái xấu, làm cho việc tốt "nảy nở" như hoa mùa xuân như Bác Hồ từng căn dặn.

 

Hiện nay, tôi đã xuất ngũ trở về địa phương lao động sản xuất. Được rèn luyện, học tập trong môi trường quân đội đã giúp tôi ngày càng rắn rỏi và trưởng thành hơn. Đặc biệt, việc từng được nêu gương trên báo trong Chuyên mục “Người tốt-việc tốt” là một điểm tựa vững chắc để tôi tiếp tục sống đẹp hơn nữa.                                                                                                                                  
HUYỀN TRANG (ghi)