leftcenterrightdel
Quang cảnh một hội thi do Hội Phụ nữ Công ty Cổ phần 22 tổ chức.

Quả đúng như lời giới thiệu, hầu hết các chị đều đang nuôi con nhỏ, trong đó, nhiều chị giữ cương vị lãnh đạo các phòng, ban chủ chốt của công ty. Việc riêng, việc chung bận rộn, để sắp xếp thời gian tập luyện, tham gia phong trào quả là không đơn giản. Theo chị Quy, trước đây, phong trào phụ nữ của công ty hoạt động khá mờ nhạt vì nhiều chị em cho rằng, phụ nữ công tác ở doanh nghiệp chỉ cần hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh là đủ. Nắm chắc thực tế ấy, ban chấp hành hội đã bàn bạc, xác định phải thay đổi nhận thức, khơi dậy phẩm chất “tự tin, tự trọng” của hội viên để chị em tích cực tham gia phong trào, coi đó là động lực hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ chính trị trung tâm của công ty; đồng thời giúp chị em mạnh dạn, tự tin, sáng tạo trong nghiên cứu, lao động, tích cực tham gia các hoạt động đối ngoại, mở rộng thị trường và các hoạt động giao lưu, kết nghĩa khác.

Từ quan điểm ấy, HPN công ty đã hiện thực hóa bằng những việc làm cụ thể, như: Đề xuất với lãnh đạo, chỉ huy may đồng phục váy công sở; tổ chức kết nghĩa với Ban nữ công Trường THCS Thanh Định (Định Hóa, Thái Nguyên), nơi ra đời của Tổng cục Cung cấp (sau này là Tổng cục Hậu cần); thường xuyên tuyên truyền về vai trò của phụ nữ, bình đẳng giới; tổ chức cho phụ nữ và đoàn viên thi “đẹp-tài-xung kích”, trình diễn thời trang bảo vệ môi trường; thi cặp đôi hoàn hảo dành cho các cặp vợ chồng cùng công tác tại công ty; thi hát ru, hát dân ca... Ban chấp hành HPN còn triển khai nhiều phong trào hiệu quả, thiết thực khác, như: Xây dựng quỹ “Kề vai sát cánh cùng đồng đội” nhằm hỗ trợ người lao động có hoàn cảnh khó khăn; xây dựng gia đình theo tiêu chí “no ấm, hạnh phúc, tiến bộ”… Nhờ các hoạt động, phong trào cụ thể, tình đoàn kết, gắn bó, sự sẻ chia, thông cảm, giúp đỡ lẫn nhau giữa các hội viên trong công ty ngày càng được nâng lên. 

Kết thúc buổi tập, chị Phan Thu Giang, Chánh văn phòng công ty, một trong những “thủ lĩnh” trong phong trào hội của công ty tiết lộ thêm: “Hiện nay, công ty có 10/32 chị em phụ nữ giữ các chức vụ quản lý (chiếm 31,3%); có 2/5 thành viên hội đồng quản trị là nữ, có phòng 100% chỉ huy là nữ; tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy các cấp hiện nay đạt 33,3%. Tất cả cán bộ quản lý là nữ của công ty đều có trình độ đại học, 30% có trình độ thạc sĩ. Nhờ phát huy được phẩm chất “tự tin, tự trọng” nên phong trào phụ nữ của công ty ngày càng phát triển, mang lại kết quả thiết thực, góp phần đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh, xây dựng thương hiệu Công ty Cổ phần 22 ngày càng phát triển”.

Bài và ảnh: VĂN CHIỂN