Trên các ngả đường dẫn vào đơn vị, những dãy cờ đuôi nheo đỏ rực bay phấp phới, hệ thống pano và băng rôn được làm mới tô điểm thêm cảnh quan “sáng, xanh, sạch, đẹp” của đơn vị. Những hàng cây xanh thẳng tắp tỏa bóng mát; những bồn hoa, chậu cây cảnh được cắt tỉa gọn gàng để chào đón chiến sĩ mới (CSM) về huấn luyện tại đơn vị.

Với tác phong còn khá rụt rè, CSM Bùi Tiến Sỹ, Đại đội 7, Tiểu đoàn 3, bộc bạch: “Trước khi nhập ngũ, tôi cũng có đôi chút hồi hộp và lo lắng. Nhưng ngay từ ngày đầu về đơn vị, nhìn thấy doanh trại khang trang, khuôn viên xanh, sạch, đẹp, khiến tôi ấn tượng và phấn chấn hơn nhiều. Đặc biệt, chỉ huy các cấp trong đơn vị thường xuyên quan tâm, động viên, chỉ bảo tận tình, giúp chúng tôi dần quen với môi trường mới”.

Đảng viên trẻ Đỗ Phương Nam (ở phường 12, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh) có nhiều năm tham gia công tác đoàn ở địa phương, tâm sự: “Về đơn vị đúng vào dịp Tháng Thanh niên nên chúng tôi được tham gia các hoạt động văn hóa-văn nghệ, thể dục-thể thao. Theo đó, các hoạt động như: “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”, diễn đàn thanh niên... rất sôi nổi và bổ ích. Nhờ đó, chúng tôi trở nên gần gũi, thân thiết, vơi đi nỗi nhớ nhà, cảm thấy yêu mến đơn vị như ngôi nhà thứ hai của mình”.

leftcenterrightdel
Chiến sĩ mới Lữ đoàn 77 luyện tập Điều lệnh đội ngũ. 

Theo Thiếu tá Lê Duy Hào, Chính trị viên Tiểu đoàn 3, năm nay, Tháng Thanh niên diễn ra đúng thời điểm có dịch Covid-19, nhưng không vì thế mà giảm đi ý nghĩa. Chỉ huy đơn vị chỉ đạo Đoàn cơ sở tổ chức nhiều hoạt động xung kích tạo không khí vui tươi, sôi nổi, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia; trong đó, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục và thi đua xung kích chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Các chi đoàn tổ chức hoạt động giao lưu bóng đá, bóng chuyền, bóng bàn, cầu lông, kéo co, tổ chức diễn đàn thanh niên với chủ đề “Tự hào Đoàn TNCS Hồ Chí Minh”. Đặc biệt, các tổ chức đoàn làm tốt công tác luyện tập để tổ chức hiệu quả Hội thi “Chiến sĩ phòng không với bầu trời Tổ quốc”. Thông qua đó, chỉ huy đơn vị nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng, hoàn cảnh gia đình của từng chiến sĩ cũng như diễn biến tư tưởng để phân công cán bộ kèm cặp, giúp đỡ. Đơn vị phấn đấu trong Tháng Thanh niên không có cán bộ, đoàn viên vi phạm kỷ luật quân đội, pháp luật Nhà nước và Luật Giao thông đường bộ. 100% đảng viên, đoàn viên, thanh niên là CSM an tâm tư tưởng, xác định tốt nhiệm vụ, không có trường hợp đào ngũ, vắng mặt trái phép.

Với sự chuẩn bị chu đáo, tích cực, tinh thần trách nhiệm, đầy nhiệt huyết, khơi dậy tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ, chính là nền tảng vững chắc để Lữ đoàn 77 hoàn thành tốt các nhiệm vụ năm 2021 nói chung, nhiệm vụ huấn luyện CSM nói riêng.

Bài và ảnh: ĐINH HỒNG QUÂN