3 giờ sáng 1-8, bộ phận hậu cần của Tiểu đoàn 11, Trung tâm Huấn luyện miền Trung thuộc Sư đoàn 375, đã thức dậy, chế biến món ăn cho người dân đến cách ly. Thấy được mức độ nguy hiểm của dịch bệnh nên ai cũng cẩn thận, chấp hành nghiêm quy định trong việc ăn mặc, giao tiếp như: Quần áo bảo hộ, đeo khẩu trang, đội mũ che đầu, đeo kính và giữ đúng khoảng cách, tập trung cao cho việc chế biến. Thực đơn buổi sáng hôm nay là cháo gà, bún chân giò, cơm tẻ, rau cải xào, thịt kho tàu, trứng cuốn... Trung tá Nguyễn Thanh Hải, Chủ nhiệm Hậu cần trung tâm chia sẻ: “Chúng tôi thường xuyên chế biến các món ăn cho bộ đội theo thực đơn ngày, tuần nhưng hôm nay số lượng người đến cách ly nhiều, trong đó có người đang là bệnh nhân, có cả người già, phụ nữ có thai, trẻ em, nên chúng tôi cố gắng chế biến nhiều món ăn để hợp khẩu vị, giúp bà con ăn hết khẩu phần, tăng sức đề kháng có sức khỏe chống chọi với dịch bệnh”.

leftcenterrightdel
Người dân được đưa về khu cách ly.

Chúng tôi được biết, để đón người dân về cách ly, đơn vị đã làm công tác chuẩn bị từ nhiều ngày trước. Ngay sau khi nhận nhiệm vụ, đơn vị đã cơ động hơn 500 cán bộ, chiến sĩ về vị trí mới, tổng dọn vệ sinh môi trường, nơi ăn ở, sinh hoạt. Quân y tổ chức phun thuốc khử trùng nhà ở, khu vệ sinh, chuẩn bị các khu vực cách ly, thuốc men, phương tiện phục vụ cấp cứu và phòng dịch. Ngoài các trang thiết bị sẵn có, đơn vị đã chuẩn bị thêm một số nhu yếu phẩm như xà phòng, kem đánh răng, giấy vệ sinh, chuẩn bị nguồn lương thực, thực phẩm để bảo đảm phục vụ công dân về cách ly trong vòng 14 ngày. Bên cạnh đó, kiện toàn tổ chức, biên chế, bồi dưỡng cho cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại trung tâm cách ly. Khu cách ly là hai dãy nhà hai tầng, có công trình vệ sinh khép kín, được sắp xếp khoa học cho từng thành phần như: Y sĩ, bác sĩ, người nhà, bệnh nhân được bố trí giường nằm, khu vệ sinh, tắm giặt đúng khoảng cách quy định. 

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 11, Trung tâm Huấn luyện miền Trung, Sư đoàn 375 chuẩn bị vật chất cấp phát cho người đến cách ly.

Trung tá Đào Danh Chương, Chính trị viên phó Trung tâm Huấn luyện miền Trung cho biết thêm, để bảo đảm đời sống vật chất, tinh thần và an toàn cho bà con đến cách ly, đơn vị bố trí các lực lượng phối hợp với nhân viên y tế thực hiện nhiệm vụ trong khu cách ly; tuần tra, canh gác bảo đảm an toàn xung quanh đơn vị. Đơn vị trang bị ti vi, sách báo, thường xuyên thông tin về dịch Covid-19 trên các phương tiện truyền thanh. Bên cạnh đó, trung tâm liên hệ nguồn thực phẩm tin tưởng nhất, đến bữa chúng tôi mang thức ăn đến cho từng người...

Cùng với tinh thần, thái độ niềm nở, tiếp đón nhiệt tình, phục vụ chu đáo của cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 375, công dân vào cách ly còn được các thầy thuốc Bệnh viện Đà Nẵng theo dõi, chăm sóc sức khỏe. Bác sĩ Tôn Thất Khoa, công tác tại Bệnh viện Đà Nẵng, Đội trưởng Đội điều trị tại khu cách ly cho biết: Đã hơn một tuần nay, chúng tôi làm việc 24/24 giờ tại bệnh viện. Bệnh viện đã cử đội điều trị đi cùng công dân về khu cách ly, đoàn có 6 nhân viên y tế bao gồm 3 bác sĩ và 3 điều dưỡng kèm theo những trang thiết bị y tế để phòng, chống dịch, theo dõi sức khỏe của người dân, xử trí các tình huống xảy ra...

leftcenterrightdel
Bộ phận phục vụ chuẩn bị bữa ăn cho người dân đến cách ly tại đơn vị.
leftcenterrightdel
Y sĩ, bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng trao đổi với nhân viên trung tâm cách ly các biện pháp phòng dịch Covid-19.

Thấy rõ sự nguy hiểm của dịch bệnh nhưng cũng thấy được tinh thần, thái độ phục vụ của cán bộ, chiến sĩ và đội ngũ nhân viên y tế nên bà con đến cách ly thực sự an tâm, đồng sức, đồng lòng cùng góp sức chống dịch. Nhiều trường hợp gia đình khó khăn, hoạn nạn vẫn ở lại, chấp hành nghiêm quy định cách ly. Vợ chồng anh Lê Phước Dũng-Nguyễn Thị Kim Thoa, quê ở Cồn Dầu, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng không cầm được nước mắt khi biết tin mẹ ruột qua đời. Anh Dũng cho biết “Mẹ tôi bị bệnh cao huyết áp, nằm viện đã lâu, nhưng không ngờ bà lại ra đi trong hoàn cảnh trớ trêu này. Hiện nay, vợ chồng tôi phải cách ly tại đây, còn bố thì cách ly tại nhà. Vì bảo vệ sức khỏe cộng đồng, chúng tôi phải ở lại để không lây lan dịch bệnh ra ngoài, nên không thể về lo việc cho mẹ được. Chúng tôi thực sự tin tưởng đội ngũ nhân viên y tế và sự chăm sóc chu đáo, tận tình của các anh bộ đội phòng không...”.

Với tinh thần "chống dịch như chống giặc", Sư đoàn 375 đã huy động cơ sở vật chất, lực lượng cao nhất, hiệp đồng với các đơn vị bạn, cơ quan đoàn thể, ngành y tế địa phương để chung tay đẩy lùi dịch bệnh, “chia lửa” với ngành y tế địa phương, cùng toàn dân đẩy lùi dịch bệnh.

Bài và ảnh: LÊ HỮU LỆ