Ở những thời khắc cam go và đầy hiểm nguy ấy, sự chỉ huy đầy trách nhiệm và quyết đoán của anh, hơn 300 người thuộc lực lượng quân đội đã khẩn trương tạo gương hầm, kê trống không gian, đào đường hầm dài 20m, tiếp cận giải cứu thành công 12 công nhân bị mắc kẹt trong hầm suốt 82 giờ đồng hồ, tính mạng ở thế “ngàn cân treo sợi tóc”.

Trong những năm qua, hầu như các “điểm nóng” thiên tai hay sự cố, đồng chí Nguyễn Hữu Hùng luôn là người có mặt để chỉ huy các lực lượng tìm kiếm. Những ngày Bộ Quốc phòng giao cho Binh chủng Công binh bắc cầu phao Chèm để "chi viện" giao thông cho Hà Nội cũng vậy. Đồng chí Hùng luôn bên cạnh cán bộ, chiến sĩ của mình để theo dõi, chỉ đạo và ... trực tiếp làm. Và trong lần đi CHCN này cũng vậy, anh cùng đồng đội đã hành quân thẳng vào Rào Trăng 3, bất chấp mưa gió và đêm tối, dẫu biết bao nguy hiểm đang rình rập.

Nói về sự hy sinh thầm lặng của đồng đội mình, Đại tá Lê Hồng Quang, Phó trưởng phòng phòng, chống thiên tai, Cục CHCN, người đi cùng đoàn công tác với đồng chí Nguyễn Hữu Hùng bùi ngùi kể: Sau thời gian dài mưa liên tục, đồi núi đẫm nước chờ chực ập xuống. Nguy hiểm, vất vả luôn rình rập, nhưng với trách nhiệm, trái tim luôn hướng về nhân dân, đoàn công tác vẫn tiếp tục tiến lên. Suốt quãng đường di chuyển anh Hùng luôn miệng nhắc anh em trong đoàn thận trọng, bằng bất cứ giá nào cũng phải vào tận nơi để kiểm tra tình hình thực tế làm cơ sở báo cáo cấp trên có phương án tìm kiếm cứu nạn kịp thời. Biết tính anh Hùng là người sâu sát, trách nhiệm, nên chúng tôi đã động viên nhau gắng vượt qua mọi khó khăn trên đường đi để sớm đến đích.

leftcenterrightdel
Đại tá Nguyễn Hữu Hùng (nay là Thiếu tướng ngoài cùng, bên phải) cùng đoàn công tác Bộ Tổng Tham mưu khảo sát xây dựng Trạm Cứu hộ cứu nạn tại Bộ CHQS tỉnh Hòa Bình, tháng 9-2020.

Khi đến địa phận huyện Hương Trà, giáp ranh với huyện Phong Điền (Thừa Thiên- Huế), anh Hùng nhận được tin báo tại Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3, xảy ra sạt lở khiến 17 công nhân gặp nạn, cùng hơn 20 người khác mất liên lạc. Trong khi con đường vào địa điểm nói trên bị lũ chia cắt không thể tiếp cận, hệ thống thông tin liên lạc bị mất sóng. Vào đến huyện Phong Điền, đoàn công tác liền gấp rút triển khai các hoạt động CHCN và tổ chức hành quân vào khu vực xảy ra sự cố. Trong đêm tối, đoàn công tác dò đường hành quân với quyết tâm tiếp cận sớm nhất vị trí nghi xảy ra sạt lở đất. Mãi đến đêm khuya, khi đến khu vực Trạm Kiểm lâm Tiểu khu 67, đoàn mới dừng lại nghỉ chân. Anh Hùng nhắc chúng tôi nghỉ ngơi lấy sức, thế nhưng, khi anh em vừa chợp mắt, những tiếng nổ liên tục phát ra từ khu đồi phía sau. Trong tích tắc, đất đá đổ xuống khu nhà, 8 người may mắn thoát được ra ngoài, 13 người bị mất liên lạc. Mọi thứ bị san bằng và tất cả đều im lặng. “Tôi không ngờ đó là những tình cảm, sự quan tâm cuối cùng mà chúng tôi nhận được từ anh”. Đồng chí Quang nghẹn ngào xúc động.

Theo Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ, Bí thư Đảng ủy, Phó cục trưởng Cục CHCN: Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng là Ủy viên Thường vụ Đảng ủy Cục, có trách nhiệm giúp Cục trưởng chỉ đạo công tác ứng phó sự cố, thiên tai, thảm họa và công tác tham mưu, kế hoạch, chỉ đạo điều hành tìm kiếm, cứu nạn. Do được đào tạo cơ bản tại các trường trong quân đội, nên năng lực tham mưu chiến lược của đồng chí rất tốt. Đặc biệt, đồng chí là người luôn năng nổ, nhiệt tình, sâu sát, trách nhiệm trong công việc và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, nên được cán bộ, chiến sĩ tin yêu, quý trọng... 33 năm phục vụ trong quân đội, với 30 năm tuổi Đảng, dù ở bất kỳ vị trí nào, đồng chí luôn nhận phần khó khăn, vất vả về phía mình. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao.

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng ra đi là sự mất mát to lớn, để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với cán bộ, chiến sĩ toàn quân và đồng bào cả nước.

Bài và ảnh: TRẦN THẢO - HÀ KHÁNH