Qua 4 tháng gian khổ luyện tập, các khối trong các quân chủng, binh chủng có mặt ở sân bay Bạch Mai đều đã thành thạo các động tác điều lệnh. Trong mấy lần duyệt thử, các bộ phận đã chứng tỏ khả năng với phần biểu cảm nghi thức đạt chuẩn mực. Khối pháo binh gồm các chủng loại pháo 105mm, pháo cối 120mm và có cả loại sơn pháo 75mm ở mặt trận Điện Biên Phủ từng được anh hùng Phùng Văn Khầu ngắm qua nòng bắn vào quân thù cũng có mặt.

Sớm 29-8, toàn bộ các khối được lệnh tổng duyệt lần cuối. Trên lễ đài vang lên mệnh lệnh "bắt đầu tập" của Đại tá Lê Hiền. Tiếp theo là tiếng phát thanh viên Tuyết Mai, Đài Tiếng nói Việt Nam báo tin: Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp đang đến trước lễ đài, tổng duyệt chương trình! Trống ngực các chiến sĩ đập dồn dập. Vậy là được gặp Bác ngay bây giờ. Ai cũng vui sướng. Bác xuất hiện trong bộ quần áo gụ, giản dị và gần gũi, nước da hồng hào, đôi mắt sáng, ánh lên niềm vui. Mười tám khối diễu binh trong sân bay im lặng. Tiếng phát thanh viên Tuyết Mai âm vang tường thuật đội hình các khối tham dự buổi tổng duyệt. Đứng trên lễ đài, Bác phấn khởi nhìn hết lượt hàng quân. Cuối buổi, Bác ân cần căn dặn các chiến sĩ: "Lần này, các cháu tham gia lễ duyệt binh có nhiều quan khách nước ngoài đến dự. Bác muốn các cháu và Bác gặp gỡ nhau trước, kẻo khi qua lễ đài, có cháu lại ngoẹo cổ nhìn lên sẽ làm giảm tư chất của quân đội ta".

Mười tám khối diễu binh hoan hỉ. Đúng là quá trình tổng duyệt có nhiều chiến sĩ nhìn lên khán đài quá lâu khiến đội hình không được ngay ngắn. Vâng lời Bác căn dặn, buổi Lễ duyệt binh vào ngày Quốc khánh, chiến sĩ ta đã không mắc sai phạm, đội hình ngay ngắn, hùng dũng tiến qua lễ đài, thể hiện sự đoàn kết, thống nhất, tinh thần quyết chiến, quyết thắng của quân đội và nhân dân ta.

NGUYỄN XUÂN TƯỜNG