Tiêu biểu như: Sáng kiến quy trình giá tiện các sản phẩm tụ thép tròn-có tiện ích là gia công tiện cơ khí các tụ tròn cùng loại theo quy trình liên tục, góp phần tăng năng suất, giảm giờ làm; khắc phục được hạn chế của phương pháp sản xuất truyền thống là cần lắp đặt tụ tròn từng chiếc một khi gia công”-Thiếu tá Nguyễn Văn Huy, Quản đốc Phân xưởng Dụng cụ, Nhà máy Z129, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng nói về công nhân thợ tiện Nguyễn Đức Quý như vậy.

Từ nhỏ, Quý đã thích nghề cơ khí. Học hết trung học phổ thông, Quý quyết định học nghề, chọn chuyên ngành cơ khí. Thành nghề, Quý có gần 10 năm đi làm thợ cho các doanh nghiệp tư nhân. Năm 2016, khi Nhà máy Z129 mở đợt thi tuyển thợ cơ khí, Quý đăng ký và trúng tuyển, về làm việc tại tổ Tiện, Phân xưởng Dụng cụ.

leftcenterrightdel
Nguyễn Hữu Quý trong phần thi thực hành tại hội thi “Thợ giỏi ngành Cơ khí toàn quân” lần thứ V. Ảnh: THÙY GIANG

Những ngày đầu vào làm việc tại nhà máy, Quý gặp không ít khó khăn. Áp lực công việc đối với người thợ không chỉ là độ chính xác cao, tỉ mỉ trong quá trình gia công, sản xuất sản phẩm mà còn phải biết đọc bản vẽ theo từng chặng, khâu của dây chuyền gia công, sản xuất từng loại sản phẩm. Bằng ý chí và quyết tâm không sợ khó, sợ khổ, không dấu dốt, Quý tranh thủ mọi lúc mọi nơi, gặp những người có kinh nghiệm nhờ hướng dẫn, chỉ bảo những điều còn khúc mắc trong thực hành sản xuất để khắc phục những điểm còn hạn chế. Đồng thời, Quý tự tìm kiếm và học hỏi thêm về kinh nghiệm nghề Tiện cơ khí ở trên mạng. Nhờ vậy, trong thời gian ngắn, Quý có sự tiến bộ vượt bậc, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ, bảo đảm chất lượng sản phẩm. Mới đây, tại Hội thi thợ giỏi năm 2021 do Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng tổ chức, Quý giành giải nhất và giành giải nhì tại Hội thi “Thợ giỏi ngành Cơ khí toàn quân” lần thứ V, giai đoạn 2016-2021, được cấp chứng nhận bàn tay vàng và chứng nhận tay nghề thợ giỏi cấp toàn quân.

Không dừng ở những kết quả đạt được, Quý vẫn đang tích cực tự học thêm lĩnh vực tiện cơ khí công nghệ cao. Áp dụng theo phương pháp này, sản phẩm được gia công có độ chính xác cao và độ tinh xảo cực đẹp theo khuôn mẫu hoặc bản vẽ, vừa tiết kiệm thời gian, vừa hiệu quả hơn rất nhiều so với phương pháp tiện cơ khí truyền thống. "Trong suy nghĩ của tôi, dừng lại là tự mình giết chết sự sáng tạo, bào mòn sự phấn đấu"-Quý khẳng định và đúc rút chân lý sống.

VIỆT HÀ