Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu và hơn 5.000 cựu chiến binh Trường Sơn đã cùng nhau ôn lại truyền thống anh dũng, hào hùng của bộ đội, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến đã từng chiến đấu, công tác trên tuyến đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh. Trong 16 năm hoạt động (1959 - 1975), bộ đội Trường Sơn đã mở được 5 hệ thống trục đường dọc, 21 trục đường ngang nối Đông và Tây Trường Sơn vươn tới các chiến trường với tổng chiều dài khoảng 2 vạn km đường ô tô, hơn 1.400km đường ống dẫn xăng dầu. Đường Trường Sơn đã vận chuyển hơn 2 triệu lượt người và nhiều khí tài, đạn dược, lương thực vào chiến trường miền Nam và đưa hàng vạn thương binh trở ra Bắc… Bảo đảm cho sự chỉ huy thông suốt từ Tổng hành dinh Hà Nội qua Trường Sơn tới thẳng các hướng chiến trường.

leftcenterrightdel

Thiếu tướng Võ Sở, Chủ tịch Hội Truyền thống Trường Sơn đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm.

leftcenterrightdel

Các hoạt động văn nghệ tại lễ kỷ niệm.


Qua 16 năm chiến đấu anh dũng, Bộ đội Trường Sơn đã đưa sức mạnh của hậu phương lớn miền Bắc chi viện cho cách mạng miền Nam, góp phần to lớn trong sự nghiệp chống Mỹ, giải phóng miền Nam thống nhất Tổ quốc. Bộ đội Trường Sơn được Đảng, Nhà nước tuyên dương Anh hùng LLVT nhân dân, được tặng thưởng Huân chương Sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, nhiều đơn vị, cá nhân được tuyên dương Anh hùng LLVT nhân dân.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thiếu tướng Võ Sở, Chủ tịch Hội Truyền thống Trường Sơn- Đường Hồ Chí Minh Việt Nam nhấn mạnh, chiến tranh đã lùi xa nhưng với hàng chục vạn cán bộ chiến sĩ, TNXP, dân công hỏa tuyến Trường Sơn năm xưa thì Trường Sơn, đường Hồ Chí Minh là niềm tự hào và kỷ niệm đặc biệt trong ký ức. Từ khi thành lập đến nay, Hội Truyền thống Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh Việt Nam đã phát triển nhanh chóng, sâu rộng từ Trung ương đến địa phương, các đơn vị truyền thống. Đến nay hội đã có 114 tổ chức thành viên và gần 32 vạn hội viên cá nhân. Hệ thống của hội được thành lập trên 40 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Thực hiện cuộc vận động “Hội viên Trường Sơn làm kinh tế giỏi, xóa đói giảm nghèo, giúp nhau khắc phục khó khăn nâng cao đời sống”, hội đã huy động hội viên và khai thác các nguồn lực xã hội, xây dựng 2.081 ngôi nhà tình nghĩa, tặng gần 600 học bổng cho con, cháu hội viên; tặng hàng vạn phần quà và sổ tiết kiệm cho hội viên nghèo. 2.770 hội viên được đồng đội giúp vốn sản xuất, kinh doanh không lấy lãi với tổng số tiền 3 tỷ 584 triệu đồng… Nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày mở Đường Hồ Chí Minh, Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn, Hội Trường Sơn Việt Nam và các đơn vị vinh dự được tặng Huân chương Lao động hạng Hai; 20 tập thể và cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

leftcenterrightdel

Đoàn đại biểu dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ.

Tại buổi lễ kỷ niệm, Hội truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Tổng đài Nhân đạo Quốc gia đã phát động nhắn tin “Tri ân chiến sĩ Trường Sơn”. Cũng nhân dịp này, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã trao tặng 17 suất quà cho các đối tượng chính sách. Quỹ Xã hội-Từ thiện Công đoàn Bộ Giao thông vận tải đã trao tặng 6 căn nhà tình nghĩa cho các hội viên Trường Sơn với tổng giá trị 480 triệu đồng. Hội truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh Việt Nam trao tặng 10 phần quà hỗ trợ cho các hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Bảo tàng Đường Hồ Chí Minh được Trung ương Hội Trường Sơn trao tặng bằng khen.

Thực hiện: PHẠM KIÊN