Ngay sau khi thành lập Cục Phòng thủ bờ bể (7-5-1955), để đáp ứng với các nhiệm vụ bảo đảm cơ sở vật chất, kỹ thuật và chỉ huy cho các lực lượng Hải quân hoạt động, SSCĐ, “Ban thi công công trình” được thành lập. Kết thúc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, lực lượng công binh Hải quân đã được tặng nhiều phần thưởng cao quý. Để đáp ứng sự phát triển của Quân chủng và trước đòi hỏi của tình hình mới, ngày 6-11-1975, Bộ Quốc phòng quyết định chuyển Tiểu đoàn Công binh thành Trung đoàn Công binh trực thuộc Bộ tư lệnh Hải Quân, lấy phiên hiệu là Trung đoàn 131. Đây là dấu mốc đặc biệt, lần đầu tiên Hải quân có lực lượng Công binh cấp Trung đoàn nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của Hải quân nhân dân Việt Nam trong điều kiện mới.

leftcenterrightdel
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Năm 2013, khi Quân chủng Hải quân tiến thẳng lên chính quy, hiện đại, đứng trước yêu cầu cao của nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, biển đảo, để bảo đảm tốt cho thực hiện nhiệm vụ của Quân chủng Hải quân, ngày 22-5-2013, Bộ Quốc phòng quyết định tổ chức lại Trung đoàn Công binh 131 Hải quân thành Lữ đoàn Công binh 131 Hải Quân.

Trải qua 44 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Lữ đoàn Công binh 131 Hải quân đã lớn mạnh không ngừng, gắn liền với sự trưởng thành và phát triển của Quân chủng, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc. Bên cạnh đó, Lữ đoàn luôn quan tâm chăm lo đến đời sống vật chất và tinh thần cho bộ đội, chủ động phát huy nội lực, củng cố và xây dựng doanh trại, thao trường bãi tập, phòng học chuyên ngành, khu kỹ thuật, các khu vui chơi văn hóa, thể thao, vườn hoa cây cảnh ngày càng khang trang, xanh, sạch, đẹp, môi trường văn hóa tốt. Các thế hệ cán bộ, chiến sĩ của Lữ đoàn đã xây đắp lên truyền thống vẻ vang “Anh dũng sáng tạo, khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”, xứng đáng với thành tích đơn vị hai lần được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Tin, ảnh: HOÀNG VIỆT